Viêm họng là tình trạng bệnh mà mọi người rất dễ gặp trong đời sống. Tuy nhiên bị viêm họng sưng hạch thì nó có nguy hiểm hay không thì đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Do đó bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức bổ ích về viêm họng nổi hạch này để mọi người chăm sóc bệnh hiệu quả hơn.

Hạch là gì?

Hạch là hệ thống các lympho hay còn gọi là liên võng nội mô. Chúng nằm rải rác trên khắp cơ thể. Vậy nên chúng đóng vai trò rất quan trọng. Khi bị xâm nhập bởi các loại virus thì có thể khiến hạch sưng lên. Đồng thời, khi ấn vào ta thường có cảm giác đau.

Hạch được phân biệt thành 2 loại

  • Hạch lành tính
  • Hạch ác tính

Chúng ta có thể phân biệt chúng thông qua: kích thước, số lượng, khoảng cách giữa các khối hạch,… Thông thường hạch lành tính sẽ dễ dàng điều trị hơn hạch ác tính. Hạch lành tính bạn có thể điều trị bằng thuốc sau vài tuần. Hoặc bạn có thể phải làm tiểu phẫu. Tuy nhiên, đối với hạch ác tính bạn cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp kịp thời.

Viêm họng sưng hạch là gì?

Viêm họng bị sưng hạch 
Viêm họng bị sưng hạch

Viêm họng sưng hạch xảy ra khi cơ thể bạn bị viêm họng nhưng tình trạng đang chuyển xấu đi. Chẳng hạn như bạn bị viêm họng cấp do tác nhân vi khuẩn gây nhiễm trùng nặng hoặc bị viêm họng mãn tính thì lúc này sẽ xuất hiện các hạch sưng lên.

Các vị trí xuất hiện hạch khi bị viêm họng nặng đó là:

  • Xuất hiện dưới hoặc ở vị trí hai bên của vùng cằm.
  • Hạch cũng sưng và xuất hiện ở phía sau gáy tai của bạn.
  • Một chỗ mà bạn cũng thấy hạch dễ dàng mọc đó là phía cổ.

Thường thì sau khi triệu chứng nhiễm trùng hết thì các hạch có thể thể sẽ biến mất. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hạch không thể nhỏ lại mà vẫn còn nằm ở vị trí xuất hiện ban đầu. Nếu thấy tình trạng bệnh viêm họng đã giảm bớt nhưng hạch không biến mất thì cần đến ngay bác sĩ để tránh trường hợp những hạch sưng này phát triển thành ung thư ác tính.

Viêm họng sưng hạch có nguy hiểm đến tính mạng không?

Một số trường hợp sưng hạch hay nổi hạch sau vài ngày xuất hiện thì sẽ biến mất và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số trường hợp khác nếu hạch không mất đi thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn cần điều trị vì cơ thể đang gặp những căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện. Cụ thể như:

Viêm amidan

Viêm amidan là do các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh khiến cho amidan bị viêm gây nên đau họng, rát cổ. Khi bị viêm amidan thì bạn cũng có thể xuất hiện hạch trong giai đoạn đầu bị bệnh. Sau đó, khi viêm amidan được điều trị khỏi dần dần thì cách hạch đó cũng sẽ được lặn xuống. Do đó, sưng hạch khi viêm amidan là không quá đáng ngại cho cơ thể.

hình ảnh viêm amidan hốc mủ - Ảnh 3
Viêm amidan

Viêm họng sưng hạch do vi khuẩn

Khi bạn bị viêm họng, các vi khuẩn virus gây hại phát triển nhanh chóng làm cho các hạch bạch huyết cũng xuất hiện rất nhiều. Đặc biệt nhất là những người bị bệnh viêm họng liên cầu. Khi bạn bị bệnh mà nổi hạch nhưng không được điều trị kịp thời nhanh chóng thì sẽ gây ra biến chứng cho các cơ quan như: Tim, thận, phổi… Các triệu chứng sốt, họng sưng đỏ, khàn tiếng là các triệu chứng đi kèm khi bị bệnh viêm họng cho vi khuẩn.

Viêm họng do vi khuẩn
Viêm họng do vi khuẩn

Các giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng sưng hạch hiệu quả

Khi bị bệnh viêm họng và xuất hiện các hạch ở trên cơ thể thì bạn nên áp dụng một số cách sau đây để điều trị:

Chườm nóng và uống nước ấm

Khi viêm họng mà nổi hạch và sưng hạch thì bạn có thể dùng khăn nóng chườm lên vùng có hạch nổi để giúp tán ứ hạch tránh cho tình trạng hạch bị sưng đau cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể thường xuyên uống nước ấm trong ngày để cổ họng bớt đau, sưng và giúp cho các hạch lặn đi.

Ngâm nước muối sinh lý

Cách tốt nhất để tránh tình trạng hạch xuất hiện khi bị viêm họng thì bạn cần kịp thời phát hiện bệnh và xử lý kịp thời. Do đó, nếu thấy cơ thể có dấu hiệu không khoẻ và có tình trạng bệnh viêm họng thì ngay lập tức áp dụng biện pháp điều trị ngay tại nhà đó là ngậm nước muối. Muối có công dụng khử trùng, diệt vi khuẩn cực hiệu quả nên mỗi sáng và tối bạn chỉ cần ngậm khoảng 1-2 phút rồi súc miệng thật sạch là đã điều trị khỏi bệnh viêm họng nhờ đó ngăn không cho các hạch sưng và xuất hiện khi bị bệnh.

Sử dụng rau diếp cá

Rau diếp cá là loại cây quá quen thuộc trong đời sống và có rất nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe. Bạn sẽ dùng rau diếp cá rửa sạch sau đó xay nhuyễn vắt lấy nước để uống hằng ngày giúp làm mát, giải nhiệt cho cơ thể hạn chế hạch xuất hiện. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về chẩn đoán, xử lý viêm họng nổi hạch vui lòng liên hệ 1800 6523 để được hỗ trợ miễn phí nhé.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *