Nổi hạch ở quai hàm trái là gì? Vấn đề này có nguy hiểm hay không?

Nổi hạch ở quai hàm trái không phải một căn bệnh khó gặp vì cũng có nhiều người đã từng mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, để xét xem nó có nguy hiểm tới tính mạng hay không thì điều này lại dựa vào nguyên nhân gây nên vấn đề. Vì thế, bạn cần hiểu rõ bản chất của triệu chứng này cũng như nắm được nguyên nhân dẫn đến. 

Thế nào là nổi hạch ở quai hàm trái?

Nổi hạch ở quai hàm trái là như nào?
Nổi hạch ở quai hàm trái là như nào?

Hạch là một dạng cấu trúc trơn, được dải dọc tại cách bạch tuyết, và nó còn có cái tên khác là hạch bạch tuyết. Tình trạng xuất hiện hạch xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, thường trong độ tuổi trung niên và nữ giới có nguy cơ mắc cao hơn là nam. 

Loại hạch này thường tập trung xuất hiện ở vùng cổ, trong đó có quai hàm dưới phía bên trái. Và khi nó sưng lên đến mức có thể cảm nhận được, điều này nghĩa là cơ thể bạn đang gặp vấn đề bất thường.

Hạch bạch tuyết này quan trọng với cơ thể của chúng ta, gắn bó mật thiết với hệ miễn dịch. Nó chứa những tế bào mà có khả năng chống lại được những con vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng hoặc sưng tấy bên trong. Vì thế, bản thân mỗi người cần bảo vệ bộ phận này nhằm đảm bảo sức khoẻ của chính mình.  

Nổi hạch ở quai hàm bên trái có nguy hiểm hay không

Ai cũng sợ khi nghe nói mình bị nổi hạch ở quai hàm trái, tuy nhiên, việc nó có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân dẫn đến vấn đề này cũng như kích thước của nó.

Đa phần khi bị nổi hạch ở quai hàm do những nguyên nhân về bệnh lý cấp tính như viêm amidan, đau họng thì sau khi bạn bồi bổ một thời gian, dấu hiệu của nó sẽ được cải thiện và phần hạch giảm xuống, không để lại bất kỳ di chứng nào.

Nổi hạch có nguy hiểm tới sức khoẻ không?
Nổi hạch có nguy hiểm tới sức khoẻ không?

Tuy nhiên, với trường hợp nguyên nhân xuất phát từ tế bào ung thư ở các cơ quan khác phát triển thì đây thuộc căn bệnh ác tính. Nó có thể gây nguy hiểm và việc tiếp theo bạn cần làm chính là đến cơ quan khám chữa bệnh gần đó để kiểm tra kịp thời.

Nguyên nhân của việc nổi hạch ở quai hàm bên trái

Như đã đề cập bên trên, chỉ khi biết được nguyên nhân của hạch thì bạn mới nắm được đây có phải vấn đề nguy hiểm tới tính mạng hay không. Thông thường, mọi người nổi hạch đều do bị nhiễm trùng bên trong. Và khi biết đây là lý do, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì chỉ cần ăn uống điều độ theo hướng dẫn thì sẽ cải thiện.

Dấu hiệu nhiễm trùng này có nhiều kiểu khác nhau, tập trung ở phần đường hô hấp như viêm họng, viêm họng hạt hay áp xe răng… Nhiều nguyên nhân nhỏ có thể gây nên việc sưng hạch quai hàm phía bên trái của bạn. 

Ngoài ra, có người không chỉ có hạch tại vùng quai hàm mà nó còn xuất hiện ở nhiều chỗ trên cơ thể. Bạn có thể coi đây là bệnh miễn dịch toàn thân, tượng tự như lupus. Lúc này, hãy đứng lên và đi khám.

Nổi hạch trên cơ thể và nhiễm trùng
Nổi hạch trên cơ thể và nhiễm trùng

Thêm vào đó, dù nói là phần lớn nguyên nhân đều do nhiễm trùng nhưng vẫn có một số trường hợp không may mắn gặp phải hạch ác tính. Nguyên nhân chính là do cơ thể nhạy cảm hoặc cơ thể đa từng mắc phải những căn bệnh, triệu chứng liên quan. 

Bên trên là những thông tin về nổi hạch ở quai hàm trái mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được rõ về định nghĩa cũng như nguyên nhân gây nên vấn đề này. Và dù là bất kỳ lý do gì, bạn cũng không nên chủ quan mà hãy chăm sóc kỹ, nếu quá lâu không cải thiện, nhanh chóng tìm đến bác sĩ để điều trị.

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới vấn đề về hiện tượng nổi hạch ở quai hàm cũng như các bệnh khác hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số Tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon