Nổi hạch ở quai hàm phải là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nổi hạch ở quai hàm phải là triệu chứng thường gặp của một số bệnh lý khác nhau. Hiện tượng này có thể gây đau nhức và khó chịu. Vậy nổi hạch ở quai hàm phải là gì? Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này là do đâu?  Nó có nguy hiểm không? Cần phải làm gì khi gặp phải vấn đề này? Để hiểu rõ những vấn đề trên, mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

Nổi hạch là gì?

Hạch còn hay được gọi là hạch bạch huyết. Đây là một cơ quan lympho nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Nó có dạng hình bầu dục, kích thước khác nhau, dao động lớn nhỏ tùy vị trí. Hạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tổ chức lympho này giúp kháng lại các vi khuẩn gây bệnh. Từ đó tiết ra chất kháng thể hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể.

Các vị trí hạch có thể nổi hạch

Thông thường, hạch ở trạng thái chìm, chúng ta không thể nhìn thấy hay sờ được. Chỉ đến khi cơ thể mắc bệnh, bị vi khuẩn xâm nhập thì hạch mới sưng to và lộ rõ trên da. Những lúc ấy, hạch phải hoạt động mạnh để tiết ra chất kháng lại vi khuẩn. Tuỳ nguyên nhân gây bệnh mà hạch nổi có thể đau hoặc không đau. Đa số các hạch nổi đều lành tính nhưng có một số trường hợp do tế bào ung thư gây nên.

Nguyên nhân nổi hạch ở quai hàm phải

Nổi hạch ở quai hàm phải

Chắc hẳn có rất nhiều người đã từng bị nổi hạch ở quai hàm phải. Khi hạch sưng to, nổi trên da, chúng ta có thể nhìn thấy và sờ được một cách rõ ràng. Đa số các trường hợp đều gây đau nhức, khó chịu, hơn nữa có thể khiến bạn sốt cao đột ngột.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên triệu chứng này là do:

  • Do viêm nhiễm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Trường hợp này thường do vi khuẩn, virus hoặc các vi trùng lao gây nên và nó lành tính, không nguy hiểm. Những người bị viêm amidan, viêm nướu răng, viêm họng,…thường nổi hạch ở quai hàm phải hoặc trái.
  • Do cơ địa: Hiện tượng này có thể xuất hiện ở những người gầy yếu, sức khoẻ kém. Trường hợp này hạch sẽ nhỏ và không đau, nó có thể di chuyển đến vị trí khác. Hạch sẽ chìm xuống nếu sức khỏe được cải thiện tốt hơn.
Nổi hạch gây đau nhói
  • Bệnh ác tính: Các trường hợp hạch nổi một cách bất thường và rất to và cứng thì nên chú ý quan tâm hơn. Những hạch này có thể lan truyền đến những cơ quan, vị trí khác. Đây có thể là triệu chứng của các tế bào ung thư gây nên. Lúc này, bạn cần đi khám bác sĩ sớm nhất có thể.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp gây nên triệu chứng đó. Nhưng điều tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ nếu cảm thấy cơ thể bất thường.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ 

Đa số nổi hạch ở quai hàm phải đều là hạch lành tính. Những nếu cơ thể xuất hiện thêm những triệu chứng sau đây thì bạn cần đến gặp bác sĩ gấp.

  • Hạch lớn từ 2cm trở lên, rất cứng và cố định.
  • Hạch sưng to và khiến cơ thể sốt cao.
  • Hạch gây khàn tiếng, đau nhức, khó nuốt, khó thở hoặc thở khò khè thì có thể do ung thư vòm họng gây nên.
  • Tình trạng đau họng kéo dài cùng với hạch nổi thì cần chú ý.
  • Các dấu hiệu khác thường của cơ thể như: ho mạn tính, sụt nhiều cân đột ngột,…
Cần đến bác sĩ ngay nếu hạch kéo dài
Cần đến bác sĩ ngay nếu hạch kéo dài

Dù hạch có to hay nhỏ, đau hay không đau nhưng kéo dài lâu thì bạn nên đi bác sĩ khám thật kỹ và chi tiết. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin thật bổ ích về nổi hạch ở quai hàm phải. Xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới vấn đề về hiện tượng nổi hạch quai hàm phải cũng như các bệnh khác hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số Tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon