Viêm họng ra máu là triệu chứng của bệnh gì? Liệu có nghiêm trọng không?

Viêm họng có thể là bệnh lý ở đường hô hấp nhẹ mà bất cứ ai cũng mắc ít nhất là một lần trong đời. Bệnh lý này có thể sẽ lặp đi lặp lại nếu như vòm họng bạn gặp tổn thương, và nó không có vấn đề gì đang phải lo ngại. Thế nhưng, nếu như viêm họng ra máu, thì lại là một dấu hiệu tiền của các bệnh lý nguy hiểm khác.

Viêm họng ra máu có thực sự nguy hiểm? 

Viêm họng ra máu có thực sự nguy hiểm?
Viêm họng ra máu có thực sự nguy hiểm?

Viêm họng ra máu hay ho ra máu là hiện tượng khi bạn mắc viêm họng, cổ họng dính đàm và khi khác ra chất dịch đó đi kèm theo máu tươi. Lượng máu tươi đi kèm theo có thể nhiều hoặc ít tùy theo thời gian bạn mắc bệnh. Một số biểu hiện đi kèm hiện tượng ho ra máu mà bạn rất dễ cảm nhận được đó là: nóng rát, đau tức vùng ngực và cổ họng. 

Hiện tượng ho ra máu là một trong những dấu hiệu tiền của các bệnh lý nguy hiểm như: Viêm amidan, viêm phổi, lao phổi,…. Các bệnh lý này nghiêm trọng hơn viêm họng rất nhiều, nó có thể khiến người bệnh mất mạng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Do đó, bạn không nên chủ quan khi gặp phải các hiện tượng trên, bạn cần phải đến thăm khám và xin điều trị tại các cơ sở y tế ngay lập tức. 

Những nguyên nhân gây nên tình trạng ho ra máu 

Viêm họng ra máu có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể đến từ biểu hiện nghiêm trọng của các bệnh lý nhẹ biến thể hoặc là dấu hiệu dự báo các bệnh lý nặng hơn

Những nguyên nhân gây nên tình trạng ho ra máu
Những nguyên nhân gây nên tình trạng ho ra máu

1/ Viêm họng ra máu do đường hô hấp bị tổn thương 

Đây là nguyên nhân biến thể từ các bệnh lý nhẹ như: Viêm amidan, viêm họng, viêm mũi,… Khi các bộ phận hô hấp nói trên bị tổn thương thì biểu hiện đầu tiên của cơ thể đấy chính là ho.

Người bệnh sẽ có hiện tượng ho nhiều lên để cảm thấy thoải mái hơn ở cổ họng. Nhưng hành động này lại vô tình tạo nên một áp lực đè lên vị trí cổ họng đã bị sưng. Và một khi lực ép đủ lớn sẽ khiến cho phần niêm mạc chỗ bị sưng đó bị vỡ, dẫn đến hiện tượng ho ra máu. 

2/ Do nhiễm trùng đường hô hấp 

Nhiễm trùng đường hô hấp là hiện tượng cổ họng bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus hoặc nấm Aspergillus. Biểu hiện ban đầu của bệnh lý này cũng là hiện tượng ho liên tục. Thế nhưng, một thời gian rất ngắn sau đó, bệnh lý chuyển nặng ngay lập tức vì vi khuẩn phát triển, người bệnh sẽ ho và khạc ra đờm có lẫn máu tươi

3/ Do bệnh lý phế quản và phổi 

Khi người bệnh ho liên tục, đi kèm với các dấu hiệu thở khó, hơi thở nặng nề, đau tức ngực, khiến cơ thể cảm giác bị yếu đi thì rất có thể họ đang mắc các bệnh lý liên quan đến phế quản và phổi.

Khi tình trạng của các bệnh lý này nặng đi, sẽ dẫn đến hiện tượng ho ra máu tươi, lúc này bệnh đã chuyển biến khá nghiêm trọng rồi. Một số bệnh lý có thể khiến bệnh nhân ho nhiều và khạc ra đờm có máu tươi như là: lupus ban đỏ, phù phổi,….

Nên làm gì khi viêm họng ra máu? 

Khi thấy biểu hiện của viêm họng ra máu, bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để tìm hiểu về nguyên nhân gây ra các biểu hiện trên. Nếu như là các bệnh lý nguy hiểm hơn viêm họng thông thường, bạn cần phải đi khám sớm để phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời. 

Trong trường hợp bệnh viêm họng do các bệnh lý nhẹ như viêm amidan, viêm họng, viêm mũi,.. có thể sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc cắt bỏ amidan nếu cần.

Nên ăn các thực phẩm mềm, nhiều nước giúp hỗ trợ điều trị viêm họng ra máu
Nên ăn các thực phẩm mềm, nhiều nước giúp hỗ trợ điều trị viêm họng ra máu

Để có thể cải thiện tình trạng ho ra máu nhanh chóng, bạn cần kiêng ăn các đồ ăn thô, cứng, mà chuyển sang ăn các thực phẩm mềm, nhiều nước. Bạn cũng cần sử dụng thêm các loại thuốc hỗ trợ từ thảo dược như cúc lục lăng, la hán quả,…

Bên cạnh đó, bạn nên cắt hẳn những chất kích thích mà bình thường mình vẫn hay dùng như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… Để làm giảm đi sự khó chịu mà ho ra máu mang lại, bạn có thể súc miệng nước muối thường xuyên để cổ họng được sát khuẩn và nhanh chóng lành lại hơn.

Viêm họng ra máu là một trong những biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm, cho nên bạn cần phải đến thăm khám kịp thời. Hãy quan sát thật kỹ về biểu hiện của bản thân mỗi khi có triệu chứng bất thường để xử lý đúng lúc bạn nhé.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

Trả lời

chat-active-icon