Giải đáp thắc mắc viêm amidan hốc mủ bã đậu là gì? [Nguyên nhân & Triệu chứng]

Amidan là một loại bệnh khá phổ biến ở nước ta và nhiều người mắc phải, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bạn có nghe nói đến viêm amidan hốc mủ bã đậu. Bạn không biết cách nhận biết bệnh, phòng ngừa và điều trị như thế nào? Hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc qua phần dưới đây của bài viết.

Viêm amidan hốc mủ bã đậu là gì?

Amidan có lẽ bạn cũng biết thì đây là bệnh mà hạch bạch huyết sinh ra quá nhiều kháng thể. Các kháng thể này sinh ra để bảo vệ cơ thể, chống lại những tác nhân xâm nhập gây bệnh cho cơ thể thông qua đường thở và ăn. 

Viêm amidan hốc bã đậu là tình trạng viêm amidan mạn tính của amidan khẩu cái. Tình trạng viêm này nằm trên bề mặt amidan, các hốc chứa chứa nhiều chất nhầy gần như bã đậu.

Viêm amidan hốc bã đậu là gì
Viêm amidan hốc bã đậu là gì?

Amidan khẩu cái là tình trạng viêm nằm ở hai bên thành họng. Đây là bệnh viêm amidan hay bị và lớn nhất. Bề mặt của amidan khẩu cái, hốc bã đậu không nhẵn nên có các hốc. 

Khi bị viêm các vi khuẩn ẩn náu lâu ngày bên trong hốc mà người bệnh không phát hiện, từ đó về lâu dài gây viêm nhiễm cục bộ hoặc thậm chí mưng mủ. Phần mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan sẽ vón lại thành kén gần như bã đậu. 

Nguyên nhân bị viêm amidan hốc mủ bã đậu

Dưới đây là một vài nguyên nhân chính viêm amidan hốc mủ bã đậu như sau:

 • Khi bị amidan hốc mủ bã đậu có thể do bạn phải thường xuyên làm việc, tiếp xúc với những tác nhân gây hại đến đường hô hấp như: khói bụi, hóa chất độc hại, chất thải… việc ô nhiễm không khí, ô nhiễm mùi hay làm việc trong môi trường độc hại phần nào thúc đẩy quá trình tấn công, xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh amidan.
Virus - Nguyên nhân chính gây viêm amidan hốc bã đậu
Virus – Nguyên nhân chính gây viêm amidan hốc bã đậu
 • Cơ thể dễ bị dị ứng, hoặc nhạy cảm với thời tiết. Người bệnh thường có hệ miễn dịch hệ hô hấp thường yếu hơn người bình thường hoặc nó chưa được hoàn thiện. Điều này khiến cho cơ thể không đủ khả năng để chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài, từ đó khiến bạn dễ mắc bệnh amidan hốc mủ bã đậu hơn những người khác.
 • Cơ địa có nhiều ổ viêm nhiễm ở răng miệng như: họng, viêm lợi, viêm xoang, sâu răng, viêm V.A…
 • Thói quen vệ sinh răng miệng không tốt cũng như ăn uống các chất không có tính vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên kèm với ăn các loại thực phẩm thì khả năng cao các loại vi khuẩn xâm nhập vào gây nên viêm amidan cấp tính. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ biến chứng thành viêm amidan hốc mủ bã đậu.

Triệu chứng khi mắc amidan hốc mủ bã đậu mà bạn cần quan tâm

Khi bị viêm amidan thường người bệnh sẽ cảm thấy đỏ và sưng amidan. Ngoài ra, đối với bệnh amidan hốc mủ bã đậu sẽ gặp các triệu chứng sau đây: 

 • Amidan sưng to và gây hiện tượng sốt lên đến 38 độ.
 • Cổ họng khó nuốt, khi sờ cảm thấy đau và phần hạch sưng to.
 • Miệng bị hôi dù có vệ sinh sạch và giọng khàn.
 • Khi mở khoang miệng để quan sát thấy vùng vòm họng và amidan sâu bên trong có những đốm mủ trắng xanh. Mùi hôi ở miệng là do các đốm mủ bể sau 1 thời gian dài.
Triệu chứng khi mắc amidan hốc mủ bã đậu

Ảnh hưởng khi bị viêm amidan bã đậu

Nhiều người cho rằng bệnh viêm amidan nói chung hay bệnh amidan hốc mủ bã đậu nói riêng hầu như không gây ảnh hưởng đến cuộc sống như các loại bệnh khác. Tuy nhiên, khi gặp phải bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn, ngoài ra nếu không chữa trị kịp thời có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó dưới đây là một vài ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống mà bạn cần lưu ý: 

 • Phần mủ của bệnh viêm amidan bã đậu khi vỡ sẽ làm miệng bạn bị hôi, không thể nào làm bớt mùi nên khiến bạn cảm thấy tự ti trong quá trình giao tiếp. 
 • Viêm amidan bã đậu khiến việc nhai nuốt trở nên khó khăn do đó khiến người bệnh ăn không ngon miệng, chán ăn. Về lâu dài ảnh hưởng đến sức khoẻ cùng như hơi thở khó khăn hơn do phần viêm sưng to che mất đường thở. 
 • Khi hốc mủ vỡ thì các vi khuẩn sẽ xâm nhập cả vùng răng miệng, đi theo nước bọt đến vùng hầu họng, phần hô hấp dưới và tai. Do đó nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe, đường hô hấp dưới bị viêm. 
Những ảnh hưởng của amidan đến cuộc sống
 • Nếu bị amidan hốc mủ bã đậu mà bạn không điều trị kịp thời có thể bạn sẽ bị áp xe quanh chỗ bị amidan hay bị nhiễm trùng huyết, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm cầu thận cấp… 

Phía trên là tổng hợp những thông tin về bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích và giải đáp được thắc mắc của mình.Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới viêm amidan dạng hốc mủ bã đậu hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

chat-active-icon