Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Trên thực tế, bệnh là một dạng của viêm amidan mạn tính, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó lường. 

Viêm amidan hốc mủ gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Trên thực tế, bề mặt amidan không hề nhẵn mịn mà có nhiều khe hốc. Khi bị viêm amidan kéo dài, các virus, vi khuẩn ẩn náu lâu ngày trong các khe hốc tạo nên các khối mủ, vón cục. Trong quá trình người bệnh nhai nuốt, sự co giãn của các cơ thành họng cùng sự cọ xát thức ăn với thành họng khiến các khối mủ trong amidan bật ra ngoài. Hiện tượng này gọi là viêm amidan hốc mủ. 

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không - ảnh 1
Viêm amidan hốc mủ gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Khi bị viêm amidan hốc mủ, người bệnh thường gặp rất nhiều phiền toái, chủ yếu là các triệu chứng về sức khỏe như: 

  • Amidan sưng đỏ, có nhiều dịch màu trắng trên bề mặt. Trong các hốc amidan có mủ trắng hoặc mủ màu xanh lấm tấm. 
  • Người bệnh thường gặp các vấn đề về nhai nuốt: Nuốt đau, nuốt vướng, họng đau hơn khi ho hoặc khạc đờm hoặc khi ăn uống. 
  • Ho khan hoặc ho có đờm, đờm vướng trong cổ họng, khó khạc nuốt. Thỉnh thoảng có thể ho hoặc khạc ra hạt nhỏ màu trắng hoặc xanh, mùi hôi. 
  • Người bệnh có thể bị sốt cao, hoặc không sốt.
  • Miệng khô, họng khô, hơi thở hôi. Hốc mủ càng nhiều thì hơi thở càng nặng mùi, làm giảm sự tự tin của người bệnh trong quá trình giao tiếp. 

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Thực chất, viêm amidan hốc mủ là một dạng của viêm amidan mạn tính. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 3 nhóm biến chứng thường xảy ra khi bị viêm amidan hốc mủ.

Biến chứng tại chỗ: Tình trạng viêm amidan hốc mủ dẫn đến bội nhiễm, ổ viêm lan rộng ra các khu vực xung quanh gây áp xe amidan. 

Biến chứng lân cận: Virus, vi khuẩn từ các ổ viêm nhiễm có thể lây lan sang các khu vực lân cận thuộc tai mũi họng, từ đó gây nên các vấn đề viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm phổi…

Biến chứng xa: Người bị viêm amidan hốc mủ có nguy cơ biến chứng thành viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết…

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không - Ảnh 2
Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Điều trị viêm amidan hốc mủ như thế nào?

Việc điều trị viêm amidan hốc mủ phụ thuộc vào quá trình thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng của bác sĩ. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm amidan hốc mủ, đáng chú ý phải kể đến 2 phương pháp sau đây.

➡️ Phẫu thuật cắt amidan

Trên thực tế, phẫu thuật cắt amidan chỉ được thực hiện nếu đã áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa nhưng không mang lại hiệu quả. Đặc biệt lưu ý rằng không phải ai bị viêm amidan hốc mủ cũng cần phải cắt amidan. 

Amidan được xem như hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn…Do đó, chỉ nên quyết định cắt amidan trong những trường hợp bắt buộc và có chỉ định cụ thể từ bác sĩ. 

Cần biết rằng, phẫu thuật cắt amidan tuy đơn giản nhưng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm trong và sau quá trình phẫu thuật như. Gây chảy máu, dị ứng thành phần thuốc gây mê dẫn đến sốc phản vệ, nhiễm trùng vị trí phẫu thuật….Do đó, cần cân nhắc khi lựa chọn phương pháp này. 

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không - Ảnh 3
Cách điều trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả

➡️ Điều trị bảo tồn

Hiểu một cách đơn giản, phương pháp điều trị bảo tồn nghĩa là không phẫu thuật, không xâm lấn mà vẫn xử lý được mầm bệnh, ngăn chặn bệnh lây lan và gây biến chứng nguy hiểm. Để xử lý viêm amidan hốc mủ, phương pháp điều trị bảo tồn chú trọng sử dụng thuốc tân dược hoặc các thảo dược thiên nhiên, từ đó giúp đẩy lùi triệu chứng và tác động sâu vào nguyên căn gây viêm. 

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không, có gây biến chứng không còn phụ thuộc vào việc phát hiện và điều trị bệnh có đúng hướng hay không. Do đó, việc cần thiết chính là tham khảo các ý kiến chuyên môn của bác sĩ để có thể đánh giá đúng tình trạng bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Cần tư vấn hỗ trợ MIỄN PHÍ từ chuyên gia, vui lòng liên hệ: 1800 6523

Bác sĩ CỐ VẤN - Hoàng Sầm

Bác sĩ đa khoa - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Tiểu sử:

Sinh ra trong gia đình truyền thống 13 đời làm nghề thuốc, BS Hoàng Sầm đam mê và dành nhiều tâm huyết nghiên cứu dược liệu. Ông được biết đến là một thầy thuốc giỏi, nhà khoa học tài ba. Hiện ông đang giữ chức vụ “Chủ tịch Viện Y học Bản địa” và được mệnh danh là “Người hồi sinh nền y học bản địa nước nhà”.

chat-active-icon