Nổi hạch ở dưới hàm bên phải là triệu chứng của bệnh gì?

Hạch thường nổi ở nhiều vị trí trên cơ thể với tính chất và kích thước khác nhau. Vậy nổi hạch ở dưới hàm bên phải là triệu chứng của bệnh gì? Hạch này có nguy hiểm không? Nên làm gì khi nổi hạch hàm bên phải? Hãy đọc ngay thông tin dưới đây để có thêm kiến thức chi tiết về nổi hạch dưới hàm bên phải. 

Dấu hiệu cho thấy bạn nổi hạch ở dưới hàm phải

Nổi hạch dưới 2 bên hàm là hiện tượng xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, có những người chỉ nổi ở hàm trái hoặc hàm phải. Và nổi hạch bên hàm phải là triệu chứng phổ biến hơn.

Nổi hạch ở dưới hàm bên phải
Nổi hạch ở dưới hàm bên phải  

Dấu hiệu cho thấy hàm dưới bên phải bạn bị nổi hạch chính là:

  • Sờ vào hàm dưới bên phải thấy có hiện tượng sưng bất thường.
  • Cảm giác hàm bị đau nhức, khó chịu. 

Tuy nhiên, nếu hạch bình thường chưa tăng kích thước thì không thể sờ và phát hiện bằng  tay. Chỉ khi hạch to dần và có dấu hiệu của bệnh lý mới dễ phát hiện bằng mắt thường.

Nổi hạch ở dưới hàm bên phải là triệu chứng của bệnh gì? 

Nếu muốn được chẩn đoán chính xác nổi hạch dưới hàm bên phải là dấu hiệu của bệnh gì thì bạn nên tìm đến bác sĩ. Thế nhưng, nổi hạch dưới hàm thường là triệu chứng của một số bệnh như sau. 

  • Viêm họng, viêm amidan cấp tính.
  • Bệnh lý về máu: Bạch cầu cấp, bạch cầu mạn thể.
  • Bệnh lý ác tính: Các tế bào lymphô trong hạch gây ung thư.
  • Ung thư di căn hạch: Cơ quan khác trong cơ thể bị ung thư và di chuyển tế bào ung thư đó đến hạch. 

Nổi hạch dưới hàm có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi “Nổi hạch dưới hàm có nguy hiểm không?” thì còn phụ thuộc vào đó là loại hạch gì. Bởi hạch lành tính sẽ không quá nguy hại, còn hạch ác tính thì cực kỳ nguy hiểm. 

Cần đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay sau khi phát hiện nổi hạch
Cần đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay sau khi phát hiện nổi hạch 

Đối với các bệnh lý lành tính thì kích thước hạch sẽ nhỏ và trung bình. Thời gian điều trị nhanh chóng và khả năng trị tận gốc là rất cao. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan và tự ý uống thuốc. Cách tốt nhất là bạn nên làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. 

Đối với bệnh lý ác tính thì kích thước hạch sẽ phát triển nhanh, di căn sang các bộ phận khác gây nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể. Vì vậy, nếu phát hiện bản thân có dấu hiệu nổi hạch thì người bệnh hãy lập tức đi thăm khám để được điều trị kịp thời. 

Nổi hạch bên dưới hàm là dấu hiệu ung thư khi nào?

Nếu nổi hạch dưới hàm đi kèm một số dấu hiệu như sau thì bạn nên cẩn thận:

  • Cổ họng đau rát, dù đã điều trị nhưng mãi chưa khỏi.
  • Giọng nói khàn, thay đổi giọng bất thường có thể là do nhiễm trùng dây thanh quản. Kéo dài có thể dẫn đến ung thư vòm họng.
  • Bạch huyết sưng: Nổi hạch dưới hàm kèm theo sưng bạch huyết.

Nên làm gì khi nổi hạch hàm bên phải?

Hạch được phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn. Do đó, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì bạn nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để kiểm tra. Hãy chia sẻ rõ tình trạng của bản thân để được bác sĩ đưa ra hướng điều trị đúng đắn. 

Nên làm gì khi nổi hạch hàm bên phải?
Nên làm gì khi nổi hạch hàm bên phải?

Ngoài ra, hãy lựa chọn địa chỉ khám bệnh uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên sâu để được chẩn đoán chính xác nhất. Đặc biệt, nơi khám bệnh có cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị y tế tối tân sẽ phát hiện những căn bệnh khó. 

Bài viết trên là thông tin về nổi hạch ở dưới hàm bên phải. Đây là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, người bệnh cần được bác sĩ kiểm tra và kết luận. Không nên tự ý chữa trị hoặc tự uống thuốc tại nhà. 

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới vấn đề về nổi hạch ở dưới hàm phải cũng như nhiều bệnh lý khác hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số Tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon