Tại sao cổ họng đau rát khi nuốt và cách làm giảm triệu chứng

Đau cổ họng thường xuyên xảy ra và hầu như ai cũng từng gặp phải. Tuy nhiên việc cổ họng đau rát khi nuốt là vấn đề bạn cần phải lưu tâm và để ý bởi nó có thể có nhiều nguyên nhân và gây những biến chứng, bệnh mãn tính nếu không được điều trị kịp thời.

Vậy tại sao lại bị đau rát cổ họng khi nuốt? Nguyên nhân và cách làm giảm triệu chứng ra sao thì hãy cùng nhau tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tại sao cổ họng đau rát khi nuốt?
Tại sao cổ họng đau rát khi nuốt?

Tại sao cổ họng đau rát khi nuốt?

Đau rát cổ họng khi nuốt thường là do vùng cổ họng bị tổn thương. Có thể tổn thương ở thực quản, dây thanh quản hay phần hầu họng. Nguyên nhân khiến các vùng này bị tổn thương có rất nhiều.

Khi cổ họng bị tổn thương sẽ xuất hiện những triệu chứng thường khó chịu, ngứa cổ họng, đau họng, khàn giọng hoặc thậm chí mất tiếng. Những nguyên nhân chính khiến cổ họng bạn bị đau rát khi nuốt: cảm lạnh hoặc bị cảm cúm, mắc bệnh do vi khuẩn strep, bị dị ứng hoặc do hoá chất, do khối u, bị chấn thương vùng cổ họng.

Cổ họng bị đau rát khi nuốt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Cảm lạnh hoặc bị cảm cúm

Thông thường khi cổ họng đau rát khi nuốt là do bệnh cảm lạnh, cảm cúm bởi virus gây ra. Khi bị bệnh cảm lạnh, cảm cúm chúng ta thường xuyên bị chảy nước mũi khiến người bệnh khó chịu, thường xuyên tác động lực hoặc đẩy lưỡi để nhổ đờm. 

Từ đó người bệnh vô tình gây ảnh hưởng, tác động đến vùng cổ họng. Bởi khi bị cảm lạnh, cảm cúm do virus người bệnh có triệu chứng như: chảy mũi nước, ho, hắt xì… phần nào cũng ảnh hưởng đến đường thở và vùng cổ họng.

Nếu không phải là người có tìm hiểu thông tin nhận biết hay người có kiến thức chuyên môn thì khá khó để phân biệt giữa 2 loại bệnh cảm này. Một dấu hiệu để bạn nhận biết dễ dàng chính là người bị cảm cúm thường đi kèm với đau cơ, nhức mỏi và sốt cao hơn. 

Cảm lạnh hoặc cảm cúm khiến bạn bị đau họng khi nuốt
Cảm lạnh hoặc cảm cúm khiến bạn bị đau họng khi nuốt

Mắc bệnh do vi khuẩn strep

Đau họng strep là do vi khuẩn gây ra tình trạng viêm ở vùng cổ họng. Khi mắc bệnh do vi khuẩn strep bạn sẽ bị sưng mủ trắng ở khẩu cái và niêm mạc miệng. Bị sốt cao, sưng hạch bạch huyết ở vùng cổ từ đó khiến cổ họng đau rát khi nhai nuốt.

Khi bị bệnh này người mắc không bị sổ mũi hay hắt hơi, người bệnh sẽ được test nhanh và uống kháng sinh điều trị bệnh.

Vi khuẩn strep khiến cổ họng đau rát khi nuốt
Vi khuẩn strep khiến cổ họng đau rát khi nuốt

Bị dị ứng hoặc do hoá chất

Đây là nguyên nhân thường bị nhiều người bỏ qua. Có lẽ bạn không biết nhưng khi thường xuyên bị hắt hơi, xổ mũi khiến cổ họng cũng bị ngứa, nếu bạn cứ tác dụng lực đến phần cổ họng thì nó sẽ chịu tổn thương. 

Những người thường xuyên bị dị ứng thời tiết sẽ thường bị tình trạng này do phần chất nhầy từ niêm mạc mũi chảy xuống học họng. Điều này làm bạn cảm thấy khó chịu và luôn dùng lưỡi để đẩy vòm, họng cho bớt ngứa thì vô tình nó làm cho cổ họng bị tổn thương. 

Ngoài ra ở trong môi trường cũng có nhiều tác nhân động hại khiến bạn hít vào sẽ gây kích ứng, khó chịu vùng cổ họng như: 

  • Không khí bị ô nhiễm
  • Khói thuốc lá, khói từ các loại hóa chất độc hại
  • Các loại thực phẩm, sản phẩm chứa quá nhiều chất tẩy rửa hoặc làm chưa sạch.

Do khối u

Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng cũng có thể khiến cổ họng bạn bị đau rát khi nuốt chính là do khối u. Khối u có thể nằm ở phần thanh quản, lưỡi hoặc vùng họng. Việc xuất hiện khối u bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra xem đó là khối u ác tính hay lành tính đễ kịp thời điều trị. 

Khối u khiến cổ họng đau rát khi nuốt

Bị chấn thương vùng cổ họng

Vùng cổ họng bị chấn thương bởi nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Có thể do bạn tác động lực khiến cổ họng bị tổn thương hoặc do mắc kẹt thức ăn, nói quá to hoặc quá nhiều cũng khiến vùng hầu họng tổn thương nhất định.

Do đó, cổ họng đau rát khi nuốt cũng có thể do bạn nói quá to, quá lớ hay quá nhiều. Nếu khi gặp trường hợp này bạn cần phải điều tiết lại để giảm tình trạng đau, tránh để lâu gây ra bệnh mãn tính. 

Cách làm giảm triệu chứng cổ họng đau rát khi nuốt

Đa phần khi bị đau rát cổ họng lúc nuốt thì đều điều trị tại nhà do bệnh không quá nặng. Chỉ cần hệ miễn dịch của bạn đủ tốt, bệnh cảm thông thường đều có thể chữa khỏi tại nhà. Dưới đây là một vài cách là giảm đau rát cổ họng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

Cách làm giảm triệu chứng khi bị đau rát cổ họng
  • Thường xuyên súc họng với nước muối pha loãng: bạn có thể mua ngoài tiệm thuốc hoặc tự pha với nước ấm để ngậm từ 2 – 3 phút giúp làm giảm cơn đau ngứa vùng cổ họng. 
  • Không uống nước đá lạnh nếu bị cảm, nên uống nước ấm. Hoặc có thể thì nên uống chanh mật ong hặc các loại trà thảo mộc giúp giảm đau họng. 
  • Ngoài ra nếu đau do nói nhiều hoặc nói quá to thì bạn có thể ăn kem lạnh hoặc sử dụng các viên ngậm giảm đau. 
  • Không ngồi trong phòng lạnh quá lâu để giảm tình trạng khô cổ. Uống nhiều nước và chú ý đến độ ẩm không khí. 
  • Giảm âm thanh và cường độ nói cho đến khi bạn giảm đau họng hoặc không còn đau nữa.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về cổ họng đau rát khi nuốt mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc và có những mẹo hữu ích để làm giảm đau họng.

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới cổ họng, viêm amidan hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số Tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon