Đau rát họng kéo dài: Phân tích nguyên nhân, gợi ý phương án điều trị

Đau họng là tình trạng khó chịu, đau và khó nuốt ở cổ họng. Ở 1 số người, triệu chứng đi kèm còn có thể là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, phát ban hoặc sưng hạch.

Tuy nhiên, thông thường, tình trạng này chỉ kéo dài trong khoảng trên dưới 1 tuần và có thể tự khỏi mà không gây ra di chứng. Ngược lại, nếu bị đau rát họng kéo dài thì bạn không nên xem nhẹ mà cần xác định nguyên nhân và khắc phục sớm.

Một số nguyên nhân gây đau rát họng kéo dài

Đau họng nói chung đều do vi khuẩn, virus gây ra. Như đã nói phía trên, tình trạng này có thể tự hỏi trong vòng 1 tuần hoặc hết sau 2 – 3 ngày nếu dùng thêm thuốc. Nếu uống thuốc và điều trị kéo dài không khỏi hoặc tái phát nhiều lần thì do những nguyên nhân sau:

Do chủ quan, không điều trị dứt điểm

Ở 1 số người có thể trạng yếu hoặc quá chủ quan, đau họng có thể kéo dài hơn so với thông thường. Người có thể đang bị bệnh hô hấp, người mới ốm dậy, trẻ con, người già dễ bị đau họng và thời gian điều trị cũng kéo dài hơn.

Ngoài ra, nếu không chú ý giữ ấm, không bảo vệ cơ thể khi bị ho, sưng – đau họng ở mức nhẹ thì bệnh rất dễ trở nặng. Chính vì thế hiện tượng này thường gặp khi chuyển mùa hay mùa đông lạnh giá.

Chủ quan cũng có thể là nguyên nhân gây đau rát họng lâu ngày
Chủ quan cũng có thể là nguyên nhân gây đau rát họng lâu ngày

Do viêm họng trào ngược dạ dày

Người bị trào ngược dạ dày cũng rất dễ bị đau rát họng kéo dài. Trong trường hợp này, chính bệnh dạ dày đã trở thành yếu tố tác động không nhỏ đến vùng họng.

Nếu bị viêm họng và trào ngược dạ dày cùng lúc, tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ để lắng nghe tư vấn cũng như uống thuốc theo đúng chỉ định để khắc phục cả 2 chứng bệnh và tìm lại cảm giác khỏe khoắn cho chính mình.

Viêm họng, viêm xoang cũng có thể khiến đau họng lâu khỏi
Viêm họng, viêm xoang cũng có thể khiến đau họng lâu khỏi

Do bệnh viêm xoang

Xoang và họng có liên quan khá mật thiết với nhau. Chính vì thế mà những người mắc bệnh viêm xoang cũng dễ và thường xuyên bị đau họng kéo dài hơn. 

Do thói quen ho, khạc nhổ

Khi ho hoặc khạc nhổ, mao mạch bên trong họng ít nhiều co rút, kéo căng thậm chí là rách vỡ gây tổn thương niêm mạc họng khiến tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây ra tình trạng đau họng kéo dài và tái phát nhiều lần.

Nếu chính bạn cũng nhận thấy mình thường xuyên ho và khạc nhổ thì có lẽ đó chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau họng kéo dài.

Do sức đề kháng yếu

Lí do cuối cùng là do đề kháng yếu. Đa số những người bị đau họng thường xuyên thường là có bệnh hoặc đang chữa bệnh lâu dài. Khả năng chống lại, tiêu diệt vi khuẩn ở những người ốm, bệnh không thể tốt như người khoẻ mạnh.

Hệ miễn dịch hoạt động không hiệu quả khiến vi khuẩn, virus tấn công và sinh sôi gây ra tình trạng khó chịu ở cổ, họng và nhiều vị trí khác.

Làm gì khi bị đau họng kéo dài?

Đau họng kéo dài không phải là tình trạng đau nhẹ và thường rất khó để tự bình phục. Để thoát khỏi những khó chịu, tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian để đi thăm khám, kiểm tra, phát hiện nguyên nhân chính xác. Việc tự chữa hay để kệ chúng sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng nặng hơn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Tốt nhất bạn nên đi thăm khám sớm để tránh hậu quả xấu về sau
Tốt nhất bạn nên đi thăm khám sớm để tránh hậu quả xấu về sau

Tại các phòng khám, cơ sở y tế chuyên nghiệp, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và đưa ra phương án điều trị dứt điểm. Chỉ có cách này mới có thể giúp bạn không bị đau họng thường xuyên. Ngoài ra, nếu bị sốt cao, đau dữ dội và sưng thì bạn nên đi khám ngay lập tức vì tình trạng này có thể diễn tiến rất khó lường và nguy hiểm.

Một số chia sẻ trên mong có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng đau rát họng kéo dài. Hãy áp dụng theo dõi ý của chúng tôi để có được cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi và tràn đầy sức sống bạn nhé.

Nếu bạn muốn biết thêm về đau rát họng cũng như các bệnh lý liên quan về amidan có thể để lại bình luận hoặc liên hệ đến Tổng đài 1800 6523 để được tư vấn chi tiết hơn.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon