Viêm họng thanh quản cấp nguy hiểm như thế nào?

Viêm họng thanh quản là gì? Viêm họng thanh quản cấp có nguy hiểm hay không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và mong muốn nhận được câu trả lời. Để giải đáp được những thắc mắc này chúng ta sẽ cùng đi làm rõ vấn đến liên quan đến căn bệnh này nhé.

Viêm họng thanh quản
Viêm họng thanh quản là gì?

Viêm họng thanh quản cấp là gì?

triệu chứng của viêm họng mãn tính
Thanh quản bị sưng viêm

Viêm họng thanh quản là gì? Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất viêm họng thanh quản là tình trạng mà niêm mạc của thanh quản đang bị lở loét và lan rộng ra khắp vòm họng. Tình trạng này khiến người bị bệnh vô cùng khó chịu. 

Viêm họng thanh quản cấp là thuật ngữ được gọi khi viêm họng thanh quản kéo dài ít hơn ba tuần đổ lại. Bệnh viêm thanh quản này còn được chia ra làm nhiều loại ở người lớn và ở trẻ nhỏ.

Với người lớn sẽ ít bị trường hợp bệnh cấp tính bởi ở người lớn tuổi hơn sẽ có sức đề kháng khỏe hơn trẻ nhỏ. Ở trẻ em thường bị viêm họng thanh quản khoảng từ 6 tháng 4 tuổi.

Triệu chứng của bệnh như thế nào?

Tình trạng đau nhức khó chịu khi bị bệnh
Tình trạng đau nhức khó chịu khi bị bệnh

Bệnh viêm họng thanh quản cấp được phát hiện do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất như do virus, cảm lạnh, sử dụng họng và la hét, nói lớn và liên tục.Khi chúng ta mắc bệnh viêm thanh quản sẽ có nhiều triệu chứng xuất hiện, từ đó có thể nhận ra mình bị bệnh sớm hơn và ngăn ngừa được khả năng bệnh nặng hơn.

Dưới đây là một số triệu chứng hay gặp phải nhất khi bị viêm họng thanh quản.

  • Người bị mắc bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu trong người, nóng sốt, nhức đầu, sổ mũi và mệt mỏi. Mức độ các biểu hiện sẽ phụ thuộc vào độ nặng nhẹ của người bệnh.
  • Đôi khi sẽ có triệu chứng ho, khàn tiếng và đau họng. Ở trẻ em và cả người lớn nếu nặng sẽ cảm thấy vô cùng khó thở vì vậy cần phải cẩn thận nhất là vào ban đêm.
  • Bệnh viêm họng thanh quản sẽ gây ra hiện tượng niêm mạc họng, thanh quản bị sưng vù, đỏ tấy và xuất hiện thêm nhiều chất nhầy xung quanh. 
  • Nặng hơn bệnh còn để lại triệu chứng ho ra máu, đùn nước dãi trẻ em, sốt cao,…

Bệnh viêm họng thanh quản cấp có nguy hiểm hay không?

Viêm họng thanh quản cực kỳ nguy hiểm
Viêm họng thanh quản cực kỳ nguy hiểm

Có nhiều người đặt ra câu hỏi liệu rằng bệnh viêm thanh quản mức cấp tính có nguy hiểm hay không thì chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây. Viêm thanh quản nếu để lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng và vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

► Trẻ em

Đối với trẻ em, khi bị viêm thanh quan các bậc cha mẹ phải hết sức lưu tâm bởi với những triệu chứng trên nếu không để ý đến trẻ có thể bị nguy hiểm bất cứ lúc nào. Nếu trẻ bị viêm thanh quản hạ thanh môn sẽ hay được phát hiện vào buổi đêm và dẫn đến khó thở.

Cả đêm ho khan nhưng ngày hôm sau có thể trở lại bình thường. Do đó, rất nhiều cha mẹ chủ quan và nghĩ rằng bệnh này rất nhẹ.

Ở trẻ em khi bị bệnh liên quan đến thanh quản sẽ vô cùng biếng ăn và quấy khóc. Bởi khi bị như vậy thanh quản sẽ co thắt và tạo ra các cơn đau liên tục khiến trẻ không chịu được và khóc liên miên. Đôi khi bị lở loét thanh quản, vòm họng sẽ khiến trẻ không chịu ăn.

► Người lớn

Đối với người lớn mức độ nguy hiểm sẽ thấp hơn trẻ nhỏ bởi vì người lớn có thể chịu được các cơn đau và có sức đề kháng tốt hơn rất nhiều. Khi bị viêm họng thanh quản người lớn đôi lúc có thể tự khỏi được nếu bệnh còn nhẹ. Hầu hết ở người lớn khi bị viêm thanh quản sẽ bị sốt và mệt mỏi và có biểu hiện xuất huyết niêm mạc.

Cùng với đó cổ họng trong bị sưng tấy và nếu quá lâu có thể để lại các di chứng trong cổ họng. Nặng hơn là bị hoại tử khi bị sưng viêm quá lâu. Do vậy tất cả mọi người đều cần phải chú ý hết sức khi mắc phải căn bệnh này.

Phải làm gì để phòng tránh chữa bệnh viêm họng thanh quản?

Không nói nhiều, la hét
Không nói nhiều, la hét

Chính vì căn bệnh viêm thanh quản này nếu để lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng khó lường và gây nguy hiểm đến tính mạng nên chúng ta cần phải có những biện pháp để phòng và chữa bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Với bệnh liên quan đến thanh quản chúng ta cần kiêng việc nói chuyện quá nhiều, quá lớn sẽ khiến cổ họng bị đau. Nên đầu tư một chiếc máy tạo không khí để trong phòng để có được một không gian sạch sẽ không có vi khuẩn. Hãy bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Để có thể điều trị bệnh viêm thanh quản bạn cần phải có chỉ định liều lượng dùng theo quy định của bác sĩ để đảm bảo không có trường hợp xấu xảy ra. Bệnh viêm họng thanh quản cấp tính rất hay gặp phải ở người lớn và nhất là trẻ nhỏ tuổi. Nếu gặp khó khăn hay thắc mắc bạn có thể liên lạc qua số điện thoại 1800 6523 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

Trả lời

chat-active-icon