Mách bạn cách phân biệt viêm amidan và viêm họng hạt đơn giản

Viêm amidan và viêm họng hạt có triệu chứng tương đối giống nhau nên không ít người thường nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn này khiến cho không ít người chữa trị sai cách dẫn đến bệnh nặng hơn. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách phân biệt bệnh viêm amidan và viêm họng hạt.

Mức độ nguy hiểm khi nhầm lẫn viêm amidan và viêm họng hạt

Viêm amidan và viêm họng hạt đều là những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tuy nhiên, cách chữa trị của hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. Do đó, nếu người bệnh nhầm lẫn triệu chứng của họng hạt và viêm amidan có thể dẫn đến việc chữa trị sai cách gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

phân biệt viêm amidan và viêm họng hạt
Sự nhầm lẫn giữa họng hạt và amidan có thể gây ra nhiều rắc rối

Mức độ nguy hại đến sức khỏe khi nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này sẽ tùy thuộc vào phương thức chữa trị của người bệnh. Nếu người bệnh chữa bệnh viêm họng hạt bằng các phương pháp của viêm amidan thì không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Bởi họng hạt là bệnh đơn giản và có phần lành tính hơn amidan. Nhưng nếu ngược lại thì mức độ ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng hơn. Vì viêm amidan là bệnh cần chữa trị kịp thời và đúng cách nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, viêm phổi…

Do đó, người bệnh cần chú ý phân biệt dấu hiệu của viêm amidan và viêm họng hạt để tránh nhầm lẫn.

> Xem thêm: Viêm amidan và ung thư vòm họng khác nhau điểm nào?

Phân biệt viêm amidan và họng hạt

Để tránh nhầm lẫn, người bệnh cần hiểu rõ về dấu hiệu nhận biết viêm amidan và viêm họng hạt.

1/ Điểm giống nhau trong triệu chứng của viêm amidan và họng hạt

Viêm amidan và viêm họng hạt có triệu chứng tương đối giống nhau 
Viêm amidan và viêm họng hạt có triệu chứng tương đối giống nhau

Vì họng và amidan có vị trí nằm gắn kết với nhau. Do đó, khi bị đau họng hay amidan, người bệnh đều có cảm giác giống nhau nên dễ sinh nhầm lẫn. Thêm nữa, cả hai bệnh này đều có cùng nguyên nhân là do virus hay vi khuẩn xâm nhập vào họng hoặc các hốc amidan gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra, các tác nhân như thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm cao, môi trường ô nhiễm, uống nước lạnh cũng là nguyên nhân gây ra cả hai bệnh họng hạt và amidan.Với nguyên nhân gây bệnh có sự tương đồng cộng với cấu trúc và vị trí amidan và cổ họng gần nhau nên việc nhầm lẫn hai bệnh này cũng tương đối dễ hiểu.

Tuy nhiên, chỉ cần chú ý một chút, người bệnh sẽ tìm thấy sự khác nhau.

> Xem thêm: Cách phân biệt viêm amidan và ung thư amidan chính xác nhất

2/ Điểm khác nhau trong triệu chứng của viêm amidan và viêm họng hạt

Ngoài một số điểm giống nhau thì viêm amidan và viêm họng hạt có rất nhiều điểm khác nhau để phân biệt:

➤ Về nguyên nhân

Viêm amidan là do virus xâm nhập vào các hốc để trú ẩn và gây bệnh. Trong khi đó, viêm họng hạt chính xác là do vi khuẩn Streptococcus gây ra.

➤ Về triệu chứng

Viêm amidan có triệu chứng phổ biến là đau nhức, sốt nhẹ, cảm giác có dị vật trong họng, khó thở hoặc thở khò khè khi ngủ. Trong khi đó, viêm họng hạt, triệu chứng rõ rệt nhất là cổ họng rát, khó nhai nuốt.

Viêm amidan nguy hiểm hơn viêm họng hạt
Viêm amidan nguy hiểm hơn viêm họng hạt

➤ Về mức độ nguy hiểm

Xét về mức độ nguy hiểm, viêm amidan nguy hiểm hơn viêm họng hạt. Bởi viêm họng hạt có mức độ tiến triển rất chậm trong khi đó viêm amidan tiến triển nhanh theo từng giai đoạn.

Viêm amidan có thể chia ra nhiều giai đoạn bệnh như cấp tính, mãn tính, quá phát. Viêm amidan nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, viêm amidan ở trẻ em, nếu không phát hiện kịp thời để chữa trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

➤ Về cách chữa trị

Viêm amidan cần chữa trị kịp thời để tránh biến chứng
Viêm amidan cần chữa trị kịp thời để tránh biến chứng

Viêm họng hạt và viêm amidan có cách chữa trị hoàn toàn khác nhau.

  • Đối với viêm họng hạt, các bác sĩ thường chỉ định phương pháp đốt hạt bằng plasma, hóa chất hoặc điện.
  • Đối với viêm amidan thì tùy vào tình trạng bệnh. Đối với các trường hợp viêm amidan nhẹ có thể sử dụng thuốc và các sản phẩm chữa viêm.

Trong trường hợp viêm amidan nặng có thể gây ra các biến chứng, các bác sĩ sẽ chỉ định cắt loại bỏ phần amidan bị viêm.

Trên đây là chia sẻ cách để phân biệt viêm amidan và họng hạt chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người không mắc phải sai lầm khi nhầm lẫn cách chữa trị của hai căn bệnh này.

Cần chuyên gia giải thích chi tiết hơn về cách phân biệt viêm amidan và viêm họng hạt, hãy gọi ngay đến Tổng đài 1800 6523 để được tư vấn miễn phí.

Bác sĩ CỐ VẤN - Hoàng Sầm

Bác sĩ đa khoa - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Tiểu sử:

Sinh ra trong gia đình truyền thống 13 đời làm nghề thuốc, BS Hoàng Sầm đam mê và dành nhiều tâm huyết nghiên cứu dược liệu. Ông được biết đến là một thầy thuốc giỏi, nhà khoa học tài ba. Hiện ông đang giữ chức vụ “Chủ tịch Viện Y học Bản địa” và được mệnh danh là “Người hồi sinh nền y học bản địa nước nhà”.

Trả lời

chat-active-icon