Amidan nằm ở đâu? Nguyên nhân dẫn đến việc viêm Amidan

Amidan là cửa ngõ quan trọng của hệ hô hấp và có ảnh hưởng lớn đến sự miễn dịch trong cơ thể. Chính vì thế rất nhiều người quan tâm đến các kiến  thức liên quan đến bộ phận đặc biệt này. 

Vậy amidan là gì? Amidan nằm ở đâu? Vì sao con người thường xuyên gặp phải tình trạng viêm amidan? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Amidan nằm ở đâu là vấn đề được nhiều người quan tâm
Amidan nằm ở đâu là vấn đề được nhiều người quan tâm

Amidan nằm ở đâu?

Amidan hay còn gọi là tuyến hạnh nhân- đây là các mô bạch huyết được bao phủ bởi biểu mô hô hấp. Vậy amidan nằm ở đâu? Quanh cửa hầu của mỗi người sẽ gồm 6 khối amidan khác nhau và nằm ở các vị trí khác nhau cụ thể là:

 • Amidan vòm: Đây là amidan nằm ở trong vòm họng và có thể phát triển theo thành sau của họng mũi.
 • 2 Amidan vòi: 2 Amidan này nằm ở phía bên trái và bên phải quanh lỗ vòi tai.
 • Amidan khẩu cái: Amidan khẩu cái bao gồm 2 cái nằm ở 2 bên thành họng. Đây là vị trí ở giữa vòm miệng – lưỡi và vòm miệng – hầu.
 • 1 Amidan lưỡi: Amidan này nằm ngay phía dưới của đáy lưỡi.

Amidan nằm ở đâu? Tất cả các amidan đều nằm trong khoang họng của con người, ở vị trí giao điểm của đường thở và đường ăn uống. Với vị trí này, amidan chính là hàng rào bảo vệ giúp con người có thể phòng tránh các bệnh về hô hấp, khớp, ruột, phổi, tai…

Amidan có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ con người
Với vị trí và cấu tạo đặc biệt amidan có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ con người 

Chức năng của amidan

Với vị trí và cấu tạo đặc biệt amidan có các chức năng cơ bản sau:

 • Amidan là hệ thống phòng vệ đầu tiên của con người, có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Cơ thể có thể sản sinh ra các kháng thể và các lympho bào để chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn từ bên ngoài.
 • Nằm ở vị trí cửa ngõ của khoang họng nên amidan có thể thanh lọc và tiêu diệt nhiều loại virus, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người

Tác hại của việc viêm amidan

Amidan nằm ở đâu? Chính vì nằm ở vị trí đặc biệt mà amidan dễ bị viêm, viêm gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khoẻ của con người. Khi amidan bị viêm, sưng đỏ sẽ là yếu tố chính gây ra các tác hại như:

 • Khi amidan bị viêm, sức đề kháng của cơ thể giảm dẫn đến các loại virus, vi khuẩn phát triển mạnh gây ra nhiều loại bệnh khác nhau.
 • Amidan viêm tấy lâu ngày sẽ gây ra các bệnh như cúm, sởi, ho gà…
 • Viêm amidan gây ra các biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa thậm chí gây ra các bệnh về viêm cầu thận, viêm khớp…
 • Amidan sưng viêm có thể gây bít tắc đường thở, ngủ ngáy… ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của con người.
Viêm amidan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt của người bệnh

Nguyên nhân gây viêm amidan

Bên cạnh các thắc mắc amidan nằm ở đâu thì con người cũng đặc biệt quan tâm đến nguyên nhân gây ra viêm amidan. Amidan bị sưng do viêm nhiễm và sự viêm nhiễm này xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Virus: Nguyên nhân chính của viêm amidan là do các loại virus gây nên. Các loại virus khi xâm nhập vào khoang họng và gây ra hiện tượng viêm amidan đó là: virus Herpes Simplex,Influenza, Adenovirus…
 • Vi khuẩn: Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến việc nhiều người thường xuyên bị viêm amidan đó là do vi khuẩn gây nên. Amidan nằm ở đâu? Nằm ở vị trí ngã tư đường thở và đường ăn nên amidan dễ bị nhiều loại vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm thường xuyên. Vi khuẩn chính gây ra hiện tượng viêm amidan đối với con người đó chính là bội nhiễm liên cầu và tụ cầu…
 • Ngoài các nguyên nhân trên thì việc sưng viêm amidan còn do các yếu tố cơ bản sau: vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, thay đổi đột ngột của thời tiết, bị ảnh hưởng bởi môi trường khói bụi…
giai đoạn VA phát triển to lên và hoạt động mạnh mẽ nên rất dễ bị viêm nhiễm
Amidan bị sưng viêm do bị virus, vi khuẩn xâm chiếm

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi amidan nằm ở đâu, chức năng amidan và các nguyên nhân khiến tuyến amidan bị viêm tấy. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ bạn sẽ hiểu hơn về tuyến hạnh nhân từ đó có các biện pháp phòng và chống bệnh phù hợp, hiệu quả.

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới vấn đề về amidan hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số Tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - Hoàng Sầm

Bác sĩ đa khoa - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Tiểu sử:

Sinh ra trong gia đình truyền thống 13 đời làm nghề thuốc, BS Hoàng Sầm đam mê và dành nhiều tâm huyết nghiên cứu dược liệu. Ông được biết đến là một thầy thuốc giỏi, nhà khoa học tài ba. Hiện ông đang giữ chức vụ “Chủ tịch Viện Y học Bản địa” và được mệnh danh là “Người hồi sinh nền y học bản địa nước nhà”.

chat-active-icon