Viêm amidan và ung thư vòm họng đều là hai bệnh lý xảy ra liên quan tới khu vực vòm họng. Chúng có nhiều điểm khá giống nhau nên không ít người đã nhầm lẫn. Điều này đã khiến tới phương hướng, quyết định điều trị không được đúng thuốc đúng bệnh, hiệu quả không cao. Vậy 2 căn bệnh này khác nhau ở điểm nào?

Sự khác nhau giữa ung thư vòm họng và viêm amidan
Sự khác nhau giữa ung thư vòm họng và viêm amidan

Viêm amidan và ung thư vòm họng khác nhau qua cơ chế sinh bệnh

Viêm amidan là một bệnh lý thường gặp, chúng xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhưng phổ biến nhất vẫn là trẻ nhỏ. Bệnh phát triển trực tiếp ở bộ phận amidan, một tổ chức bạch huyết nằm bên trong thành họng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này. Như virus, vi khuẩn, thói quen vệ sinh cá nhân kém, môi trường ô nhiễm, thay đổi thời tiết thất thường hoặc có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp.

Còn ung thư vòm họng lại là bệnh lý ác tính ở khu vực vùng đầu mặt cổ. Khi các tế bào tại vòm họng có sự phát triển, phân chia một cách bất thường hình thành nên ung thư vòm họng. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, những tế bào này có thể di căn sang các cơ quan, bộ phận khác, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Viêm amidan, ung thư vòm họng có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng viêm amidan phổ biến ở trẻ em hơn. Còn ung thư vòm họng lại hay gặp ở người lớn.

Biểu hiện khác biệt giữa viêm amidan và ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng và viêm amidan có biểu hiện tương đối giống nhau. Nếu không có sự hiểu biết chuyên sâu, để ý kỹ tới các triệu chứng, người bệnh rất dễ nhầm lẫn.

Biểu hiện viêm amidan

Biểu hiện viêm amidan
Biểu hiện viêm amidan

Một số biểu hiện điển hình của viêm amidan là:

 • Vướng họng, cảm giác như có gì đó vướng ở bên trong họng, nuốt thức ăn khó khăn.
 • Đau nhói trong họng.
 • Hàm bị sưng.
 • Khàn giọng, biến đổi giọng nói.
 • Sốt trên 380C, sốt đột ngột do phản ứng viêm của cơ thể. Tình trạng sốt này có thể kéo dài 3 – 5 ngày tùy theo tình trạng bệnh tình của từng người.
 • Nước bọt tiết ra nhiều hơn so với bình thường.
 • Cảm thấy đau khi há miệng lớn.
 • Hôi miệng, dù có súc miệng, vệ sinh khoang miệng thường xuyên.
 • Thường xuyên cảm thấy khát nước, uống nhiều nước vẫn thấy khát. Bởi khi bị viêm amidan, cơ thể của người bệnh sẽ mất đi độ ẩm vốn có, phải uống nhiều nước để bù đắp lại lượng nước đã mất.
 • Đau tai, ù tai, giảm thính lực và buốt tai khi amidan bị viêm.
 • Xuất hiện mủ giữa amidan và bao quanh amidan nếu bị amidan có mủ.

Biểu hiện của ung thư vòm họng

Biểu hiện của ung thư vòm họng
Biểu hiện của ung thư vòm họng

So với viêm amidan thì ung thư vòm họng có biểu hiện tinh vi hơn hẳn. Chúng không có triệu chứng đặc trưng mà thường mượn từ các cơ quan xung quanh như tai, mũi, hạch, thần kinh,… Điển hình là các dấu hiệu thường gặp sau:

 • Đau đầu: mới đầu chỉ là những cơn đau đầu âm ỉ, không theo cơn. Sau đó là những cơn đau dữ dội, lan ra 2 bên.
 • Ù tai: ban đầu, người bên chỉ bị ù tai nhẹ. Về sau, ù tai cả 2 bên, khả năng nghe kém đi rất nhiều.
 • Ngạt mũi: khi ung thư vòm họng tiến triển, người bệnh sẽ cảm thấy ngạt mũi liên tục. Thậm chí còn có cả chảy máu mũi, chảy mủ lẫn máu.
 • Nổi hạch ở vị trí góc hàm: hạch ban đầu nhỏ, rắn và có khả năng di động. Nhưng về sau, hạch sẽ cứng dần, dính chặt lại ở vùng cổ. Khi ấn vào, người bệnh sẽ thấy đau. Càng về sau, chúng sẽ càng lan rộng tới nhiều vị trí khác.
 • Liệt dây thần kinh sọ: khi ung thư vòm họng phát triển mạnh mẽ, lan rộng tới nền sọ sẽ làm liệt dây thần kinh sọ, việc phối hợp giữa các cơ quan trở nên kém đi rất nhiều.

Như vậy, trên đây, bài viết đã chỉ ra các điểm khác biệt giữa viêm amidan và ung thư vòm họng. Hy vọng qua đó, bạn đọc có thể phân biệt được 2 căn bệnh này. Từ đó biết được cách phòng tránh, nhận biết, chữa trị kịp thời. Ngoài ra, nếu muốn được tư vấn trực tiếp, bạn đọc hãy bấm vào số Hotline: 1800 6523 để được hỗ trợ miễn phí.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *