Viêm Amidan là căn bệnh viêm hô hấp trên phổ biến ở Việt Nam, bệnh không phân biệt giới tính và độ tuổi trong đó người lớn có tỉ lệ mắc khoảng 11%, trẻ em khoảng 24%.

Viêm Amidan có nhiều triệu chứng khá giống với các bệnh đường hô hấp khác, tuy nhiên cũng có nhiều dấu hiệu đặc trưng. Hãy cùng An Hầu Đan tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Các triệu chứng, biểu hiện của Viêm Amidan

Nếu bạn hoặc con bạn mắc các triệu chứng dưới đây thì khả năng rất cao là đã bị viêm Amidan:

➤ Sốt, đau đầu: đây là triệu chứng phổ biến nhất khi mắc viêm Amidan ở cả người lớn và trẻ em, sốt thường từ 38,5oC – 39oC, thường kéo dài 3-4 ngày, kèm theo có hiện tượng nhức đầu.

➤ Nuốt vướng, nuốt khó, khi nuốt đau lên tai: Amidan phì đại sưng to chính là nguyên nhân của triệu chứng này, nếu bạn nuốt chỉ đau thì có thể là do viêm họng, nhưng nuốt mà thấy đau cả lên tai thì khả năng cao bạn bị viêm Amidan.

➤ Ho, khò khè, khó thở: đây là triệu chứng đặc trưng của trẻ bị viêm VA (1 dạng viêm Amidan), do VA phì đại và chẹn vào đường thở khiến trẻ phát tiếng khò khè, thở như ngủ ngáy.

➤ Hơi thở có mùi, có bã đậu amidan, sỏi amidan: hầu hết người viêm Amidan mãn tính hơi thở đều có mùi hôi do mủ + xác chết vi khuẩn + đồ ăn tạo thành trong khe hốc của Amidan, nhiều trường hợp có xuất hiện sỏi Amidan hay bã đậu, khi ho có thể bắn các hạt này ra ngoài (xem hình)

➤ Đau, ngứa, rát cổ họng, mệt mỏi, giọng khàn: đây cũng là triệu chứng hay gặp nhưng dễ nhầm lẫn với viêm họng, nếu có triệu chứng này chưa đủ để kết luận là viêm Amidan. Bạn có thể dùng đèn và gương soi vào cổ họng, Amidan là 2 cục to nằm 2 bên thành họng nếu thấy có mủ trắng, xung huyết đỏ thì bạn đã mắc viêm Amidan.

Trẻ khò khè, ngáy dấu hiệu viêm Amidan

Hơi thở có mùi do viêm Amidan

Bã đậu sinh ra do viêm Amidan

Viêm Amidan có nguy hiểm không?

Viêm Amidan có nhiều loại, mức độ nguy hiểm cũng tùy theo loại Amidan đang mắc phải, phiền toái thường gặp là hơi thở có mùi, ho dai dẳng:

 • Viêm Amidan cấp tính: thường do virus và vi khuẩn gây nên, các đợt viêm cấp thông thường không quá nguy hiểm tuy nhiên trong các trường hợp viêm cấp do nhiễm liên cầu khuẩn, hay các chủng độc có thể gây viêm cầu thận, nhiễm trùng máu cấp.
 • Viêm Amidan mãn tính: do viêm cấp điều trị sai hoặc không triệt để, hay tái phát rất phiền phức, nhiều trường hợp tái phát liên tục trong 1-2 tháng. Gây hôi miệng, có thể biến chứng thành áp xe Amidan, viêm Amidan hốc mủ, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Viêm Amidan hốc mủ: là biến chứng của viêm Amidan mãn tính, Amidan có xuất hiện mủ, khe hốc rất khó khỏi vì mủ và bã đậu, thức ăn tạo lớp bảo vệ không cho các sản phẩm tác động trực tiếp lên tổ chứng bị viêm. Tái phát liên tục, nguy cơ áp xe Amidan rất cao.
 • Viêm VA: là hiện tượng viêm Amidan vòm ở trẻ, dễ biến chứng thành viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi ở trẻ và nhiều biến chứng toàn thân khác do dường hô hấp của trẻ ngắn và hệ miễn dịch yếu.

Có những biện pháp xử lý viêm Amidan nào hiện nay?

Có nhiều phương pháp xử lý viêm Amidan tuy nhiên mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng, cùng phân tích nhé:

Kháng sinh

Ưu điểm: rẻ tiền, tác dụng hiệu quả trong 1 số trường hợp do vi khuẩn gây nên.

Nhược điểm: tác dụng phụ gây rối loạn hệ vi sinh tiêu hóa, tăng men gan, gây kháng kháng sinh, mệt mỏi.

Nạo cắt Amidan

Thường được chỉ định khi bị viêm Amidan tái phát nhiều lần.

Ưu điểm: nhanh gọn nhẹ.

Nhược điểm: giá thành cao, có thể có tác dụng phụ gây chảy máu, mất tiếng. Có thể hết viêm Amidan nhưng tăng khả năng viêm hô hấp. Do Amidan có khả năng bảo vệ và tạo miễn dịch cho cơ thể. Trẻ em không nên nạo cắt VA, Amidan.

An Hầu Đan

Sử dụng triết lý điều trị bảo tồn hạn chế xâm lấn tối thiểu, bảo tồn chức năng Amidan.

Ưu điểm: tác dụng nhanh, bền, hiệu quả lên tới 90% các trường hợp, dùng được cho người lớn và trẻ em, không tác dụng phụ.

Nhược điểm: giá thành cao hơn kháng sinh, phải kiên trì theo liệu trình.

10

SẢN PHẨM AN HẦU ĐAN

An Hầu Đan được nghiên cứu bởi viện Y Học Bản Địa Việt Nam vơi các thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên như: Cúc Lục Lăng, Sơn Đậu Căn, Thăng Ma, Lược Vàng… đều là các thảo dược quý có tính kháng viêm, kháng khuẩn cao.

Sản phẩm cho hiệu quả cao, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu ở cổ họng ừ 5-7 ngày.

Đạt huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng, sản xuất dưới dây chuyền đạt chuẩn GMP.

Là sản phẩm thảo dược duy nhất được có đề tài nghiên cứu khoa học và chứng thực lâm sàng.

Tư vấn miễn phí

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi gì về Viêm Amidan xin vui lòng điền biểu mẫu xin hỗ trợ của bác sĩ phía dưới hoặc tổng đài miễn cước 1800 6523, hoặc Hotline/Zalo: 0942901133.


  10

  TƯ VẤN VIÊM AMIDAN, VIÊM VA MIỄN PHÍ

  Bác sĩ Hoàng Sầm

  Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
  Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

  Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.