Tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng vướng cổ họng lâu ngày

Vướng cổ họng lâu ngày khiến việc nuốt trở nên bất thường. Tuy không gây đau đơn cho người bệnh nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cổ họng bị vướng? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung sau để có câu trả lời phù hợp nhất.

Nguyên nhân do viêm amidan

Viêm amidan có thể khiến cổ họng người bệnh có cảm giác tức do hạch sưng to và chèn ép cổ họng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bất thường khi nuốt. Bên cạnh đó, viêm amidan còn có thể gây ra một số triệu chứng khác như đau rát, ngứa cổ họng, sốt, mệt mỏi…

Viêm amidan có thể khiến cổ họng bị vướng
Viêm amidan có thể khiến cổ họng bị vướng

Nguyên nhân do viêm họng

Viêm họng là tình trạng viêm nhiễm vùng hầu họng gây ra cảm giác khó thở, đau rát họng… Đôi khi người bệnh cũng sẽ cảm thấy vướng víu ở phía cổ họng.

Nguyên nhân do chứng chảy dịch mũi sau

Tình trạng này thực chất là do một khối dịch mũi dư thừa từ mũi và xoang tích tự ở phía sau cổ họng. Nó khiến người bệnh có cảm giác như dịch mũi đang chảy, nhỏ xuống họng khiến cổ họng của bạn trở nên nhạy cảm. Chính nguyên nhân này khiến cổ họng cảm thấy vướng víu, khó chịu.

Nguyên nhân do tình trạng trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Căn bệnh này khiến lượng axit dư thừa tư cơ quan tiêu hóa di chuyển lên cổ họng và thực quản. Khi axit trào ngược lâu ngày sẽ khiến cổ họng người bệnh bị tổn thương, sưng tấy khó chịu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng vướng cổ họng lâu ngày.

Bệnh hen suyễn có thể gây nên tình trạng vướng cổ họng

Hiện tượng vướng cổ họng lâu ngày có thể do bệnh hen suyễn. Khi cơn hen bùng phát, người bệnh cảm thấy nghẹn họng, khó thở, thở khò khè.

Vướng cổ họng khiến người bệnh cảm thấy bất thường khi nuốt
Vướng cổ họng khiến người bệnh cảm thấy bất thường khi nuốt

Căng thẳng, lo lắng có thể là nguyên nhân khiến cổ họng bị vướng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện tượng căng thẳng, mệt mỏi quá mức cũng có thể gây nên cảm giác vướng ở cổ họng. Tuy nhiên hiện tượng không quá nghiệm trọng và có thể biến mất nếu tâm lý bạn được cải thiện.

Nguyên nhân do bất thường ở cơ thắt thực quản trên

Cơ thắt của thực quản trên có chức năng ngăn không khí xâm nhập vào thực quản cũng như giúp thức ăn không bị hút vào đường hô hấp. Khi chức năng này có vấn đề sẽ khiến bạn cảm giác có dị vật trong cổ họng. Đây có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng vướng cổ họng lâu ngày.

Nguyên nhân do có khối u thực quản

Khối u ở thực quản có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi khối u phát triển nó sẽ khiến không gian thực quản bị thu hẹp gây nên cảm giác nuốt vướng cổ họng.

Nguyên nhân do dị ứng

Dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng cổ họng bị sưng gây nên cảm giác nghẹn, vướng cổ họng. Ngoài ra dị ứng còn có thể gây nên một số triệu chứng như chảy nước mũi, khó thở, phát ban trên da…

Nguyên nhân do viêm họng hạt

Tình trạng này không quá hiếm gặp với nhiều người. Viêm họng hạt do tình trạng nhiễm trùng niêm mạc mũi tái phát nhiều lần trong năm. Khi virus xâm nhập, các tế bào lympho phải hoạt động quá mức  và có xu hướng hình thành các hạt nhỏ trong họng.

Khi số lượng hạt tăng lên gây nên cảm giác nghẹn vướng cổ họng khi nuốt.

Viêm họng hạt cũng có thể là nguyên nhân gây vướng họng lâu ngày ở cổ
Viêm họng hạt cũng có thể là nguyên nhân gây vướng họng lâu ngày ở cổ

Nguyên nhân có thể do chứng khó nuốt

Chứng khó nuốt do các bệnh lý ở vùng thực quản hoặc hầu họng gây ra. Khi mắc bệnh này ở mức độ nhẹ người bệnh chỉ cảm thấy đau buốt khi nuốt đồ ăn, cảm thấy vướng cổ họng ngay cả khi nuốt nước bọt.

Vừa rồi là những nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng vướng cổ họng lâu ngày. Ngoài ra cũng có rất nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng này. Để có thể điều trị dứt điểm, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có phương pháp điều trị đúng.

Nếu bạn muốn biết thêm về việc bị vướng ở cổ họng cũng như các bệnh lý liên quan về amidan có thể để lại bình luận hoặc liên hệ đến Tổng đài 1800 6523 để được tư vấn chi tiết hơn.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon