Cách trị đau họng khan tiếng an toàn, hiệu quả nhanh

Hiện nay, các loại bệnh theo mùa thường gặp nhất chính là viêm họng. Đây là loại bệnh dễ chữa trị và cũng không để lại nhiều hậu quả nặng nếu xử lý kịp thời. Tuy nhiên, cũng có nhiều người xuất hiện thêm hiện tượng đau họng khan tiếng. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Và phải chữa trị như thế nào để đảm bảo hiệu quả nhanh mà vẫn an toàn?

Đau họng khan tiếng là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Viêm họng là căn bệnh vô cùng phổ biến, chúng xuất hiện ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi từ người già đến trẻ nhỏ. Người bệnh sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện bệnh. Nếu như có thể phát hiện và xử lý kịp thời thì bệnh khá đơn giản, dễ chữa trị. Tuy nhiên, bệnh sẽ gây ra biến chứng nặng nếu để quá lâu hoặc chữa trị sai cách.

Đau họng khan tiếng có nguy hiểm không?
Đau họng khan tiếng có nguy hiểm không?

Bên cạnh viêm họng thì nhiều người xuất hiện luôn cả hiện tượng khan tiếng. Đây thực chất là việc họng bị kích ứng gây ho nhiều, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tiếng và giọng nói của bạn. Ở nhiều người còn bị mất tiếng hoặc giọng trở nên ồm ồm khó nghe hơn cả.

Nếu phát hiện và xử lý kịp thời thì đau họng khan tiếng thường khá dễ chữa trị. Tuy nhiên, nếu bạn để lâu thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vậy có những cách chữa khan tiếng viêm họng nào hiệu quả nhanh mà an toàn?

Những cách chữa trị đau họng khan tiếng hiệu quả nhanh, an toàn

Viêm họng là căn bệnh thường gặp và không gây biến chứng ngay. Vì vậy mà hiện nay có rất nhiều cách chữa trị khác nhau. Bạn có thể chữa trị bằng cách không dùng thuốc, sử dụng thuốc đông y hoặc tây y.

1/ Trị đau họng khan tiếng không dùng thuốc

Nhiều người không muốn sử dụng thuốc thì hoàn toàn có thể tự chữa khan tiếng viêm họng tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên tự chữa khi mới phát hiện bệnh và bệnh vẫn còn nhẹ. Để chữa trị tại nhà bạn có thể áp dụng các phương pháp như:

Uống nhiều nước giúp giảm đau họng khan tiếng, không cần dùng thuốc
Uống nhiều nước giúp giảm đau họng khan tiếng, không cần dùng thuốc
  • Uống nhiều nước: Để có thể chữa khan tiếng viêm họng mà không cần dùng thuốc thì bạn cần uống nhiều nước. Bạn nên sử dụng nước ấm bởi nước ấm sẽ làm cổ họng ẩm và sẽ giảm ho và khan tiếng.
  • Không nên nói thì thầm: Nhiều người bị khan tiếng không thể nói to. Thay vào đó họ sẽ nói thì thầm. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế điều này bởi nói thì thầm sẽ làm tăng áp lực lên dây thanh âm và sẽ không cải thiện được tình trạng khan tiếng.
  • Hạn chế nói chuyện: Khi bị viêm họng khan tiếng bạn không nên nói quá nhiều. Điều này sẽ khiến cổ họng làm việc nhiều và khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thảo dược ngậm để hạn chế việc ho dẫn tới khan tiếng.

2/ Chữa đau họng khan tiếng bằng thuốc đông y

Trong đông y có rất nhiều vị thuốc có tác dụng trong việc chữa trị viêm họng. Cách chữa đông y thường lành tính, an toàn. Tuy nhiên, chữa trị bằng đông y sẽ mất một khoảng thời gian chứ không thể nhanh chóng bằng thuốc tây y.

Cúc lục lăng chữa đau họng khan tiếng hiệu quả
Cúc lục lăng chữa đau họng khan tiếng hiệu quả

Bạn có thể lựa chọn một số loại thảo dược để chữa ho khan, viêm họng như: Mật ong nguyên chất, lá mơ lông, lá hẹ, chanh tươi, hành tây, thảo quả, gừng… Đặc biệt là cúc lục lăng – một trong những loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm của vùng Tả Phìn Hồ – Hà Giang, được người dân tộc vùng Tây Bắc dùng chữa trị, cải thiện các bệnh về họng. 

Những vị thuốc đông y khá dễ kiếm và sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm thuốc đông y để trị viêm họng khan tiếng. Các sản phẩm này đều được điều chế từ các loại thảo dược nên hoàn toàn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

3/ Chữa đau họng khan tiếng bằng thuốc tây y

Những loại thuốc tây y sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng trong việc chữa trị khan tiếng viêm họng. Tuy nhiên, các loại thuốc tây y thường gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy bạn cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trị đau họng khản tiếng theo Tây y
Trị đau họng khản tiếng theo Tây y

Có thể thấy, đau họng khan tiếng đã trở thành một căn bệnh thường gặp ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh hoàn toàn dễ chữa và không để lại biến chứng, hậu quả nghiêm trọng.

Cần tư vấn thêm về cách điều trị đau họng khản tiếng có thể liên hệ hotline 1800 6523 để được các chuyên gia Tai Mũi Họng hỗ trợ các bạn nhé.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

Trả lời

chat-active-icon