Nổi hạch dưới hàm không đau có nguy hiểm không và tại sao?

Nổi hạch dưới hàm không đau là tình trạng cơ thể bị nhiều người bỏ qua vì nghĩ rằng nó không nguy hiểm. Thực chất, hiện tượng này có thể đang cảnh báo cơ thể của bạn có bệnh lý cần được điều trị kịp thời, hậu họa khôn lường. Vậy nổi hạch ở vùng cổ gây nguy hiểm khi nào và làm sao xác định được?  

Nguyên nhân gây nổi hạch dưới hàm không đau 

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này, bạn cần biết hạch là gì để có được cách điều trị chính xác. Cụ thể, hạch là một cơ quan có liên hệ mật thiết với nội mô, với chức năng chính là tạo ra bạch cầu lympho. Bên cạnh đó, hạch còn giúp sản sinh ra nhiều chất đề khách khác chống lại các yếu tố gây bệnh từ môi trường. 

Kích thước thông thường của hạch là bằng hạt bắp (ngô), nó chỉ sưng to khi cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập và phải hoạt động nhiều hơn. Hạch nổi to có thể gây đau hoặc không đau, nhưng nhìn rõ được. 

Hạch nổi to khi cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập
Hạch nổi to khi cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập

Về nguyên nhân, vi khuẩn xâm nhập gây nên nhiều bệnh lý trong cơ thể và bạn cần điều trị để tránh biến chứng. Lý do phổ biến nhất khiến bạn bị nổi hạch dưới hàm không đau là vì viêm họng, viêm amidan, bệnh bạch cầu cấp. Trong một số trường hợp, triệu chứng này còn phản ánh nguy cơ gây ung thư vòm họng vô cùng nguy hiểm.

Nổi hạch dưới hàm không đau có nguy hiểm không? 

Nổi hạch không hiếm gặp ở cơ thể người, nhưng nó rất nguy hiểm nếu bạn không phát hiện kịp thời nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể, hạch nổi to có thể là lành tính và ác tính, nếu hạch của bạn là lành tính thì việc điều trị rất đơn giản. Nhưng chẳng may hạch nổi to ác tính thì bạn sẽ phải điều trị kỹ càng và kịp thời. 

Hạch ác tính gây nguy hiểm cho bạn
Hạch ác tính gây nguy hiểm cho bạn

Hạch ác tính thường chỉ xuất hiện khi tế bào ung thư đang nhen nhóm và phát triển trong cơ thể của bạn. Theo thống kê, đa số các trường hợp là bị ung thư vòm họng, rất khó để chữa trị. 

Cách nhận diện hạch dưới hàm có nguy hiểm không

Để xác định việc nổi hạch dưới hàm không đau có nguy hiểm hay không, bạn cần biết cách nhận diện nó. Hạch ác tính và hạch lành tính có các biểu hiện có thể xem là khác nhau, tuy nhiên để chắc chắn nhất thì bạn vẫn nên đến cơ sở y tế. 

Hạch ác tính 

Nếu không may bạn bị nổi hạch ác tính thì lúc này, cơ thể đang gặp phải vấn đề rất trầm trọng. Hạch có thể là di căn của bệnh ung thư vòm họng, ung thư phổi hoặc ung thư vú. Nó sẽ mọc đơn lẻ hoặc mọc chung một chỗ, xuất hiện trong thời gian dài và khi sờ vào thấy cứng. Nếu bạn phát hiện có hạch nổi to dưới cổ, lúc đầu không đau nhưng sau này sờ vào thấy hơi nhức, bạn nên đi khám ngay vì 90% là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Bạn nên đi khám để xác định hạch ác tính hay lành tính
Bạn nên đi khám để xác định hạch ác tính hay lành tính

Hạch lành tính 

Nếu tình trạng nổi hạch dưới hàm không đau của bạn là lành tính thì có thể chữa trị nhanh chóng, đơn giản. Đây có thể là do bạn bị viêm họng, viêm amidan hoặc bị nhiệt miệng, nóng trong người. Bạn chỉ cần điều trị nguyên nhân gây bệnh là hạch sẽ thu nhỏ lại, sờ vào không còn cảm thấy việc sưng tấy. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế để điều trị chính xác, uống thuốc đúng bệnh. 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về hiện tượng nổi hạch dưới hàm không đau có nguy hiểm không và tại sao. Bạn cũng nên biết cách nhận diện nó để xác định được nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị triệt để. Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn sẽ có được cách bảo vệ cơ thể đúng đắn và duy trì cuộc sống lành mạnh, vui khỏe. 

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới vấn đề về nổi hạch dưới hàm nhưng không đau cũng như nhiều bệnh lý khác hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số Tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon