Chữa bệnh khàn tiếng bằng phương pháp Đông y

Khản tiếng, mất tiếng là chứng bệnh hay xuất hiện vào mùa thu, đông. Tuy chỉ là “bệnh vặt”, nhưng có thể gây không ít rắc rối cho chúng ta. Ngoài phương pháp chữa khàn tiếng theo y học hiện đại, người bệnh có thể chữa bệnh bằng những bài thuốc y học cổ truyền cũng rất công hiệu.

1. Nguyên nhân gây khàn tiếng, mất tiếng

Trong cuộc sống có những người thường xuyên phải nói nhiều, nói to, nói liên tục như: người dẫn chương trình, giáo viên, ca sĩ, diễn giả, người bán hàng… khiến dây thanh dễ bị kích ứng quá mức, dẫn đến viêm thanh quản. Ngoài ra, làm việc lâu trong môi trường ô nhiễm, hay bị nhiễm cúm, thời tiết thay đổi, hút thuốc, uống rượu… cũng dễ làm dây thanh âm bị tổn thương, gây viêm thanh quản.

Theo y học hiện đại: Mất tiếng và khản tiếng, đều do viêm thanh quản gây nên, chỉ có khác biệt về mức độ: Mất tiếng là khản tiếng ở mức độ nặng.

Còn theo Đông y: Khàn tiếng phần lớn do ngoại tà cảm nhiễm, liên quan đến kinh Phế và thường phát sinh đột ngột, đó là do ngoại tà lấn Phế làm cho khí phế âm bị tổn thương mà sinh bệnh.

Đông y cổ đại gọi chung khản tiếng và mất tiếng là “hầu âm”. Bệnh phát nhanh, mất tiếng đột ngột (cấp tính) gọi là “bạo âm”, còn kéo dài lâu ngày (mạn tính) gọi là “cửu âm”. Còn với Đông y hiện đại, khản tiếng có tên là “Thanh á”, còn mất tiếng gọi là “Thất âm”.

Mất tiếng có liên quan mật thiết tới chức năng của hai tạng là Phế và Thận (Phế chủ khí, là động lực tạo ra âm thanh; Thận chủ nạp khí, giúp thở sâu và là nguồn gốc của âm thanh.)

Mất tiếng mới phát thuộc “thực chứng”, liên quan chủ yếu tới tạng Phế. Thường là do ngoại cảm phong hàn hay phong nhiệt, hoặc đàm trọc úng trệ, gây bế tắc thanh khiếu, làm cho chức năng tuyên phát và túc giáng của tạng Phế bị rối loạn.

Còn mất tiếng lâu ngày thuộc “hư chứng”, liên quan đến cả hai tạng Phế và Thận. Thường do tinh khí bị thương tổn, phần âm của hai tạng Phế và Thận bị suy yếu, khiến “hư hỏa” thiêu đốt cơ quan phát âm. Dẫn tới hiện tượng tiếng nói bị khản hoặc hoàn toàn không thể phát ra âm thanh.

2. Các bài thuốc Đông y chữa bệnh khàn tiếng hiệu quả

Theo Đông y, để khắc phục khàn tiếng phải tùy theo thể bệnh mới có thể giải trừ căn nguyên của bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y có hiệu quả tốt trong khắc phục chứng khản tiếng, mất tiếng:

Bài thuốc dùng giá đỗ xanh

Theo Đông y giá đỗ xanh có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng sinh tân, nhuận phế, thanh nhiệt…

Có thể sử dụng chữa bỗng nhiên mất tiếng do “phong nhiệt”. Biểu hiện bởi những chứng trạng kèm theo như: đau họng, khát nước, ho, đờm vàng đặc; tắc mũi, mũi chảy nước đục; đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

Thực hiện: Lấy 300g – 500g giá đỗ xanh, rửa sạch, giã nát, chế thêm chút nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước, chia ra uống dần từng ít một. Khi mới bị mất tiếng, áp dụng ngay bài này, chỉ một lúc sau tiếng nói đã trở lại bình thường.

Bài thuốc dùng trái sung

Trái sung vị ngọt, tính mát. Khi họng bị đau, ăn vài trái sung là thấy bệnh giảm. Có thể sử dụng sung theo một số cách sau:

– Trái sung 30g, thêm một lượng thích hợp đường phèn, sắc nước uống. Chữa mất tiếng do viêm họng mạn tính.

– Trái sung phơi khô, nghiền thành bột mịn. Ngày dùng 4-5 lần, mỗi lần lấy 2-3g ngậm và nuốt dần. Dùng để chữa mất tiếng kèm theo họng đau nhói, do phong nhiệt.

– 15-20g trái sung, thái nhỏ, hãm nước sôi, uống thay trà trong ngày. Uống thường xuyên có tác dụng phòng viêm họng cấp và khản tiếng.

Bài thuốc dùng củ gừng

Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm. Có tác dụng giải cảm, ấm phổi, trừ ho, giải độc…

Trường hợp mất tiếng do “phong hàn” – biểu hiện bởi những chứng trạng kèm theo như: sợ lạnh, sốt nhẹ, không mồ hôi, đau đầu, đau mình, mũi tắc, ho, đờm trong loãng, mũi chảy nước trong, rêu lưỡi trắng mỏng, có thể sử dụng theo một số cách sau:

– Gừng già 10g, đường đỏ lượng thích hợp. Gừng thái lát, sắc lấy nước, hòa đường đỏ vào uống.

– Gừng già 10g, củ cải lượng thích hợp. Củ cải nấu sôi khoảng 3-5 phút, thêm gừng vào, lại nấu thêm 3-5 phút là được; Ăn củ cải và uống nước. Dùng chữa mất tiếng do nhiễm lạnh, viêm họng cấp

– Gừng già 10g, bạc hà 5g. Gừng thái lát, thêm 500ml nước, đun sôi một lát, sau cho bạc hà vào nấu thêm 3-5 phút là được. Chia ra uống trong ngày, uống ấm.

– Gừng tươi 10g, cành lá tía tô 10g, hành 5 cây (lấy cả rễ). Tất cả rửa sạch, cho chung vào ấm sắc lấy nước uống.

Trên đây là một số bài thuốc Đông y đơn giản, dễ làm để trị chứng khàn tiếng, mất tiếng hiệu quả mà ai trong số chúng ta cũng nên ghi nhớ để phòng có lúc dùng đến.

TẶNG SẢN PHẨM & MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

KHI MUA TẠI ĐÂY

Mỗi gia đình nên có An Hầu Đan trong nhà để hỗ trợ phòng ngừa viêm họng, viêm amidan cấp tính, hạn chế sử dụng kháng sinh và biến chứng trở thành mãn tính. Sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược Việt Nam.

Miễn phí giao hàng khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, mua 6 tặng 1. ( Tiết kiệm đến 30k/ hộp )

Khuyến mại đặc biệt: Trên mỗi hộp An Hầu Đan đều có mã thẻ cào tích điểm, với mỗi tin nhẵn mã thẻ cào sẽ được tích 1 điểm khi đủ điểm sẽ đổi được phần quà hấp dẫn. Khách hàng chú ý để được hưởng ưu đãi đặc biệt này.
    chat-active-icon