Sốt viêm amidan ở người lớn – Dấu hiệu không nên chủ quan

Sốt viêm amidan ở người lớn là một hiện tượng ít gặp hơn trẻ em nhưng nó sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Triệu chứng này không tự khỏi trong một vài ngày mà còn có thể sẽ tái diễn nhiều lần. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, làm việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Vậy nguyên nhân gây nên triệu chứng này là gì và làm thế nào để có thể loại bỏ nó nhanh chóng?

Viêm amidan ở người lớn có gây ra sốt cao hay không?
Viêm amidan ở người lớn có gây ra sốt cao hay không?

Những thông tin bạn nên biết về sốt viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng amidan khẩu cái bị viêm sung huyết và xuất tiết, biểu hiện thông qua nhiều dấu hiệu khác nhau. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do sự tấn công của virus và vi khuẩn quá lớn khiến amidan hoạt động liên tục dẫn đến sưng đỏ, đau đớn. 

Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ trong độ tuổi từ 5-15 tuổi. Nhưng người lớn vẫn có thể bị nhiễm bệnh và gây ra những đợt sốt cao lên đến 39-40 độ C, kèm theo hiện tượng rét run. Lúc này cơ thể người bệnh sẽ mệt mỏi, chán ăn, khi nuốt sẽ bị vướng và gây ra đau đớn. Nếu để viêm amidan mạn tính thì những hiện tượng này sẽ càng lâu dài, khiến người bệnh vô cùng khó chịu. 

Như vậy, sốt là một hiện tượng có thể xảy ra khi người lớn bị viêm amidan. Nếu xuất hiện tình trạng sốt cao, bạn không nên chủ quan vì có thể nó sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Hãy liên hệ bác sĩ để được hướng dẫn, hoặc đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị. 

Biến chứng nguy hiểm khi sốt viêm amidan ở người lớn

Tuy người lớn ít có nguy cơ bị viêm Amidan hơn trẻ vì sức đề kháng đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, khi xuất hiện tình trạng sốt cao, người bệnh vẫn sẽ có nguy cơ rơi vào những biến chứng nguy hiểm sau nếu không kịp thời điều trị: 

  • Biến chứng do nhiễm liên cầu: Khi người lớn bị viêm amidan do liên cầu khuẩn gây ra sẽ dẫn đến những biến chứng như viêm cầu thận cấp, viêm khớp cấp, viêm màng não,…
  • Biến chứng tại chỗ: Nếu 2 khối amidan sưng phồng và chỉ khu trú tại chỗ, người lớn có thể mắc phải viêm họng, loét khe amidan,…
Sốt viêm amidan ở người lớn có gây ra những biến chứng nguy hiểm không?
Sốt viêm amidan ở người lớn có gây ra những biến chứng nguy hiểm không?
  • Biến chứng xa: Khi vi khuẩn tấn công Amidan thành công và di chuyển vào máu, người bệnh có thể bị sốc nhiễm trùng, thậm chí tử vong. 
  • Biến chứng lân cận: Khi viêm amidan lan rộng ra sẽ hình thành nên ổ viêm, nếu không điều trị kịp sẽ gây ra viêm mũi xoang, viêm hạch cổ, viêm phổi,…

Sốt viêm amidan ở người lớn diễn ra trong bao lâu?

Tùy vào từng loại amidan cũng như giai đoạn bệnh mà triệu chứng sốt ở người lớn có thể biểu hiện khác nhau. Có người chỉ sốt nhẹ nhưng cũng sẽ có người sốt cao không dứt, thậm chí gây biến chứng nguy hiểm. 

Chính vì vậy, không có một con số cụ thể nào được đưa ra cho thời gian hết sốt viêm amidan đối với người lớn. Nếu điều trị tốt, khoảng 1-4 ngày người bệnh sẽ hết sốt, nhưng cũng có thể kéo dài 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn và thường xuyên tái phát. Do vậy, hãy luôn chú ý để kịp thời điều trị khi có dấu hiệu bệnh, tránh để dẫn đến hậu quả đáng tiếc. 

Khi người lớn bị sốt viêm amidan cần điều trị thế nào?

Các biện pháp điều trị sốt viêm amidan được khuyến cáo khi người lớn mắc phải gồm: 

  • Nghỉ ngơi, chữa bệnh tại nhà bằng các phương pháp dân gian: Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, đơn giản lại an toàn sẽ giúp bạn điều trị amidan tình trạng nhẹ hiệu quả. 
  • Khám bác sĩ và uống thuốc tây: Khi tình trạng sốt ngày càng tăng nặng, hãy khám bác sĩ và uống thuốc theo chỉ định. 
  • Cắt amidan: Nếu sốt cao diễn ra thường xuyên đối với người viêm amidan mạn tính, có biến chứng hoặc tác động xấu đến sức khỏe con người, nên cân nhắc đến biện pháp này. 
  • Điều trị sốt amidan bằng các bài thuốc đông y cho người lớn. 
Khi người lớn bị sốt viêm amidan điều trị như thế nào?
Khi người lớn bị sốt viêm amidan điều trị như thế nào?

Qua những thông tin trên, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về triệu chứng sốt viêm amidan ở người lớn. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe của mình để kịp thời điều trị, đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới viêm amidan hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số Holine 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - Hoàng Sầm

Bác sĩ đa khoa - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Tiểu sử:

Sinh ra trong gia đình truyền thống 13 đời làm nghề thuốc, BS Hoàng Sầm đam mê và dành nhiều tâm huyết nghiên cứu dược liệu. Ông được biết đến là một thầy thuốc giỏi, nhà khoa học tài ba. Hiện ông đang giữ chức vụ “Chủ tịch Viện Y học Bản địa” và được mệnh danh là “Người hồi sinh nền y học bản địa nước nhà”.

chat-active-icon