Viêm Amidan là bệnh lý có tỷ lệ mắc lên tới hơn 11% ở Việt Nam (ở trẻ em còn có tình trạng viêm VA). Đây là căn bệnh hô hấp trên phổ biến, dễ mắc, dễ tái phát và có thể gây nhiều biến chứng khó lường. Trẻ em dễ biến chứng hơn người lớn, người lớn thường biến chứng khi bị viêm Amidan mãn tính hoặc hốc mủ.

Viêm Amidan cấp tính

Viêm Amidan hốc mủ

Viêm VA ở trẻ cũng là viêm Amidan

Viêm Amidan là gì?

Viêm Amidan là tình trạng viêm tổ chức lympho vùng hầu họng, bao gồm có: viêm Amidan cấp tính, viêm Amidan mãn tính, viêm Amidan hốc mủ, ở trẻ em có xuất hiện thêm hiện tượng viêm Amidan vòm (còn gọi là viêm VA). Viêm Amidan nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng do viêm Amidan

Viêm tai giữa

Biến chứng thành Hốc mủ, áp xe Amidan

Viêm Amidan có thể gây viêm cơ tim

Viêm Amidan rất dễ biến chứng do thái độ chủ quan của người bệnh cũng như nhầm lẫn giữa viêm họng và viêm Amidan. Tình trạng nguy hiểm hơn đối với trẻ em do Amidan ở ngã tư hầu họng, đường hô hấp ngắn, hệ miễn dịch yếu nên biến chứng thường xảy ra rất nhanh. Dưới đây là các dạng biến chứng của Viêm Amidan:

➤ Biến chứng lân cận: Do Amidan nằm ở nơi giao nhau hầu họng, nằm sát với xoang mũi, phế quản, phổi, ống vòi tai nên khi Amidan bị viêm, nhất là viêm Amidan hốc mủ sẽ dễ biến chứng thành viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang, viêm phổi…

➤ Biến chứng tại chỗ: Amidan bị viêm nhiễm liên tục sẽ trở thành viêm Amidan hốc mủ, liên tục sưng phồng, quá phát.. trong một thời gian dài sẽ trở thành xơ teo, áp xe amidan, có thể chuyển thành ung thư vòm họng.

➤ Biến chứng nguy hiểm: là trường hợp do các vi khuẩn, liên cầu khuẩn gây ra, các vi khuẩn liên cầu khuẩn này thông qua đường máu sẽ gây ra tình trạng viêm tim, viêm thận có thể dẫn tới suy thận hoặc nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

➤ Biến chứng khác: Ngoài các biến chứng kể trên viêm Amidan cũng gây rất nhiều phiền toái như: gây hơi thở có mùi cản trở giao tiếp, gây kháng kháng sinh do lạm dụng kháng sinh..

Làm thế nào để điều trị viêm Amidan ngăn ngừa biến chứng?

1. Phòng bệnh hơn chữa bệnh:

Để phòng ngừa viêm Amidan có thể áp dụng các biện pháp sau: giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc họng thường xuyên bằng nước muối, giữ ấm cơ thể… đặc biệt vào thời điểm thời tiết lạnh và giao mùa. Ngoài ra, có thể sử dụng An Hầu Đan 1-2 viên sau khi súc họng sẽ làm giảm nguy cơ mắc và tái phát viêm Amidan.

2. Làm sao để ngăn ngừa biến chứng khi bị viêm Amidan?

Để ngăn ngừa biến chứng do viêm Amidan thì phải giải quyết nhanh và kịp thời, với thời gian mắc càng lâu thì tỉ lệ biến chứng càng cao.

➤ Sử dụng thảo dược từ Cúc Lục Lăng: với liệu trình Tấn công – Củng cố – Duy trì, Cúc Lục Lăng có chứa axít dicaffeoylquinic khả năng bất hoạt virus, vi khuẩn gây viêm Amidan rất tốt, có thể sánh ngang với các sản phẩm Tây y hiện đại nhưng không có tác dụng phụ. Nhờ đó có thể xử lý nhanh viêm Amidan, giảm khả năng gây biến chứng.

➤ Ngoại khoa, cắt bỏ Amidan, VA: thường được khuyến cáo khi bị viêm nhiễm nhiều lần. Ưu điểm nhanh gọn, dễ dàng, tuy nhiên Amidan là bộ phận góp phần tạo miễn dịch cho cơ thể và nhận biến Virus, vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu của Mỹ cho thấy rằng, trẻ cắt Amidan từ nhỏ có khả năng mắc viêm hô hấp cao hơn trẻ không cắt.

➤ Sử dụng kháng sinh: Nhanh gọn, rẻ tiền tuy nhiên chỉ có tác dụng với viêm Amidan do vi khuẩn. Sử dụng kháng sinh phải hết sức cẩn trọng vì dễ gây tình trạng nhờn kháng sinh, kháng kháng sinh, ảnh hưởng tới tiêu hóa…

Nếu độc giả còn bất kỳ câu hỏi gì về biến chứng của viêm Amidan, hay của Viêm Amidan xin vui lòng điền biểu mẫu xin hỗ trợ của bác sĩ phía dưới hoặc tổng đài miễn cước 1800 6523, hoặc Hotline/ Zalo: 0942901133 nhé.

13

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.