Biến chứng nguy hiểm của viêm Amidan

Viêm Amidan hiện nay là một trong những bệnh vô cùng phổ biến. Căn bệnh này có thể gây nên rất nhiều biến chứng khôn lường. Và bạn băn khoăn không biết những biến chứng viêm amidan là gì? Liệu nó có nguy hiểm hay không?

Sau đây sẽ là những thông tin giải đáp thắc mắc chi tiết cho người bệnh tham khảo.

Đôi nét về bệnh viêm Amidan? 

Viêm amidan là một bệnh lý phổ biến thường gặp ở trẻ em và người lớn. Bệnh xuất hiện có thể do những tổn thương viêm nhiễm bởi vi khuẩn hoặc virus gây ra. Người mắc bệnh amidan sẽ cảm thấy cổ họng sưng đau, khó chịu, quá trình ăn uống và nuốt nước bọt gặp nhiều khó khăn.

Đôi nét về bệnh viêm Amidan
Đôi nét về bệnh viêm Amidan

Viêm amidan có 2 loại chính, đó là: Viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính.

  • Viêm amidan cấp tính: Là những tổn thương ở mức độ nhẹ, bệnh có khả năng khỏi sau khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh có thể sẽ tiến triển sang giai đoạn mãn tính.
  • Viêm amidan mãn tính: Là tình trạng viêm amidan tái phát đi phát lại nhiều lần. Viêm amidan mãn tính gây đau rát học, sốt, hơi thở hôi, khó thử, đêm ngủ ngáy to. Tình trạng viêm amidan mãn tính mức độ nặng thậm chí còn gây ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

Thực tế, viêm amidan không phải là một bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên bệnh sẽ tiến triển theo từng đợt và sau khi đã khỏi thì bệnh vẫn có thể tái phát lại và gây nên những biến chứng viêm amidan khó lường. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không thể chủ quan nếu như mắc bệnh.

Những biến chứng của bệnh viêm amidan

Hiện nay, viêm Amidan khi để lâu có thể gây nên rất nhiều biến chứng. Trong đó phải kể đến như những biến chứng viêm amidan về khớp, áp xe, tinh hồng nhiệt, viêm cầu thận,… Cụ thể:

1. Biến chứng viêm amidan tại chỗ

Biến chứng đầu tiên của bệnh viêm amidan phải kể đến là biến chứng amidan thành viêm tấy hoặc viêm áp – xe amidan. Khi tình trạng viêm amidan cấp tính không được chữa trị kịp thời thì ngay tại vị trí amidan đó sẽ biến chứng thành amidan mãn tính gây tái phát viêm amidan nhiều lần dẫn đến viêm nhiễm.

Biến chứng khó lường của bệnh viêm Amidan không phải ai cũng biết
Biến chứng khó lường của bệnh viêm Amidan không phải ai cũng biết

Biến chứng viêm amidan tại chỗ gây đau rát cổ họng, khó nuốt, đau tai, họng sưng to, hơi thở có mùi hôi, chảy nước bọt khi ngủ,… Kèm theo đó là một số biểu hiện và triệu chứng toàn thân khác như: đau đầu, sốt cao,…

2. Biến chứng viêm amidan kế thận

Ngoài biến chứng tại chỗ ra thì bệnh viêm amidan khi không được chữa trị nhanh chóng cũng có thể bị biến chứng thành biến chứng kế thận. Bao gồm: Viêm tai giữa, viêm mũi, viêm thanh – phế quản, viêm xoang, viêm tấy, áp – xe thành bên họng, viêm tấy hạch dưới hàm. Viêm amidan biến chứng kế thân gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

3. Biến chứng viêm amidan toàn thân

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm amidan đó chính là biến chứng toàn thân. Một số biến chứng toàn thân của bệnh viêm amidan thường gặp có thể kể đến như: viêm nội mạc tim, viêm cơ tim, viêm tim cấp, nhiễm khuẩn huyết,…

Viêm Amidan có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh
Viêm Amidan có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Bên cạnh những triệu chứng trên, người bệnh cũng có thể gặp phải một số những triệu chứng toàn thân khác như: Cơ thể sốt cao, nổi hạch, nổi phát ban, nôn mửa, đau đầu,…

Trong một số trường hợp, biến chứng của viêm amidan nặng, người bệnh thậm chí còn rất khó nói và khó ăn uống. Đối với trẻ nhỏ, viêm amidan biến chứng còn khiến người bệnh phải đối diện với tình trạng ngưng thở khi ngủ. Đây là một hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Lời khuyên cho người bệnh

Viêm amidan là bệnh có biến chứng nguy hiểm, dai dẳng và rất hay tái phát. Vì vậy người bệnh cần phải hết sức chú ý nếu như không may bị mắc bệnh.

Lời khuyên dành cho mọi người: Ngay khi thấy cơ thể có những dấu hiệu của viêm Amidan, cần đến ngay cơ sở y tế, hoặc liên hệ với chuyên gia để được tư vấn, kiểm tra và điều trị nhanh chóng.

Người bệnh nên đi khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh
Người bệnh nên đi khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh

Việc điều trị sớm bệnh viêm Amidan sẽ giúp cho mọi người tăng cường được sức khỏe của mình và ngăn ngừa được các biến chứng viêm amidan không đáng có. Quá trình thăm khám bệnh sớm còn giúp tiết kiệm đáng kể một phần chi phí chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh viêm Amidan và cách điều trị hiệu quả

Trên đây là những biến chứng khó lường của bệnh viêm amidan cho mọi người tham khảo. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ là những chia sẻ hữu ích nhất giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Trả lời

chat-active-icon