Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa bệnh viêm họng cấp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chính vì vậy mà chúng thường hay mắc một số loại bệnh tật. Trong đó viêm họng là căn bệnh phổ biến và thường gặp nhất. Ở mức độ nhẹ viêm họng thường không gây sự khó chịu. Tuy nhiên, nếu không có cách xử lý kịp thời bệnh sẽ tiến triển nặng. Vì vậy cha mẹ hãy tham khảo nguyên nhân và cách chữa trị viêm họng cấp ở trẻ an toàn, hiệu quả sau.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng cấp ở trẻ

Trong các bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ thì viêm họng cấp là căn bệnh phổ biến nhất. Ở đối tượng trẻ nhỏ, nếu được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dễ dàng đẩy lui bệnh và hạn chế được những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần nắm được những nguyên nhân cơ bản gây viêm họng cấp cho trẻ sau:

Do môi trường, điều kiện sống

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh viêm họng cấp ở đối tượng trẻ nhỏ là do môi trường, điều kiện sống. Trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân gây viêm họng cấp ở trẻ em
Nguyên nhân gây viêm họng cấp ở trẻ em

Khi trẻ gặp các hiện tượng như: Thời tiết thay đổi đột ngột, bụi bẩn, khói bụi, khói thuốc lá, trẻ mới tiếp xúc với môi trường mới (đi nhà trẻ…) hoặc trẻ bị thay đổi chế độ sinh hoạt (cai sữa…)… sẽ khiến trẻ gặp phải các bệnh lý phổ biến, trong đó có viêm họng cấp. Thông thường, những yếu tố do môi trường bạn sẽ khó lòng kiểm soát được mà chỉ có thể hạn chế đến mức tối đa.

Do các loại virus, nấm, vi khuẩn

Bên cạnh nguyên nhân do môi trường thì gây viêm họng cấp ở trẻ còn là do các loại vi khuẩn, virus, nấm gây ra. Cụ thể:

 • Virus: Sởi, cúm.
 • Vi khuẩn: Tụ cầu, liên cầu, phế cầu…
 • Nấm: Candida.

Đối với những nguyên nhân do nấm, vi khuẩn hay virus thường sẽ gây ra bệnh lý nặng hơn. Vì vậy để có cách chữa trị kịp thời bạn cần nắm được những biểu hiện lâm sàng của con.

Các biểu hiện lâm sàng viêm họng cấp ở trẻ

Viêm họng cấp nếu được chữa trị kịp thời sẽ nhanh khỏi và không để lại hậu quả. Vì vậy cha mẹ cần nắm được những biểu hiện lâm sàng thường gặp ở trẻ khi bị viêm họng cấp như:

Trẻ có biểu hiện sốt
Trẻ có biểu hiện sốt
 • Các biểu hiện giống với bệnh cảm cúm như: Ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ho, đau họng… Có thể là ho khan và dẫn tới ho có đờm.
 • Trẻ quấy khóc, biếng ăn và khó ngủ hơn bình thường.
 • Nhiều trẻ sẽ bị đi ngoài hoặc kèm các triệu chứng nôn, buồn nôn.
 • Có những trẻ sẽ có hiện tượng sốt 39 – 40 độ C kèm theo.

Trên đây là những biểu hiện thông thường nhất của trẻ khi gặp bệnh viêm họng cấp. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trẻ nhỏ nào cũng có cả những biểu hiện trên. Có những trẻ chỉ xuất hiện 1 – 2 biểu hiện và nếu không xử lý kịp thời đã gây diễn biến nặng.

Cách chữa viêm họng cấp ở trẻ an toàn, hiệu quả

Viêm họng cấp là căn bệnh thường gặp và khá dễ dàng chữa trị. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời sẽ dễ để trẻ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như: Viêm phế quản, viêm đường hô hấp dưới, viêm phổi, viêm khớp, viêm cầu thận cấp… Vì vậy, khi được phát hiện kịp thời, cha mẹ có thể xử lý bằng một số phương pháp sau:

Chăm sóc răng miệng cho trẻ
Chăm sóc răng miệng cho trẻ

Chữa trị không dùng thuốc

Đối tượng trẻ nhỏ khá nhạy cảm với các loại thuốc. Vì vậy nếu cha mẹ “ngại” không muốn dùng thuốc thì hoàn toàn có thể tự chữa trị. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với các trẻ mới chớm mắc bệnh và bệnh nhẹ.

 • Cha mẹ có thể xử lý bằng cách rửa mũi, giữ ấm cơ thể trẻ.
 • Môi trường sống cần sạch sẽ, thoáng mát.
 • Vệ sinh răng miệng đầy đủ.
 • Bổ sung vitamin C cho trẻ.
 • Tránh các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay, nóng.

Chữa trị bằng thuốc đông y

Đông y cũng là một cách chữa viêm họng cấp ở trẻ được nhiều cha mẹ lựa chọn. Lý do là bởi các thảo dược đông y thường lành tính, an toàn và vẫn mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, cách này cũng phù hợp với những trẻ mắc bệnh viêm họng nhẹ do virus và chưa có biến chứng.

Cha mẹ có thể sử dụng các thảo dược như: Mật ong, lá mơ lông, lá hẹ… Ngoài ra, cũng có thể sử dụng một số sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên để chữa cho trẻ. Với phương pháp chữa viêm họng cấp bằng đông y thì hiệu quả sẽ đến từ từ và đặc biệt là thường không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, các loại thảo dược thường khó uống nên cha mẹ sẽ khá vất vả khi giúp trẻ sử dụng.

Chữa trị bằng thuốc tây y

Bên cạnh đông y thì tây y cũng là phương pháp chữa viêm họng cấp hiệu quả cho trẻ nhỏ. Đặc biệt khi trẻ đã có biểu hiện bệnh nặng, sốt cao, nguyên nhân do vi khuẩn và có thể xuất hiện biến chứng thì cha mẹ lập tức phải đưa đi bệnh viện và khi đó, các loại thuốc tây y sẽ được sử dụng cho trẻ.

Cho trẻ đi khám bác sĩ
Cho trẻ đi khám bác sĩ

Thuốc tây y sẽ có hiệu quả nhanh và hạn chế được các biến chứng xảy ra. Tuy nhiên, đối với nhiều trẻ thường gặp hiện tượng dị ứng hoặc không hợp thuốc. Vì vậy cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có phác đồ chữa trị phù hợp.

Hiện nay, viêm họng cấp ở trẻ là căn bệnh thường gặp mỗi năm. Vì vậy mà cha mẹ cần chuẩn bị cho mình những kiến thức để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời nhất. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể liên hệ hotline 1800 6523 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

chat-active-icon