Bạn đã biết bệnh viêm amidan có mủ kiêng ăn gì chưa?

Viêm amidan có mủ là một dạng viêm amidan mãn tính gây nhiều khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn nếu không điều trị kịp thời. Ngoài phương pháp chữa bệnh khoa học bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Vậy liệu các bạn đã nắm rõ viêm amidan có mủ kiêng ăn gì chưa?

Các loại thực phẩm cứng, khó nuốt

Khi nhắc đến những nhóm thực phẩm người bị viêm amidan có mủ nên kiêng, chắc chắn không thể quên các loại thực phẩm quá cứng và khó nuốt. Khi cổ họng bạn bị đau rát, sưng tấy lựa chọn nhóm thực phẩm này chỉ làm tình trạng thêm nghiêm trọng hơn mà thôi.

Hoạt động nhai, nuốt các loại thực phẩm cứng gây lực tác động lớntăng sự va chạm lên vùng amidan, vòm họng đang cần điều trị. Điều này dẫn đến làm tình trạng đau rát họng nghiêm trọng hơn và có thể gây xuất huyết ở khu vực này.

Do đó, những người đang bị viêm amidan có mủ nên kiêng ngay các loại thực phẩm cứng, khó nuốt như món nướng, chiên, bánh kẹo,…

Đồ ăn chiên rán

Các thực phẩm này hoàn toàn không đem lại lợi ích và giá trị dinh dưỡng cao cho những người viêm amidan có mủ. Người bệnh cần hạn chế tối đa các món như: khoai tây chiên, tôm chiên, ngô chiên,… thức ăn nhiều dầu mỡ trong thực đơn hàng ngày. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung các loại thức ăn luộc, hấp là tối ưu nhất.

Đồ ăn chiên rán là câu trả lời cho chủ đề “Viêm amidan có mủ kiêng ăn gì?”
Đồ ăn chiên rán là câu trả lời cho chủ đề “Viêm amidan có mủ kiêng ăn gì?”

Nhóm thực phẩm này có thành phần chứa nhiều carbohydrate không có lợi cho người bệnh. Chúng góp phần làm các vi khuẩn đang có mặt trong hốc amidan sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh.

Thực phẩm cay nóng

Người bệnh viêm amidan có mủ khi ăn những loại thức này sẽ làm cổ họng bạn đau rát dễ bị kích ứng dẫn đến tình trạng sưng đỏ trong vòm họng thêm nặng hơn. Vì vậy, khi chế biến đồ ăn, bạn nên hạn chế tối đa các loại gia vị như ớt, tỏi, tương ớt, sa tế,… Hãy để thức ăn nguội đến nhiệt độ bình thường mới thưởng thức để tránh làm tổn thương khu vực vòm họng.

Thực phẩm cay nóng làm cổ họng bạn sưng tấy hơn
Thực phẩm cay nóng làm cổ họng bạn sưng to hơn

Đồ ăn lạnh khiến viêm amidan nghiêm trọng hơn

Thực phẩm lạnh như kem, nước đá,… khiến tình trạng viêm amidan có mủ càng khó điều trị hơn nữa. Đồ ăn lạnh làm amidan sưng đỏ nhiều hơn, thời gian điều trị ngày càng kéo dài.

Top 16 đồ ăn, thức uống mát lạnh tại Hà Nội - Toplist.vn
Đồ ăn lạnh làm viêm amidan ngày càng nghiêm trọng hơn

Do đó, nếu không muốn mất quá nhiều thời gian, tiền bạc để điều trị căn bệnh này, hãy loại bỏ nhóm thực phẩm này khỏi thực đơn hàng ngày nhé.

Các chất kích thích

Khi bị viêm amidan có mủ, bạn tuyệt đối không dùng các loại chất kích thích như cafe, bia, thuốc lá, rượu,… Nếu thường xuyên dùng nhóm thực phẩm này sẽ làm các triệu chứng của bệnh như ho, khạc đờm, khàn tiếng,… thêm trầm trọng hơn. Những loại chất kích thích làm quá trình lưu thông máu bị ảnh hưởng và thời gian hồi phục của lớp niêm mạc chậm hơn.

Nâng mũi có được sử dụng chất kích thích không?

Đặc biệt, chất nicotin trong thuốc lá còn gây tổn thương vùng họng nặng nề hơn nếu dùng trong thời gian dài. Loại chất này thuộc danh sách cấm của các bác sĩ trong thời gian bệnh nhân đang điều trị viêm amidan có mủ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời chi tiết giải đáp câu hỏi “Viêm amidan có mủ kiêng ăn gì?”. Bên cạnh việc thăm khám đầy đủ, một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng là cách để bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe và sớm thoát khỏi tình trạng viêm amidan hành hạ trong thời gian dài.

Liên hệ Tổng đài 1800 6523 để được tư vấn thực đơn dinh dưỡng trong thời gian điều trị viêm amidan có mủ trắng chuẩn nhất.

Trả lời

chat-active-icon