Nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của phì đại amidan

Amidan là căn bệnh về hô hấp khá thường gặp ở tất cả mọi người. Tuy nhiên căn bệnh này có nhiều triệu chứng, mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn khác nhau. Trong đó phì đại amidan là một giai đoạn bệnh khá nguy hiểm nhưng lại có rất nhiều người biết đến.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản quan trọng nhất để mọi người cùng hiểu rõ về căn bệnh này.

Phì đại amidan là gì?

Phì đại amidan không phải là một căn bệnh mới, mà nó là một giai đoạn khi bị viêm amidan kéo dài dai dẳng và không trị dứt điểm. Có thể nói khi bị amidan phì đại thì bạn đã bước vào thời kì mãn tính, khó có khả năng chữa khỏi bệnh amidan được nữa.

Phì đại amidan là bệnh gì?
Phì đại amidan là bệnh gì?

Bệnh viêm amidan phì đại đặc điểm nhận diện của bệnh là amidan bị viêm, bị sưng tấy ở một kích thước quá lớn, vượt giới hạn bình thường. Bên cạnh đó giọng nói bị thay đổi khá nhiều, khàn hơn, miệng có mùi hôi, nhiều dịch đờm và khi nuốt nước bọt đau rát.

Ngoài ra, biểu hiện ở giai đoạn nặng hơn của bệnh là tai bị ù và khả năng nghe bị giảm. Bệnh amidan phì đại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, đường thở cũng như khả năng tiêu hóa thức ăn của người bệnh.

Nói chung, việc viêm amidan kéo dài dễ dẫn đến phì đại amidan. Chúng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh. Vì vậy, bạn cần phải phòng bệnh và chữa trị kịp thời tránh gây ra những di chứng nghiêm trọng về sau.

Nguyên nhân phì đại amidan

Nhiều người bệnh vẫn thường nhầm tưởng rằng bị viêm amidan sẽ bị viêm amidan phì đại. Nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai trái. Làm sao mà có thể khẳng định là sai thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan phì đại.

Nguyên nhân gây nên phì đại amidan
Nguyên nhân gây nên phì đại amidan

Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân chính gây nên viêm amidan phì đại là do bị amidan nhưng không điều trị dứt điểm và để bệnh kéo dài dai dẳng. Chính sự kéo dài đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, bệnh amidan tái phát liên tục và xuất hiện các triệu chứng bệnh nặng hơn. Từ đó từ amidan lành tính có thể điều trị được chuyển sang amidan mãn tính, phì đại ở kích thước lớn khi nào không biết.

Nguyên nhân gián tiếp

Bên cạnh việc không chữa trị dứt điểm amidan thì còn một số nguyên nhân khách quan khác gây nên amidan phì đại, nhưng chủ yếu các nguyên nhân này xuất phát từ các bệnh lý về hô hấp. Một số bệnh lý hô hấp, răng miệng không chữa trị kịp thời cũng là nguyên nhân gây nên viêm amidan phì đại như viêm xoang, viêm họng hạt, viêm lợi, viêm họng,…

Những biến chứng khi bị phì đại amidan

Với những biểu hiện bệnh cùng với tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm phì đại amidan thì chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào hậu quả, mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Đây không phải lại một bệnh viêm nhiễm giai đoạn đầu, dễ điều trị mà nó đã chuyển đến giai đoạn cuối.

Những biến chứng, hậu quả nặng nề bạn có thể gặp phải khi bị viêm amidan như:

  • Gây nên tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng. Khi amidan phì đại với một kích thước lớn nó sẽ là vật cản trở đường thở, hô hấp của người bệnh. Chính vì vậy mà đã có rất nhiều bệnh nhân bị tắt đường thở, rối loạn tuần hoàn não khi bị viêm amidan phì đại.
Những biến chứng khi bị phì đại amidan
Những biến chứng khi bị phì đại amidan
  • Biến chứng đường tiêu hóa, gây nên tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng, làm cho người bệnh khó tiêu, khó ăn uống. Khi cơ thể không hấp thu đủ chất dinh dưỡng thì các cơ quan không có năng lượng làm việc, cơ thể ốm yếu, suy thoái, dễ bị bệnh
  • Biến chứng nặng hơn nữa từ hệ hô hấp, tiêu hóa bị ảnh hưởng như: nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng thận, viêm cơ tim,…

Như vậy, từ những thông tin có trong bài thì chắc hẳn mọi người đã những kiến thức tốt nhất và nhận diện rằng phì đại amidan là một giai đoạn bệnh cực kỳ nguy hiểm.  Do đó, để tránh sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị amidan nên chữa trị ngay, chữa trị dứt điểm tránh kéo dài.

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan tới phì đại amidan hãy nhắn tin, để lại bình luận hoặc gọi tới số Tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - Hoàng Sầm

Bác sĩ đa khoa - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Tiểu sử:

Sinh ra trong gia đình truyền thống 13 đời làm nghề thuốc, BS Hoàng Sầm đam mê và dành nhiều tâm huyết nghiên cứu dược liệu. Ông được biết đến là một thầy thuốc giỏi, nhà khoa học tài ba. Hiện ông đang giữ chức vụ “Chủ tịch Viện Y học Bản địa” và được mệnh danh là “Người hồi sinh nền y học bản địa nước nhà”.

chat-active-icon