Viêm amidan là bệnh mà rất nhiều người mắc phải và để điều trị bệnh triệt để thì có rất nhiều cách khác nhau từ đông y đến tây y đều được. Vì vậy, những người bệnh thường băn khoăn không biết viêm amidan có cần uống kháng sinh hay không? Vậy, để có câu trả lời rõ ràng và chính xác các chuyên gia đưa ra những phân tích và thông tin sau đây.

Viêm amidan có cần uống kháng sinh?

viêm amidan nổi hạch dưới hàm

Có nên dùng kháng sinh khi bị viêm amidan

Việc điều trị bệnh viêm Amidan có nhiều cách khác nhau. Với phương pháp nhanh chóng nhất đó chính là sử dụng thuốc Tây Y trong đó ngoài sử dụng một số thuốc giảm đau, ho thì còn một số loại thuốc kháng sinh khác. Việc sử dụng thuốc kháng sinh khi bị viêm amidan là biện pháp chữa bệnh nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, tùy thể trạng mỗi người và tình trạng viêm nhiễm mà sẽ có loại thuốc kháng sinh phù hợp.

Hơn thế nữa, việc sử dụng kháng sinh chỉ có tác dụng đối với 1 số trường hợp nhất định. Chúng có nhược điểm hay tái phát và gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa…cho người sử dụng thuốc.

Trường hợp chữa viêm amidan do vi khuẩn

Với amidan do vi khuẩn gây ra thì chúng có các triệu chứng như viêm amidan sưng khá là to, bề mặt xuất hiện những mảng mủ trắng, lưỡi bẩn…. Với trường hợp này thì các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng sinh để giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Thuốc kháng sinh có khả năng ức chế và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn từ đó bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Tuy nhiên, chúng cũng có một số hạn chế đó là hay tái phát và gây ra một số phản ứng phụ sau khi dùng thuốc. Để tránh những biến chứng hay nhiễm trùng thì người bệnh nên nhớ tuyệt đối tuân theo chỉ định của các bác sĩ. Không được tự ý ngưng hay giảm liều lượng sử dụng thuốc. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Viêm amidan cấp ở trẻ em - Ảnh 3

Viêm Amidan do vi khuẩn rất cần phải dùng kháng sinh

Trường hợp chữa viêm amidan do vi rút

Những trường hợp bị viêm amidan do vi rút thì các bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc phù hợp. Tuy nhiên, nếu người bệnh mà bị viêm amidan do virus thông thường các bác sĩ sẽ không kê đơn thuốc kháng sinh. Bởi, đây là căn bệnh mà mà chúng có thể tự khỏi nếu có chế độ sinh hoạt và vệ sinh sạch sẽ. Các thuốc kháng sinh chúng thường không có tác dụng đối với virus.

Nếu trường hợp bạn vẫn cứ dùng kháng sinh thì có thể làm gia tăng nguy cơ kháng kháng sinh trong cơ thể. Vì vậy, về sau nếu có mắc bệnh gì thì sẽ khó khăn trong điều trị. Với trường hợp bị viêm amidan do virus thì mọi người có thể làm ngay những công việc như sau:

  • Nên uống nhiều nước để tạo ra độ ẩm cho niêm cầu mạc.
  • Làm ẩm không khí để hạn chế sự khó chịu vùng họng do virus gây ra.
  • Xúc miệng bằng nước muối thường xuyên.
  • Tránh xa những tác nhân gây ra kích ứng ở cổ họng.
  • Có thể sử dụng thuốc giảm đau để hạn chế bệnh.
  • Sử dụng cúc lục lăng trong việc điều trị viêm amidan. Trong cúc lục lăng có thành phần gây ức chế virus viêm amidan. Sử dụng loại dược phẩm này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan một cách hiệu quả nhất.

Viêm amidan ở trẻ 2 tuổi: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm amidan do virut thì không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh

Viêm amidan có cần uống kháng sinh hay không? Việc sử dụng kháng sinh là rất cần thiết và quan trọng với rất người  bị viêm amidan do vi khuẩn gây ra. Chính vì vậy, hãy thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra với trường hợp bị viêm do virus thì chỉ cần có chế độ sinh hoạt hợp lý và vệ sinh cổ họng thường xuyên thì tình trạng bệnh sẽ tự hết trong khoảng thời gian nhất định. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết về bệnh và cách điều trị các bạn hãy liên hệ ngay với tổng đài 1800 6523 để được hỗ trợ chi tiết.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *