Những thói quen xấu khiến bệnh viêm amidan tái phát là gì?

Những thói quen xấu khiến bệnh viêm amidan tái phát là gì? Như bạn đã biết, viêm amidan là căn bệnh quái ác mà rất nhiều người gặp phải. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sức đề kháng. Hơn nữa, căn bệnh này rất dễ tái phát, vì vậy, bạn cần thật cẩn thận.

Hãy duy trì những thói quen sống tốt sẽ giúp hạn chế rất nhiều tình trạng bệnh tái phát.

Ăn đồ cay nóng 

Các món cay nóng, đồ ăn có nhiều gia vị tính nóng điển hình như hạt tiêu, ớt, sa tế,… sẽ gia tăng khả năng tái phát amidan. Về cơ bản, viêm amidan xuất phát từ viêm họng để lâu ngày không điều trị. Khi ăn những đồ ăn này khiến cho niêm mạc họng dễ bị tổn thương, viêm loét.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc ăn đồ cay nóng nhiều sẽ khiến cho niêm mạc họng bị bào mòn nhanh chóng. Hơn nữa, những món ăn này khiến cho niêm mạc họng bị teo dần theo thời gian. Đây là điều vô cùng nguy hiểm rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Viêm amidan là bệnh mà rất nhiều người gặp phải
Viêm amidan là bệnh mà rất nhiều người gặp phải

Niêm mạc họng bị tổn thương khiến cho dịch nhầy dưới niêm mạc bị khô đi. Dịch khô sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công dẫn đến bệnh viêm amidan tái phát. Thậm chí, lần tái phát sau sẽ càng nặng và nguy hiểm hơn so với lần trước.

Ăn quá nhiều đồ lạnh

Rất nhiều người đều có sở thích ăn uống đồ ăn lạnh, thậm chí ngay cả trong ngày đông giá rét, bạn vẫn thường xuyên uống nước lạnh. Thực tế, các món ăn lạnh không gây ảnh hưởng nhiều đến niêm mạc họng mà chính là vi khuẩn có trong đồ ăn.

Khi mà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang luôn trong tình trạng báo động, những món ăn lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày càng nhiều. Chúng được bán tràn lan ngoài thị trường. Thêm vào đó, môi trường lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển nhanh chóng. Đây chính là ổ bệnh di động.

Người bị viêm amidan nên hạn chế ăn đồ lạnh
Người bị viêm amidan nên hạn chế ăn đồ lạnh

Khi thường xuyên ăn những đồ ăn này đồng nghĩa với việc bạn đang tự hủy hoại sức khỏe của mình. Từ đó dẫn đến căn bệnh viêm amidan tái phát rất khó điều trị, bạn cần đặc biệt lưu ý.

Ngủ ngáy, thở bằng miệng 

Ngủ ngày vào ban đêm hay thở bằng miệng sẽ làm cho dây thanh quản rất dễ bị khô. Khi không khí xâm nhập, va chạm vào hai dây thanh sẽ khiến cho dây thanh dễ bị tổn thương và trầy xước. Tình trạng này kéo dài làm cho bệnh viêm amidan tái phát nặng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, thở bằng miệng là một hành động vô cùng xấu, nó khiến cho vi khuẩn chui vào cổ họng nhanh hơn và nhiều hơn. Khi ấy, các vết xước trên dây thanh quản đều bị xâm nhập. Vi khuẩn sẽ làm ổ sinh sôi phát triển ngay tại đó dẫn đến tình trạng viêm amidan.

Nằm máy lạnh quá nhiều 

Máy lạnh và quạt lạnh là hai vật dụng không thể thiếu trong các gia đình hiện nay. Bên cạnh tác dụng làm mát mùa hè, điều hòa còn có tác dụng làm ấm vào mùa đông. Công dụng của điều hòa là không thể phủ nhận nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Ngày nay, cùng với quạt máy lạnh là hai vật dụng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Không chỉ có tác dụng làm mát mùa hè, điều hòa còn dùng để làm ấm vào mùa đông. Điều hòa không xấu, nhưng cách chúng ta lạm dụng điều hòa lại không hề tốt cho sức khỏe. 

Không quá lạm dụng điều hòa khi bị viêm amidan

Trên đây là những thói quen xấu khiến bệnh viêm amidan tái phát các bạn nhất định phải biết. Đây là một chứng bệnh mãn tính mà rất nhiều mắc phải. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh cùng chế độ sinh hoạt khoa học để đẩy hạn chế bệnh tái phát.

Có thể bạn quan tâm:Bệnh viêm Amidan và cách điều trị hiệu quả

Để biết thêm chi tiết về cách ăn uống, chăm sóc khi bị viêm amidan, hãy liên hệ ngay 1800 6523 để được giải đáp nhé.

Trả lời

chat-active-icon