5 Loại thảo dược trị viêm Amidan an toàn nhất hiện nay

Trong thiên nhiên, có rất nhiều cây cỏ có chất kháng sinh. Nguồn dược liệu của nước ta vô cùng phong phú với hơn 5.000 loài cây và nấm có thể dùng làm thuốc đã được tìm thấy (nhưng trong đó chỉ còn 206 loài cây dược liệu có thể khai thác tự nhiên).

Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chỉ ra rằng có tới 122 hợp chất trong thuốc tây được phát hiện trong các loại thảo dược tự nhiên và có tác dụng hỗ trợ điều trị tương đương như các loại tân dược hiện nay. Vì thế y học hiện đã chuyển hướng tìm kiếm các loại “kháng sinh tự nhiên” có trong thảo dược với khả năng diệt được vi khuẩn, vi nấm và cả virus có hại mà không gây ra tác dụng phụ.

Dưới đây là 5 loại thảo dược trị viêm amidan an toàn được săn tìm nhiều nhất hiện nay.

Cúc lục lăng – Khắc tinh của viêm Amidan

Đứng đầu danh sách thảo dược trị viêm amidan phải kể đến Cúc lục lăng, hay còn gọi là cây Xú linh đan, Đại Hắc Dược, tên khoa học là Laggera pterodonta. Là cây thuốc quý hiếm thường sống ở các vùng núi cao Việt Nam. Cúc lục lăng cũng xuất hiện trong dược điển của rất nhiều các nước lớn như Trung Quốc,…với đặc tính nổi trội là khả năng kháng virus, chống viêm rất mạnh.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 về đặc tính kháng virus của Cúc Lục lăng và cho kết quả rất khả quan. Loại thảo dược này được xếp thứ 2 về khả năng diệt các loại virus. Tại Việt Nam nền y học hiện đại đã tiến hành nghiên cứu rất nhiều về đặc tính kháng virus này và cho kết quả rất khả quan.

Cúc lục lăng có đặc tính nổi trội là khả năng kháng virus, chống viêm rất mạnh.
Cúc lục lăng có đặc tính nổi trội là khả năng kháng virus, chống viêm rất mạnh.

Cúc lục lăng được xếp thứ 2 về khả năng diệt các loại virus. Trong đó 3 loại axit được tìm thấy trong thành phần hóa học của cây là axit 3,5-O-dicaffeoylquinic, axit 4,5-O-dicaffeoylquinic và acid 3,4-O-dicaffeoylquinic có tác dụng kháng virus rất mạnh, nhất là với các nhóm virus gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Khả năng kháng virus của nhóm này ngang ngửa với Ribavirin (thuốc kháng virus điều trị viêm tiểu phế quản và viêm phổi do virus duy nhất được chấp nhận) nhưng có độ an toàn cao hơn.

Xạ can – Thảo dược trị viêm Amidan hiệu quả

Xạ can hay còn gọi là cây rẻ quạt, được trồng làm cảnh khá phổ biến. Bên cạnh đó đây cũng là 1 loại thảo dược trị viêm amidan hiệu quả.

Xạ can thường được dùng trong các bài thuốc để chữa sưng đau cổ họng
Xạ can thường được dùng trong các bài thuốc để chữa sưng đau cổ họng

Theo y học cổ truyền Xạ can có tính hàn, vị đắng, hơi độc, vào hai kinh can và phế. Vị thuốc này có tác dụng có tác dụng tuyên thông tà khí kết tụ ở phế, thanh hỏa, giải độc, tán huyết, tiêu đờm, phá trưng kết, khai vị, hạ thực, tiêu thủng độc, lợi niệu, sát trùng, trấn can, minh mục. Do đó, thường được dùng trong các bài thuốc để chữa yết hầu sưng đau, đờm nghẽn ở cổ họng… nhất là ở phế quản.

Nghiên cứu của y học hiện đại, trong cây Xạ can có các glucozit với khả năng chống nấm, chống virus đường hô hấp tương đối mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý xạ can có tình hàn vì vậy người có tì vị hư hàn, trẻ em dưới 7 tuổi, phụ nữ có thai không được dùng.

Kim ngân hoa – Ngăn ngừa cac bệnh đường hô hấp

Là loại cây mọc hoang ở nhiều tỉnh phía bắc nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền núi như: Cao Bằng, Lạng Sơn. Ngày nay, cây đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi để làm thuốc hỗ trợ  điều trị bệnh.

Thuốc chế từ cây kim ngân có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn: trực khuẩn lỵ, liên cầu khuẩn dung huyết, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, não cầu khuẩn, trực khuẩn ho gà, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn,… cùng các loại nấm ngoài da, virus cúm Spirochete.

Kim ngân hoa giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp
Kim ngân hoa giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp

Ngày nay, khi chiết xuất các thành phần có trong hoa kim ngân, người ta tìm thấy trong đó một số các chất có lợi trong việc phòng bệnh như flavonoid, saponin và các yếu tố khác có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống khối u, làm mau liền sẹo.

Đồng thời, các chất hiện diện trong cây có khả năng chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, ngăn chặn quá trình lão hóa cũng như có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các căn bệnh mạn tính. Nhất là đối với các bệnh về đường viêm đường hô hấp như viêm họng.

Ngoài ra Kim ngân hoa cũng được xem như 1 loại kháng sinh thực vật có khả năng kháng một số vi khuẩn như: trực khuẩn lỵ, dịch hạch, thương hàn, cận thương hàn, liên cầu khuẩn tan huyết và có tác dụng yếu hơn đối với các loại vi khuẩn khác như: E.coli, phế cầu, tụ cầu vàng, bạch hầu.

Kha tử – Diệt khuẩn, phục hồi đường hô hấp

Mặc dù không được lòng người vì vẻ xấu xí, vị đắng chát và khó nuốt nhưng giá trị Y học mà loại thảo dược trị viêm amidan này mang lại thì không ai có thể phủ nhận.

Theo ghi chép từ nền Y học cổ truyền tại Trung Quốc và Ấn Độ quả Kha tử được dùng với tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa, bổ và làm hồi phục sức khỏe. Loại thảo dược này có vị chua, chát, đắng, quy vào các kinh phế, đại tràng có tác dụng liễm phế, chỉ khái (sạch phổi, trừ ho), trị phế hư, ho hen, viêm hầu họng, khản tiếng.

Kha tử có khả năng diệt khuẩn mạnh, phục hồi đường hô hấp

Đặc biệt trong Kha tử có chứa chất Alloyl nên sở hữu hoạt tính kháng virus. Hoạt chất này đóng vai trò quan trọng đối với sự ức chế các virus loại 1 và một số virus làm giảm hệ miễn dịch của con người. Chất retrovirus trong Kha tử đồng thời bảo vệ tế bào mô, chống virus cúm A và phục hồi nhiễm trùng hô hấp cấp tính.

Các chuyên gia y dược học cũng nhận định và chứng minh hoạt tính kháng khuẩn trong Kha tử với hàm lượng tamin giàu có (chiếm 51,3%) tổng hợp trong đó là các axit galic, egalic, luteolic, chebulinic. Sự tồn tại của hoạt chất đặc biệt này đã khiến Kha tử trở thành chất kháng sinh tự nhiên, có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ.

Bồ Công Anh – Giải độc kháng viêm, đẩy lùi viêm Amidan

Trong suy nghĩ của nhiều người, bồ công anh chỉ là một loại cỏ dại mà không hề biết tới những lợi ích sức khỏe quan trọng của nó. Trong y học cổ truyền, bồ công anh có tác dụng: Giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt, tán kết, trị áp xe vú, mụn nhọt, đau dạ đày, đau mắt đỏ, viêm họng, viêm phổi, viêm gan virus, đắp ngoài da trị ung nhọt…”

Trong khoa học hiện đại, cây bồ công anh ở Việt Nam có tên khoa học là Lactuca indica L, thuộc họ cúc (Asteraceae). Nhiều công trình khoa học đã chứng minh được trong dịch tiết của cây bồ công anh có chứa flavonoid. Loại chất này đóng vai trò như thuốc kháng sinh, nó có khả năng phá vỡ cấu trúc chức năng của vi sinh vật như virus, vi khuẩn… giúp đẩy lùi nguyên nhân gây bệnh.

Bồ công anh có khả năng giải độc kháng viêm, đẩy lùi viêm amidan
Bồ công anh có khả năng giải độc kháng viêm, đẩy lùi viêm amidan

Tuy nhiên dược tính kháng virus trong Bồ công anh chưa đủ mạnh, cần kết hợp thêm nhiều loại dược liệu để tạo ra các bài thuốc với hiệu quả cao.

Y học ngày càng phát triển, càng ngày lại càng có rất nhiều loại kháng sinh mới được tìm ra. Đây cũng là lí do con người dễ dàng lạm dụng dẫn đến một kết quả “vi khuẩn kháng kháng sinh”. Điều này sẽ gây rất nhiều bất lợi nếu bạn mắc phải các bệnh nghiêm trọng và việc sử dụng kháng sinh không còn đem lại hiệu quả.

Vậy nên với những bệnh thông thường như viêm họng, viêm amidan, hãy lựa chọn các loại thảo dược trị viêm amidan chứa kháng sinh tự nhiên có tác dụng chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh một cách an toàn, hiệu quả.

chat-active-icon