Chữa viêm amidan hốc mủ có nên sử dụng kháng sinh?

Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ có nên sử dụng là điều được nhiều người quan tâm. Việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan chỉ phù hợp với những đối tượng bị nhẹ, chưa cần can thiệp phẫu thuật . Tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh tùy ý bởi vì sẽ gây những hậu quả khôn lường đến sức khỏe. 

➤ Có thể bạn quan tâm: Biến chứng của viêm amidan hốc mủ nguy hiểm như thế nào?

Kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ có nên sử dụng?

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Kháng sinh viêm amidan hốc mủ có vai trò diệt khuẩn hiệu quả

Viêm amidan hốc mủ là một trong những giai đoạn viêm amidan mãn tính. Lúc này, amidan sẽ có dấu hiệu sưng viêm và xuất hiện mủ có kích thước bằng hạt đậu. Bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ phải sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để điều trị. 

Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ có vai trò diệt khuẩn, ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn sang các cơ quan khác. Và thường được sử dụng trong trường hợp amidan nhẹ và không cần phải phẫu thuật.

Viêm amidan hốc mủ uống thuốc kháng sinh gì?

Trước khi kê toa thuốc kháng sinh, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng. Việc này giúp bác sĩ chỉ định thuốc kháng sinh phù hợp với bệnh để điều trị. Thông thường, những loại thuốc này sẽ được chỉ định sử dụng từ 10-14 ngày tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh. 

Trường hợp bạn bị dị ứng kháng sinh hoặc đang sử dụng một loại kháng sinh nào đó, cần thông báo với bác sĩ để kê liều phù hợp. Các nhóm thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ, bao gồm:

Thuốc kháng sinh viêm amidan hốc mủ được chỉ định sử dụng 10-14 ngày

➤ Oxacillin: Oxacillin thuộc nhóm kháng sinh penicillin có khả năng ức chế các tụ cầu tiết penicillinase. Loại kháng sinh này được sử dụng trong trường hợp nhiễm trùng hô hấp do vi khuẩn. Trong thời gian sử dụng oxacillin, bệnh nhân sẽ gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, viêm tĩnh mạch huyết khối và ngoại ban. 

➤ Azithromycin: Azithromycin là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolid. Azithromycin nhạy cảm với nhiều chủng vi khuẩn gram âm, gram dương gây nên tình trạng viêm đường hô hấp như Heamophilus, Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumococcus… 

Lưu ý: Azithromycin được chỉ định sử dụng với bệnh nhân bị viêm đường hô hấp nhưng quá mẫn cảm với penicillin và cephalosporin. Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh Azithromycin, bạn có thể tham khảo Erythromycin và Spiramycin.

➤ Ampicillin: Ampicillin thường được sử dụng trong việc điều trị viêm đường hô hấp do các vi khuẩn Streptococcus pyogenes, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae gây ra. 

Những người dị ứng kháng sinh nhóm cephalosporin và penicillin không được sử dụng ampicillin. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng cần được xem xét kỹ càng trước khi dùng ampicillin. Bởi vì, có thể khiến bệnh nhân bị biến chứng ngoài da, tiêu chảy và nổi mẩn.

➤ Amoxicillin: Amoxicillin có khả năng tiêu diệt, ức chế các vi khuẩn gây viêm đường hô hấp như phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tiết penicillinase, H. influenzae… Sau khi sử dụng amoxicillin, bệnh nhân sẽ thuyên giảm tình trạng sưng viêm, nhiễm trùng nhanh chóng. 

Lưu ý: các sản phẩm trên chỉ mang tính chất tham khảo, không được phép tự ý sử dụng khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Bên cạnh thuốc kháng sinh, bác sĩ còn chỉ định thêm một số thuốc khác 

Ngoài việc sử dụng các loại kháng sinh viêm amidan hốc mủ, bác sĩ còn có thể chỉ định thêm một số loại thuốc để cải thiện các triệu chứng khác như:

➤ Thuốc giảm ho: Tùy thuộc vào tình trạng ho khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

  • Với trường hợp ho khan: Bệnh nhân sẽ sử dụng Dextromethorphan với liều lượng theo chỉ định.
  • Với trường hợp ho có đờm: Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng Terpin Codein, Natri benzoat, Guaifenesin…

➤ Thuốc chống phù nề: Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc Alphachymotrypsin, Prednisolon…

➤ Thuốc hạ sốt: Trường hợp bệnh nhân sốt trên 38.5 độ C sẽ được chỉ định sử dụng thuốc hạ sốt. Khi sốt kéo dài nhưng không can thiệp kịp thời sẽ dễ ảnh hưởng đến phát triển nhân thức (đặc biệt ở trẻ nhỏ).

➤ Dung dịch súc họng: Thông thường, bạn sẽ được bác sĩ kê nước muối sinh lý để súc họng. Dung dịch này có tác dụng vệ sinh họng, giảm sưng viêm nhanh chóng mà không để lại tác dụng phụ. 

Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng bệnh, diễn biến bệnh mà bác sĩ sẽ kê kháng sinh chữa viêm amidan hốc mủ phù hợp. 

Việc tự tiện uống thuốc kháng sinh sẽ để lại rất nhiều hiểm hoạ cho sức khỏe. Vì vậy, mọi đơn kê đều phải uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu người bệnh cần tư vấn cách chữ viêm amidan hốc mủ, đừng ngần ngại hãy liên hệ Hotline 1800 6523 để được hỗ trợ.

Trả lời

chat-active-icon