Ưu điểm của điều trị viêm họng bằng Đông y

Viêm họng là một bệnh thường gặp, quá trình bệnh dai dẳng, rất dễ tái phát  Đây là điều khiến nhiều thầy thuốc cảm thấy bất lực, nhất là khi điều trị bằng tây y chưa đưa lại kết quả như mong muốn. Và nhiều người đã lựa chọn các bài thuốc Đông Y 

Căn nguyên bệnh viêm họng theo Đông y

Viêm họng là hiện tượng yết hầu sưng đau. Lúc đầu có thể thấy ngứa họng, kèm theo sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Nếu nặng không chữa kịp thời, yết hầu nghẹn đau, ăn uống khó khăn, họng sưng đỏ, lưỡi gà đỏ, nuốt nước bọt cũng đau, lưỡi đỏ hoặc hồng nhợt.

Căn nguyên bệnh viêm họng theo Đông y
Căn nguyên bệnh viêm họng theo Đông y

Nguyên nhân là do cảm nhiễm ngoại tà như phong hàn, hàn tà hoặc dịch độc thời khí; hoặc do âm hư hỏa vượng lâu ngày kèm theo nói năng quá nhiều; hoặc do ăn quá cay nóng hoặc ăn nóng lạnh đột ngột, uống nhiều rượu… mà gây ra. Yết hầu là cửa ngõ của phế.

Nhiều đường kinh mạch đi qua hoặc vòng quanh yết hầu để làm nhiệm vụ bảo vệ không cho tà khí xâm nhập vào cơ thể. Khi ngoại tà xâm nhập vào hầu họng sự giao tranh giữa chính khí và tà khí gây ra sốt, sưng, đau…

Nếu chính khí khỏe thì tà khí lui, bệnh đỡ dần và khỏi. Nếu chính khí suy giảm thì mắc bệnh, rồi sau không được chữa trị kịp thời thì sưng đau tăng, đỏ, loét… làm ảnh hưởng đến toàn thân.

Theo đông y, nếu trong phế có nhiệt thì viêm họng cấp sẽ dễ dàng tái đi tái lại, dùng kháng sinh chỉ khỏi đợt cấp nhưng không thể ngăn được bệnh tái phát.

Viêm họng hạt, viêm họng mãn thực sự là một thách thức với thuốc kháng sinh. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống của nhiều đối tượng nhất là những người làm nghề giáo viên, ca sỹ… Với những trường hợp này thuốc đông y là cứu cánh cho người bệnh.

Có nên điều trị viêm họng bằng Đông y?

Khi vị viêm họng, đa số người bệnh sẽ áp dụng phương pháp được đánh giá nhanh nhất và phổ biến nhất hiện nay là uống thuốc kháng sinh. Đây là cách khắc phục bệnh của y học hiện đại, kết hợp với việc nghỉ ngơi, uống nước ấm, hạn chế đồ dầu mỡ, chú ý vệ sinh răng miệng…

Tuy nhiên, phương pháp này tuy xử lý được chứng viêm họng cấp nhưng không giải quyết được căn nguyên của bệnh khiến nó rất dễ tái phát. Nhược điểm của phương pháp này lại nằm ở chính thuốc khắc phục. Khi sử dụng kháng sinh nhiều, liên tục, người bệnh hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng nhờn thuốc thậm chí là giảm sức đề kháng.

Trong khi Đông Y với các phương thuốc cổ truyền lại loại bỏ được phản ứng phụ không mong muốn này khi điều trị chứng viêm họng.

Kể cả khi bạn có chữa bệnh bằng tia laser hay sóng viba thì đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng các bài thuốc dân gian thì không.

Nguyên liệu chính là dược liệu với nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ đảm bảo độ an toàn đến mức cao nhất. Với những người bị viêm họng nặng hoàn toàn có thể kết hợp thêm phương pháp châm cứu, bấm huyệt để giảm đau, giúp máu lưu thông tốt hơn tạo tiền đề trị dứt điểm bệnh.

Trị viêm họng bằng đông y mang lại nhiều ưu điểm vượt trội
Trị viêm họng bằng đông y mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

Dưới góc nhìn của Đông y, viêm họng là do nhiễm khí độc của dịch lệ hoặc nhiệt độc ở phế vị xông lên.

  • Nếu do khí độc của dịch lệ: bệnh phát nhanh và đột ngột, họng cảm giác nặng, họng đỏ, chân tay lạnh, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng dày.
  • Sử dụng các nguyên liệu: cam thảo dây, sài đất, sơn đậu căn, củ rẻ quạt…

Ngoài ra còn có thể kết hợp với châm cứu để tăng tác dụng của thuốc cũng như hiệu quả điều trị.

  • Nếu do nhiệt độc ở phế vị: có biểu hiện ho, khó nuốt, cảm giác mắc kẹt ở cuống họng, đau nhẹ, có khi bi nóng sốt nhẹ.
  • Sử dụng các nguyên liệu: húng chanh, ô mai, sài đất…

Ngoài ra còn có thể áp dụng châm cứu huyệt hợp cốc, thiện trụ để tăng hiệu quả của thuốc cũng như hiệu quả điều trị viêm họng bằng Đông y.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon