Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Căn bệnh này có thể tự khỏi nhưng đôi khi cũng gây ra biến chứng ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Viêm amidan dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Đặc biệt là căn bệnh viêm amidan nổi hạch dưới hàm vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên biết các biện pháp để điều trị bệnh viêm amidan.

Cùng tìm hiểu thông tin hữu ích dưới đây.

Các biến chứng viêm amidan

Viêm amidan là bệnh thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi. Căn bệnh này dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí trở thành bệnh nan y. Các biến chứng viêm amidan như sau:

Biến chứng tại chỗ

Biến chứng tại vị trí amidan thường gặp nhất là: viêm tấy hoặc áp-xe amidan. Đây được coi là mức độ nhẹ có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu không chú ý sẽ khiến tình trạng viêm amidan trở nặng. Khi tái phát nhiều lần, viêm nhiễm lan rộng sẽ khiến họng sưng to, khó nói, hơi thở có mùi hôi, đau đầu, sốt cao,…

viêm amidan bị nổi hạch
Viêm amidan là bệnh lý thường gặp

Khá nhiều người gặp phải biến chứng này. Tuy nhiên, trong trường hợp điều trị kịp thời bạn cũng không cần quá lo lắng.

Biến chứng chứng kế cận

Viêm amidan thường đi kèm theo một số bệnh lý khác cụ thể như:

 • Viêm tai giữa.
 • Viêm mũi.
 • Viêm xoang.
 • Viêm thanh – phế quản.
 • Viêm tấy hạch dưới hàm.
 • Viêm tấy hoặc áp-xe thành bên họng…

Ngoài ra còn có rất nhiều bệnh lý khác. Đây được coi là biến chứng khá nặng của căn bệnh amidan mà rất nhiều người gặp phải. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ thành viêm amidan mãn tính. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải sống chung với căn bệnh này.

Biến chứng toàn thân

Đây là trường hợp nặng nhất của viêm amidan nổi hạch dưới hàm. Lúc này, người bệnh có thể bị viêm cầu thận, khớp cấp, màng ngoài tim cấp, nội mạc tim,… và nhiều biến chứng khác.

Người bệnh sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng như nhức đầu, sốt cao, nôn mửa, nổi ban, nổi hạch,… cùng triệu chứng bệnh đặc trưng.

Trẻ nhỏ khi bị nhiễm bệnh viêm amidan nổi hạch dưới hàm ở mức độ này sẽ dẫn đến việc khó thở, khó nuốt, khó phát âm. Nếu không xử lý kịp sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Vì vậy, nếu chẳng may bạn bị nhiễm bệnh viêm amidan hay bất cứ người thân nào bị hãy điều trị thật sớm. Bạn không thể coi thường căn bệnh này vì nó sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau.

viêm amidan nổi hạch dưới hàm

Biện pháp phòng bệnh viêm amidan nổi hạch dưới hàm

Mặc dù là bệnh lý bình thường nhưng viêm amidan dẫn đến rất nhiều biến chứng khác. Để hạn chế việc bị viêm amidan nổi hạch dưới hàm, bạn cần có biện pháp phòng tránh đơn giản nhưng hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • Không uống nước đá khi trời lạnh hoặc khi cơ thể đang yếu.
 • Bảo vệ cơ thể trước những cơn lạnh của thời tiết, đặc biệt là thời tiết mùa đông. Thường xuyên quàng khăn, mặc ấm,…
 • Khi cơ thể yếu, bạn không nên sử dụng quá nhiều đồ lạnh sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị cảm lạnh và viêm amidan.
 • Chú ý giữ vệ sinh răng miệng cá nhân bằng cách đánh răng và súc miệng bằng nước muối sinh lý để tránh các trường hợp viêm nhiễm. Đồng thời cũng là cách bảo vệ sức khoẻ.
 • Khi ra đường hay đến những nơi đông người, bạn nên đeo khẩu trang y tế. Điều này giúp bạn tránh hít phải khói, bụi, mầm bệnh gây viêm hầu họng, viêm amidan.
 • Trường hợp bị mắc các bệnh lý tai – mũi – họng hoặc răng – hàm – mặt. Bạn nên chủ động điều trị tích cực thông qua hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nâng cao sức đề kháng của cơ thể qua việc rèn luyện thân thể, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh bị nhiễm lạnh. Hạn chế ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, đường,… điều này ảnh hưởng không tốt với người bệnh.
Hạn chế uống đồ lạnh để không bị viêm amidan
Hạn chế uống đồ lạnh để không bị viêm amidan

Trên đây các bạn đã biết những biến chứng và biện pháp phòng tránh viêm amidan nổi hạch dưới hàm. Mặc dù không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu kéo dài không điều trị sẽ dẫn đến biến chứng mãn tính. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân cũng như năng suất làm việc.

Nếu cần hỗ trợ, vui lòng gọi ngay cho chuyên gia tại tổng đài miễn cước 1800 6523

TƯ VẤN VIÊM AMIDAN, VIÊM VA MIỄN PHÍ

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *