Nguyên nhân, triệu chứng viêm amidan ở người lớn xảy ra như thế nào?

Hiện nay, không chỉ trẻ em mà cả người lớn đều dễ dàng bắt gặp viêm amidan. Đây là vấn đề nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng nếu không được cải thiện cũng như xem xét cẩn thận sẽ dễ dàng gây nên những biến chứng khó lường trước.

Chính vì thế, bản thân mỗi người cần nắm được nguyên nhân và triệu chứng viêm amidan ở người lớn để bảo vệ cho chính mình cũng như những người xung quanh. 

Nguyên nhân xuất phát của viêm amidan ở người lớn

Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan ở người lớn
Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan ở người lớn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề viêm amidan xảy ra ở người lớn. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

  • Trước hết, phần lớn nguyên nhân gây viêm amidan là do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào cơ thể người khiến bản thân bạn bị nhiễm trùng. Hệ miễn dịch lúc này đang bị suy giảm và làm cho cơ thể nhạy cảm với luồng khí xung quanh. Một số căn bệnh phổ biến được biết đến như là cảm cúm thông thường cũng chính là biểu hiện của việc viêm amidan.
  • Những người nhạy cảm, có sức để kháng kém chính là nguyên nhân tiếp theo dễ bị mắc phải triệu chứng này. Khi môi trường thay đổi, lượng khói bụi cũng biến động theo làm cho cơ thể con người không thích nghi kịp thời và phản ứng ngược lại. 
  • Ngoài ra, vấn đề này còn dễ dàng đến với những ai từng bị ảnh hưởng về đường hô hấp hay vệ sinh răng miệng không tốt, ăn uống chưa lành mạnh.

​​Triệu chứng viêm amidan ở người lớn như thế nào?

Các triệu chứng của viêm amidan ở người lớn
Các triệu chứng của viêm amidan ở người lớn

Có lẽ bạn nghĩ rằng mình biết được các triệu chứng viêm đối với hiện tượng amidan ở người lớn. Tuy nhiên có thể những dấu hiệu đơn giản như viêm họng, đau họng, sốt… chưa hẳn là hết.

Trên thực tế, vấn đề này còn có nhiều biến chứng đa dạng mà bạn sẽ không nghĩ rằng sẽ phải:

  • Viêm họng: Đây triệu chứng viêm amidan ở người lớn cơ bản và dễ gặp nhất. Vi khuẩn chủ yếu tấn công vào vòm họng của bạn và khiến khu vực này cảm thấy đau nhức, khó chịu. Nếu nặng hơn, khi nuốt nước bọt, bạn sẽ cảm thấy đau nhức.
  • Rát họng, khản tiếng: Mức độ cao hơn viêm nhức họng chính là khi bạn cảm nhận được chỗ cổ họng có cảm giác vướng một thứ gì đó rất khó chịu. Đôi khi, bạn còn không dám nuốt nước bọt vì nó khá đau, khó khăn khi nuốt. Ngoài ra, cổ họng của người nhiễm amidan nặng cũng làm cho việc nói trở nên cản trở. 
Dễ dàng sưng mủ trắng nếu bị viêm nang
Dễ dàng sưng mủ trắng nếu bị viêm nang
  • Viêm amidan, viêm họng có mủ: Khi không có liệu pháp điều trị như uống thuốc, ăn uống lành mạnh để hỗ trợ viêm giảm xuống thì ngược lại, nó sẽ càng sưng to hơn và khiến bạn “khốn khổ”. Nhiều người bị mủ trắng, để lại mùi hôi và phải đến cơ sở y tế để khám.
  • Sốt cao: Khi cổ họng không có dấu hiệu giảm sút, người bị thường có xu hướng sốt, cơ thể nhiệt độ tăng cao và thậm chí còn bị xanh xao người.

Đôi khi, nhiều người gặp phải triệu chứng viêm amidan tình trạng nặng như cổ căng cứng, đến đây, chắc chắn phải nhờ đến ý bác sĩ. Bởi việc để lâu sẽ khiến ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Một số cách phòng ngừa viêm amidan ở người lớn hiệu quả

Những cách phòng tránh cơ bản khi viêm amidan
Những cách phòng tránh cơ bản khi viêm amidan

Viêm amidan dễ xuất hiện ở người lớn khi điều kiện thời tiết thay đổi, đặc biệt với những ai có đường hô hấp dễ nhạy cảm. Đây là vấn đề cơ địa khó có thể thay đổi nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa giúp mình không bị nặng hơn:

  • Luôn vệ sinh sạch sẽ vòm họng bằng cách uống nhiều nước súc miệng nước muối thường xuyên,
  • Khi phát hiện mình bị đau họng, nên nhanh chóng đi mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh việc uống nước lạnh, nói nhiều và nói to. Tốt nhất nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Bên trên là những thông tin về triệu chứng viêm amidan ở người lớn mà bạn cần biết. Mong rằng qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc có thể nắm rõ được nguyên nhân, dấu hiệu cũng cách cách phòng ngừa cơ bản khi gặp vấn đề này. Và để đảm bảo chính sức khoẻ của mình, hãy thực hiện cách phòng ngừa từ những điều nhỏ nhất. 

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin liên quan về viêm amidan ở người lớn có thể để lại bình luận, nhắn tin hoặc liên hệ đến Tổng đài 1800 6523 để được tư vấn chi tiết hơn.

Bác sĩ CỐ VẤN - Hoàng Sầm

Bác sĩ đa khoa - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Tiểu sử:

Sinh ra trong gia đình truyền thống 13 đời làm nghề thuốc, BS Hoàng Sầm đam mê và dành nhiều tâm huyết nghiên cứu dược liệu. Ông được biết đến là một thầy thuốc giỏi, nhà khoa học tài ba. Hiện ông đang giữ chức vụ “Chủ tịch Viện Y học Bản địa” và được mệnh danh là “Người hồi sinh nền y học bản địa nước nhà”.

chat-active-icon