Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng – Cảnh báo nhiều bệnh lý

Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng là triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và tai mũi họng. Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện của căn bệnh khối u thực quản, dị vật cổ họng thậm chí ung thư vòm họng. Vậy dấu hiệu này cảnh báo cho những căn bệnh nào? Theo dõi nội dung sau để hiểu rõ hơn!

Các bệnh viêm tai mũi họng

Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng là triệu chứng thường gặp. Đây là một trong những dấu hiệu của các bệnh viêm họng, viêm VA hay viêm amidan. Dưới đây là các bệnh lý của dấu hiệu này: 

Viêm Amidan

Viêm Amidan hay hạch lympho ở hai bên cổ họng bị nhiễm trùng. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở trẻ từ  4 – 12 tuổi do hệ thống miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. 

Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng có thể do viêm amidan gây ra
Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng có thể do viêm amidan gây ra

Khi hạch này sưng viêm, trẻ sẽ cảm thấy đau và vướng ở cổ họng khi nuốt thức ăn. Ngoài ra, bệnh còn có các triệu chứng khác như sốt, ớn lạnh, ho, thường xuyên khác nước… Bạn hãy quan sát các tình trạng trên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời để trẻ có sức khỏe. 

Viêm VA

Viêm VA là bệnh lý của đường hô hấp trên thường bắt gặp ở trẻ nhỏ có sức đề đề kháng suy yếu. Cụ thể, tổ chức của cơ thể là tế bào bạch cầu với chức năng bảo vệ cơ thể, nhưng cũng có thể bị viêm nhiễm. 

Khi bị viêm VA, trẻ thường có cảm giác biếng ăn, mệt mỏi, sốt cao 40 độ và luôn vướng víu ở cổ họng khi nuốt. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng về tai mũi họng, vì thế mẹ hãy chú ý điều này để không cho trẻ trở nặng. 

Viêm xoang

Triệu chứng nuốt nước bọt cảm thấy bị vướng và đau ở cổ họng có thể của bệnh viêm xoang. Căn bệnh này khởi phát khi virus hay vi khuẩn tấn công gây bệnh ở các vùng xoang mũi, trán và má. 

Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng là triệu chứng của bệnh viêm xoang
Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng là triệu chứng của bệnh viêm xoang

Viêm xoang đặc trưng bởi các dấu hiệu sốt nhẹ, hay đau nhức đầu, rát cổ họng, ù tai, ho…. Về sau bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính với triệu chứng nặng hơn rất khó kiểm soát. 

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh phát triển từ axit ở dạ dày trào lên trên thực quản lại. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như nhiễm vi khuẩn H.pylori, thừa cân, béo phì hay do dạ dày tăng tiết axit. 

Bệnh thường thấy ở người trưởng thành với nhiều triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đau rát thường vị…. Trong đó, người bệnh còn gặp tình trạng nuốt nước bọt cảm thấy vướng ở cổ họng. Điều này là do sưng viêm gây ra làm thu hẹp không gian thực quản. 

Trào ngược dạ dày thực quản ợ chua, ợ nóng và nuốt nước bọt vướng ở cổ họng
Trào ngược dạ dày thực quản ợ chua, ợ nóng và nuốt nước bọt vướng ở cổ họng

Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng có thể do khối u thực quản

Bệnh lý khối u dạ dày thực quản cũng xuất hiện triệu chứng nuốt nước bọt thấy vướng và rát ở cổ họng. Lý giải cho điều này do các khối làm đường kính của thực quản bị thu hẹp từ đó quá trình nuốt nước bọt, thức ăn trở nên khó khăn.    

Căn bệnh này có tính nghiêm trọng hơn so với bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản tuy nhiên bệnh lại có triệu chứng đặc trưng. Nếu như tình trạng khó nuốt tăng lên và cảm giác rát họng nặng hơn bạn hãy đến bệnh viện để chữa trị nhanh chóng, 

Dị vật trong cổ họng

Các loại dị vật bị mắc lại trong họng khi ăn nhưng xương cá, xương gà…có thể là nguyên nhân gây vướng ở cổ họng. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách đến bệnh viện để gắp dị vật ra và đừng tự xử lý tại nhà sẽ gây trầy xước da. 

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ác tính, rất khó chữa trị và xuất hiện ở phần cao nhất trong hầu họng. Bệnh lý này rất nguy hiểm vì nó phát triển âm thầm và hầu như không có dấu hiệu đặc trưng. 

Một số triệu chứng của bệnh để bạn nhận biết như sau: nói giọng mũi, chảy mủ tai, nổi hạch cổ, vướng  nuốt nước bọt hoặc khi ăn…

Nổi hạch góc hàm có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng
Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng

Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng là triệu chứng của nhiều căn bệnh về tai mũi họng, dạ dày thực quản,…nhất là bệnh ung thư vòm họng. Để biết chính xác bệnh bạn phải kết hợp nhiều dấu hiệu khác nhau, tốt nhất hãy đi thăm khám tại bệnh viện. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời bệnh và có hướng điều trị hiệu quả. 

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về hiện tượng nuốt nước bọt thấy vướng cổ họng, viêm họng hay viêm amidan có thể để lại bình luận, nhắn tin cho chúng tôi hoặc liên hệ số tổng đài 1800 6523. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chi tiết nhất mọi vấn đề.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

chat-active-icon