Hoạt chất DCA từ Cúc Lục Lăng – Khắc tinh virus gây viêm Amidan, viêm họng

Các nhà khoa học trên thế giới trong nhiều năm tìm tòi và nghiên cứu đã phát hiện ra một loại hoạt chất có khả năng ngăn chặn tính nhân bản của virus gây bệnh viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm va trong cây Cúc Lục Lăng đó là hoạt chất DCA gồm 3 loại axit dicaffeoylquinic (axit 3,5-O-dicaffeoylquinic, acid 4,5-O-dicaffeoylquinic và acid 3,4-O-dicaffeoylquinic). Phát minh vĩ đại đó đã giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh viêm họng, viêm va và amidan bởi chúng nhanh chóng làm giảm triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.

Vị thuốc Cúc Lục Lăng trong Y Học Cổ Truyền

Cúc lục lăng có vị cay đắng, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt giải độc chỉ khái khư đàm, tiêu thũng, theo nhiều tài liệu đông y cổ truyền của Việt Nam cùng nhiều nền y học lớn trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ đã chỉ ra rằng, Cúc Lục Lăng cho hiệu quả rõ rệt đến các trường hợp bị đau hầu họng, viêm họng cấp hoặc mãn tính.

Nhờ những đặc tính nổi bật đó, cho đến nay nhiều công trình nghiên cứu y học đã đào sâu, nghiên cứu về cây Cúc Lục Lăng và phát hiện ra nhiều đặc tính của cây thuốc như là khả năng kháng virus mạnh, tiêu viêm và giải độc. 

Cây Cúc Lục Lăng

Cúc lục lăng có tên khoa học Laggera Alata hay gọi là Linh đan hôi, Xú linh đan là một loài thực vật thuộc họ Cúc. 

Cúc lục lăng phân bố chủ yếu ở vùng cận nhiệt  đới, ôn đới ẩm và một số loài ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, Cúc lục lăng mọc dại trong các rừng thông, rừng thưa ở các tỉnh vùng cao như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang…

Năm 2003, một nghiên cứu kết hợp của đại học Hồng Kông và đại học Jinan ( Trung Quốc, cái nôi của nền y học cổ truyền đã tìm thấy 21 loại thảo dược chống virus gây viêm vùng họng. Cúc Lục Lăng là loại cây đứng thứ 2 về khả năng kháng virus mạnh nhưng an toàn hơn so với Ribavirin (loại thuốc kháng virus điều trị viêm phế quản phổi duy nhất được chấp nhận).

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, tác dụng chống viêm của Cúc Lục Lăng tương đương với dexamethason (corticoid chống viêm mạnh). Khi so sánh khả năng chống viêm của hỗn hợp flavonoid chiết từ cây Cúc Lục Lăng với dexamethasone trên tế bào chuột. Kết quả cho thấy hỗn hợp Flavonoid có khả năng chống viêm mạnh. Flavonoid toàn phần có trong cúc lục lăng cũng đã được báo cáo là có tác dụng bảo vệ gan. Đặc tính kháng viêm có trong Cúc  lục lăng cũng rất khả quan. Bên cạnh đó vị đắng của Cúc lục Lăng có tác dụng sát khuẩn tại chỗ – nơi amidan bị vi khuẩn tấn công gây viêm, bên cạnh đó giúp giảm xung huyết, giảm phù nề, nâng cao khả năng bảo vệ các lympho và vùng hầu họng.

Hoạt chất DCA trong Cúc Lục Lăng – hoạt chất quý ngăn chặn virus, hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm họng

Cúc Lục Lăng từ lâu đã được biết đến là cây thuốc quý giúp hỗ trợ giảm đau rát cổ họng, giảm ho do viêm amidan, viêm họng cấp và mãn tính rất đặc hiệu nhờ hoạt chất DCA ( có tên khoa học là Axit Dicaffeoylquinic). Qua thời gian, hoạt chất DCA chiết xuất từ cúc lục lăng càng chứng minh được hiệu quả và được sử dụng nhiều hơn.

Tác dụng của hoạt chất DCA trong Cúc lục lăng

Một nghiên cứu khoa học thực hiện vào năm 2007 để tìm kiếm hoạt chất trong Cúc Lục Lăng có tác dụng kháng virus đã phát hiện ra rằng 3 đồng phân của hoạt chất DCA (axit dicaffeoylquinic) là axit 3,5 – O – dicffeoylquinic axit 4,5-O- dicaffeoylquinic và acid 3,4-O- dicaffeoylquinic có tác dụng kháng virus rất mạnh nhất là với các nhóm virus gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, nhờ đó mang đến hiệu quả rất cao trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm vùng hầu họng vì 80% nguyên nhân gây bệnh là do virus. 

Các nhà khoa học thuộc bộ môn Y Học cổ truyền và Nguyên cứu thuốc từ thiên nhiên, trường đại học Chiết Giang ( Trung Quốc) đã công bố kết quả nghiên cứu đặc tính kháng viêm của nhóm chất phenol (TPLA) có trong Cúc Lục Lăng: TPLA có tác dụng chống viêm trên mô hình chống viêm cấp và mãn tính, Cơ chế chống viêm của nó có thể liên quan tới quá trình ức chế sự tạo thành PGE2, ảnh hưởng đến hệ chống oxy hóa, và ngăn ngừa quá trình giải phóng lysozyme (men phá huỷ thực bào và mô, làm gia tăng quá trình gây viêm). Thành phần chính trong nhóm chất phenol (TPLA) cũng đã được xác định đó chính là các axit dicaffeoylquinic.

An Hầu Đan chứa Cúc Lục Lăng – Cứu tinh cho bệnh viêm amidan, viêm họng cấp và mãn tính

Tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam, các nhà khoa học đã tìm thấy trong Cúc Lục Lăng có hàm lượng DCA (axit dicaffeoylquinic) mạnh mẽ cùng với 39 hoạt chất có khả năng bất hoạt virus gây viêm hô hấp. Đề tài khoa học được công bố vào tháng 5/2020 đã tạo một tiếng vang lớn trong cộng đồng y khoa và được đăng trên tạp chí tổng hội Y Học cùng các thông tin truyền thông chính thống của Việt Nam.

Cúc Lục Lăng là thảo dược có tính kháng viêm mạnh mẽ: Các nhà khoa học đã chứng minh nhóm chất phenol (TPLA) trong Cúc Lục Lăng có tác dụng chống viêm trên cả 2 mô hình cấp và mãn tính. Cơ chế chống viêm của nó có thể liên quan đến quá trình ức chế sự tạo thành PGE2 (prostaglandin E2 gây viêm và đau) có ảnh hưởng tới hệ thống oxy hoá, và ngăn ngừa quá trình giải phóng lysozyme (men phá huỷ thực bào và mô, làm gia tăng quá trình gây viêm)

Từ đề tài nghiên cứu khoa học đến ứng dụng hoạt chất vào cuộc sống trong việc hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm họng cấp và mãn tính trong An Hầu Đan

Dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học của hoạt chất DCA chiết xuất từ Cúc Lục Lăng, Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam đã vận dụng kết hợp với nhiều thảo dược thiên nhiên khác như Thăng Ma, Sơn Đậu Căn, Lược Vàng, Xuyên Tâm Liên phối theo thị Quân Thần Tá Sứ để đưa ra bài thuốc có tác dụng mạnh mẽ trong việc phòng tránh và hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm họng, viêm VA, viêm Amidan giúp rút ngắn thời gian điều trị và an toàn lành tính cho người dùng. Bài thuốc cũng đã được kiểm định lâm sàng trên 10.000 bệnh nhân và kết quả khỏi bệnh lên tới 97,56%.

Với sứ mệnh đem bài thuốc đến với rộng rãi người dân Việt Nam, Viện Y Học Bản Địa Việt Nam quyết định chuyển giao lại công thức nghiên cứu và bào chế cho công ty TNHH Y Dược Kinh Đô xin đăng ký với Bộ Y tế và được cấp phép lưu hành dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Hầu Đan – giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm amidan, viêm họng cấp tính và mãn tính.

Sau 6 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm bảo vệ sức khỏe An Hầu Đan được đông đảo cộng đồng đón nhận, chia sẻ và hiện đã có mặt tại hơn 5.000 nhà thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc.

chat-active-icon