DCA Cúc Lục Lăng: Hoạt chất quý điều trị viêm amidan, viêm họng

Cúc Lục Lăng là thảo dược gì và hoạt chất DCA có trong cúc lục lăng có tác dụng gì trong bệnh viêm amidan, viêm họng? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác dụng của loại thảo dược quý này nhé!

Cúc Lục Lăng là gì?

Cúc lục lăng tên khoa học là Laggera Alata hay còn gọi là Linh đan hôi, Xú linh đan là một loài thực vật thuộc họ Cúc.

Cúc lục lăng là cây thân thảo sống lâu năm, cao tầm 0,8 – 1m. Thân mập, cứng, phân nhánh nhiều, có rãnh dọc và có cánh, cánh rộng 4-5 mm, mọc suốt dọc thân, màu lục sẫm. Lá mọc so le, hình mác, dài 2 – 8 cm, rộng 0,5 – 2 cm, gốc thuôn, đầu tù hoặc nhọn, mép khía răng, hai mặt có lông mịn áp sát và tuyến tiết.

Cụm hoa mọc ở đầu ngọn và kẽ lá, lá bác nhọn xếp thành nhiều hàng, hoa màu trắng, cao 6-7 mm. 

Cây Cúc lục lăng là loại thảo dược gì?
Cây Cúc lục lăng là loại thảo dược gì?

Phân bố chủ yếu ở vùng cận nhiệt đới, ôn đới ẩm và một số loài ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, Cúc lục lăng mọc dại trong các rừng thông, rừng thưa ở các tỉnh vùng cao như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang,…

Cây ưa ẩm, ưa sáng, thường mọc ở bãi cỏ, ven đồi, nương rẫy rũ, dưới tán rừng thông… độ cao phân bố: từ 100 – 1300m. 

Công dụng của cây Cúc Lục Lăng

Theo Đông y, Cúc Lục Lăng có vị đắng và cay, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng tiêu thũng, trừ độc, giảm đau. 

Cúc lục lăng là thảo dược nổi tiếng ở những nền y dược lớn như Trung Quốc, Ấn Độ với khả năng trị sưng amidan, viêm khoang miệng, cảm cúm, viêm họng, viêm nhánh khí quản, sốt rét, mụn nhọt sưng lở.

Ở Ấn Độ, cây được dùng làm thuốc khử khuẩn. Lá để cầm máu khi bị các vết thương ngoài da. Tại Việt Nam, cây thuốc này đã được lưu truyền từ lâu đời với những bài thuốc chữa sưng đau họng nhưng chưa được nhiều người biết đến.

Năm 2003, một nghiên cứu kết hợp của đại học Hồng Kông và đại học Jinan (Trung Quốc), cái nôi của nền y học cổ truyền đã tìm thấy 21 loại thảo dược chống virus gây viêm vùng họng. Cúc Lục Lăng là loại cây đứng thứ 2 về khả năng kháng virus mạnh nhưng an toàn hơn so với Ribavirin (loại thuốc kháng virus điều trị viêm phế phổi duy nhất được chấp nhận).

Công dụng của cúc lục lăng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, tác dụng chống viêm của Cúc lục lăng tương đương với dexamethason (corticoid chống viêm mạnh). Khi so sánh khả năng chống viêm của hỗn hợp các flavonoid chiết từ cây Cúc Lục Lăng với dexamethasone trên tế bào chuột.

Kết quả cho thấy hỗn hợp flavonoid có khả năng chống viêm mạnh. Flavonoid toàn phần có trong cúc lục lăng cũng đã được báo cáo là có tác dụng bảo vệ gan Đặc tính kháng viêm trong Cúc lục lăng cũng rất khả quan. 

Bên cạnh đó vị đắng của Cúc lục lăng có tác dụng sát khuẩn tại chỗ – nơi amidan bị vi khuẩn tấn công gây viêm, bên cạnh đó giúp giảm xung huyết, giảm phù nề, nâng cao khả năng bảo vệ các nang lympho và vùng hầu họng.

Hoạt chất DCA trong Cúc Lục Lăng: Điều trị viêm amidan, viêm họng hiệu quả

Cúc Lục Lăng từ lâu đã được biết đến là cây thuốc quý giúp hỗ trợ giảm ho, đau rát cổ họng do viêm amidan, viêm họng cấp và mãn tính rất hiệu quả nhờ hoạt chất DCA (có tên khoa học axit dicaffeoylquinic). Qua thời gian, hoạt chất DCA (axit dicaffeoylquinic) chiết xuất từ cúc lục lăng ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Một nghiên cứu khoa học thực hiện vào năm 2007 để tìm kiếm hoạt chất trong Cúc Lục Lăng có tác dụng kháng virus đã phát hiện ra rằng 3 đồng phân của hoạt chất DCA (axit dicaffeoylquinic)axit 3,5-O- dicaffeoylquinic, axit 4,5-O- dicaffeoylquinic và acid 3,4-O- dicaffeoylquinic có tác dụng kháng virus rất mạnh, nhất là với các nhóm virus gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, nhờ đó giúp mang đến hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan vì 80% nguyên nhân gây viêm bệnh là do virus. 

tac-dung-cua-hoat-chat-dca-trong-cuc-luc-lang
Tác dụng của hoạt chất DCA trong Cúc lục lăng

Các nhà khoa học thuộc Bộ môn Y học cổ truyền và Nghiên cứu thuốc từ thiên nhiên, trường đại học Chiết Giang (Trung Quốc ) đã công bố kết quả nghiên cứu đặc tính kháng viêm của nhóm chất phenol (TPLA) có trong cúc lục lăng: TPLA có tác dụng chống viêm trên mô hình chống viêm cấp và mãn tính.

Cơ chế chống viêm của nó có thể có liên quan tới quá trình ức chế sự tạo thành PGE2 (prostaglandin E2 gây viêm và đau), ảnh hưởng tới hệ chống oxy hoá, và ngăn ngừa quá trình giải phóng lysozyme (men phá hủy thực bào và mô, làm gia tăng quá trình gây viêm). Thành phần chính trong nhóm chất phenol (TPLA) cũng đã được xác định, đó chính là các axit dicaffeoylquinic.

An Hầu Đan chứa Cúc Lục Lăng – Hướng đi mới cho bệnh viêm amidan, viêm họng mãn tính

Kế thừa những tinh hoa của y học cổ truyền kết hợp với  y học hiện đại tiếp tục nghiên cứu và làm rõ khả năng của cúc lục lăng trong hỗ trợ phòng và khắc phục các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên. 

Từ tiền đề kết quả nghiên cứu đó với mong muốn tạo ra sản phẩm tiện lợi phần nào thay thế được kháng sinh trong trị viêm amidan và viêm họng, Bác sĩ Hoàng Sầm – chủ tịch Viện Y Học Bản Địa đã kết hợp cúc lục lăng cùng nhiều thảo dược quý khác và cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Hầu Đan. 

An Hầu Đan với thành phần chính là cây Cúc Lục Lăng kết hợp cùng nhiều loại thảo quý khác như: Sơn đậu căn, Thăng ma, Xuyên tâm Liên,… giúp tác động toàn diện lên bệnh viêm amidan, viêm họng. Cải thiện tình trạng ho, khó thở, khàn tiếng, đau rát họng, về lâu dài giúp nâng cao hệ miễn dịch, sức khỏe hầu họng, hạn chế bệnh tái phát hiệu quả. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về cây cúc lục lăng. Hãy sử dụng An Hầu Đan mỗi ngày để cải thiện bệnh viêm amidan, viêm họng ngay nhé!

Trả lời

chat-active-icon