Bị viêm amidan nên kiêng gì để bệnh nhanh khỏi?

Khi bị viêm amidan, nếu muốn điều trị nhanh có hiệu quả, ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, thì cũng cần phải chú ý đến chố độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp. Vậy bị viêm amidan nên kiêng gì?

⬇ Cùng tìm hiểu xem khi bị viêm amidan nên kiêng gì, để việc điều trị có hiệu quả tốt nhất?

[Tìm hiểu thêm] Viêm Amidan: Nguyên nhân do đâu, điều trị như thế nào để hiệu quả?

Viêm amidan kiêng không ăn mặc phong phanh khi trời lạnh

Viêm amidan là một trong những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên hay gặp vào mùa đông lạnh hay những khi thời tiết thay đổi. Vì vậy khi bị viêm amidan, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với gió lạnh, không ăn mặc phong phanh khi trời lạnh. Cần giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là vùng cổ – nơi đang bị bệnh.

Viêm amidan cần tránh để quạt thổi trực tiếp vào mặt

Tuy căn bệnh viêm amidan thường xuất hiện vào mùa đông lanh, nhưng đôi khi cũng gặp trong những ngày nắng nóng. Trong thời tiết nắng nóng, chúng ta thường xuyên phải sử dụng quạt để làm mát.

Khi nằm ngủ, miệng của chúng ta thường hơi há ra, việc để quạt gió thổi thẳng vào mặt sẽ khiến cho niêm mạc họng bị khô, rát hơn. Đây là nguyên nhân làm cho tình trạng viêm amidan của bạn nặng hơn.

Do đó thay vì để quạt dưới chân giường, bạn có thể để quạt phía đầu giường hoặc hai bên giường.

Người bệnh viêm amidan cần kiêng tiếp xúc với gió lạnh

Viêm amidan cần tránh tiếp xúc với khói bụi

Việc thường xuyên tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới súc khỏe của bạn. Khi mà amidan của bạn đang bị viêm, càng cần phải tránh tiếp xúc với khói bụi, vì đây là một trong các yếu tố làm cho tình trạng bệnh kéo dài, và nặng hơn.

Vì vậy người bị viêm amian nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, khi làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi độc hại. Nếu có thể, bạn hãy tránh xa khu vực có nhiều khói bụi, ôi nhiễm môi trường.

Khi bị viêm amidan không nên ăn một số loại thức ăn sau đây:

1. Không nên ăn hoặc uống đồ lạnh

Nhiệt độ thấp của các món ăn, đồ uống lạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển làm cho bệnh nặng hơn. Bởi vậy, khi bạn bị viêm amidan, hãy tránh sử dung đồ ăn, đồ uống lạnh.

2. Không nên ăn thức ăn cay nóng

Việc sử dụng các món ăn có tính chất cay nóng sẽ khiến cho tình trạng viêm amidan thêm nặng nề hơn. Từ đó việc kiểm soát bệnh cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

3. Không nên ăn các loại thức ăn khô cứng

Những loại thức ăn khô cứng như: các loại hạt khô, bánh mì khô, bánh quy,… sẽ gặp phải khó khăn khi di chuyển qua cổ họng, khi amidan đang sưng to làm cản trở đường đi của thức ăn. Và việc tiếp xúc, cọ xát của những loại thức ăn này sẽ làm cho tình trạng tổn thưởng ở amidan và họng tăng thêm.

4. Không nên ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ

Việc sử dụng các món ăn chiên, xào có nhiều dầu mỡ thường xuyên không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nhất là khi đang bị viêm amidan nên kiêng các món ăn này. Bởi chúng chỉ khiến cho cổ họng sinh đờm, tăng thêm sự khó chịu cho bạn mà thôi.

5. Không uống rượu bia và các chất kích thích

Do rượu bia và các chất kích thích có ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, khiến cho chứng viêm trở nên nặng nề hơn. Những thứ này còn làm tăng thêm sự đau đớn tại những chỗ viêm. Vì vậy, hãy tránh xa rượu bia và các chất kích thích, khi đang bị viêm amidan.

Người bệnh viêm amidan cần tránh uống rượu bia và các chất kích thích

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi khi bị viêm amidan nên kiêng gì? Bạn nên ghi nhớ, để nếu không may bị căn bệnh viêm amidan làm phiền, bạn sẽ biết cách phòng tránh để không làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề và khó kiểm soát.

chat-active-icon