Sưng amidan nhưng không đau là dấu hiệu của bệnh liên quan đến đường hô hấp trên, có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Vì triệu chứng của bệnh không rầm rộ nên nhiều người thường chủ quan và nghĩ rằng bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

➙ Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường. Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Sưng amidan nhưng không đau là bệnh gì?

Amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại xâm nhập qua đường ăn, đường thở trước khi xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên chính vì nằm ở vị trí giao thoa này mà amidan cũng rất dễ bị tấn công gây sưng viêm.

Thông thường khi amidan sưng thường kèm theo cảm giác đau rát khó chịu. Thế nhưng, trong một số trường hợp sưng amidan nhưng không đau khiến nhiều người không biết đây là bệnh gì, có thể tự khỏi được không?

Theo các chuyên gia tai mũi họng đây là dấu hiệu đặc trưng của viêm amidan và ung thư amidan:

Viêm amidan:

Sưng amidan nhưng không đau có tự khỏi được không - ảnh 2
Sưng amidan có thể do amidan bị viêm nhiễm

Tình trạng amidan sưng là dấu hiệu của viêm nhiễm kéo dài. Sưng amidan có thể xảy ra ở 1 bên hoặc cùng lúc 2 bên kèm theo những dấu hiệu như amidan đỏ rực, đau rát, nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng. Nếu không chủ động khắc phục bệnh dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính, rất dễ tái phát khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Chi tiết về Viêm VA, viêm Amidan và cách điều trị an toàn xem tại đây

Ung thư amidan:

Bệnh có thể không xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng như các đợt viêm amidan cấp mà ngược lại amidan chỉ sưng nhẹ nhưng cũng không đau rát gì khiến người bệnh chủ quan bỏ qua.

Tuy nhiên, 1 thời gian sau có thể xuất hiện thêm nhiều triệu chứng phức tạp và nguy hiểm như: đau đầu, đau nửa đầu, sổ mũi, ngạt mũi 1 bên, mũi chảy nhiều dịch nhầy.

Nổi hạch ở dưới cổ nhưng không đau, tai ù dẫn đến nghe kém, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt, cổ họng sưng, nuốt vướng nuốt khó và luôn có cảm giác tê bì trong miệng …

Click để xem thêm: Amidan sưng nhưng không đau có nguy hiểm không?

Sưng amidan nhưng không đau có tự khỏi được không?

Một số trường hợp amidan sưng là do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, khiến cơ thể không kịp thích nghi dẫn đến cảm lạnh, cảm cúm cũng là nguyên nhân khiến amidan sưng.

Bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng các mẹo dân gian như ngậm quất hấp mật ong hoặc nước chanh mật ong sẽ giúp giảm viêm tiêu sưng hiệu quả. Sau khi khắc phục được cảm lạnh, cảm cúm triệu chứng này cũng sẽ biến mất theo.

Nếu trường hợp sưng amidan là do các đợt viêm amidan cấp tính gây ra thì chỉ cần khắc phục bằng cách uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, kết hợp nghỉ ngơi hợp lý.

Sưng amidan nhưng không đau có tự khỏi được không - ảnh 3
Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giảm nhanh tình trạng amidan bị sưng

Sau khoảng 5-7 ngày tình trạng này sẽ được loại bỏ. Trường hợp nguy hiểm nhất của sưng amidan nhưng không đau là do ung thư amidan. Triệu chứng này là biểu hiện của giai đoạn đầu.

Khi các tế bào và mô của amidan bị thay đổi cấu trúc, phát triển một cách quá mức khiến chúng bị phình to nhưng lại không gây đau đớn. Cách tốt nhất là nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tìm hướng điều trị phù hợp.

Tránh việc tự chữa tại nhà có thể dẫn đến tình trạng ngày càng phức tạp hơn, và xảy ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài việc sử dụng thuốc khắc phục tình trạng sưng amidan nhưng không đau, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý để tăng hiệu quả điều trị.

Chúc các bạn vui khỏe!!!

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.