Viêm VA, Amidan là căn bệnh hô hấp thường gặp ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ mắc lên tới 11% nhưng cao gấp 2 lần ở trẻ nhỏ, và liên tục tái phát khi khí hậu thay đổi đột ngột, nếu không điều trị đúng cách, kịp thời viêm VA, Amidan sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm tim, viêm thận, nhiễm trùng huyết….

Trước khi đi tìm phương pháp điều trị, cần phải hiểu rõ cấu tạo và chức năng của VA và Amidan ở trẻ. (bài hơi dài nhưng phụ huynh nên tìm hiểu)

Vậy, VA và Amidan là gì?

Thực chất VA còn có tên gọi khác là Amidan vòm! Amidan và VA đều là tổ chức bạch huyết của vòng bạch huyết Waldeyer nằm ở ngã tư hầu họng, có vai trò giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn qua đường hô hấp, trong đó VA giúp bảo vệ qua đường mũi, Amidan giúp bảo vệ qua đường miệng.

Vị trí VA và Amidan

Vòng Waldeyer được hình thành từ khi mang thai, và tiếp tục phát triển khi trẻ chào đời. Các khối Amidan phát triển đặc biệt nhanh từ lúc 1-2 tuổi và hoàn thiện đầy đủ trong khoảng từ 3-7 tuổi, sau đó teo dần.

Tuy là cơ quan bảo vệ bao quanh đường thở và đường ăn nhưng nếu không được vệ sinh đúng cách, thì lại trở thành nơi khu trú của vi khuẩn, virus- nguồn gây bệnh của các bộ phận khác như phổi, tai, ruột…thậm chí chính VA và Amidan bị viêm nhiễm và trở thành bệnh.

Nguyên nhân gây viêm VA, viêm Amidan ở trẻ

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp nên VA và Amidan rất hay bị viêm, nhưng nhẹ. Khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu, bạch cầu không đủ sức kháng cự lại vi khuẩn, virus khiến chúng sinh sổi nảy nở và gây thành viêm bệnh lý.

Các yếu tố như khí hậu, ăn đồ lạnh, không mặc ấm chỉ là chất xúc tác là cho cơ thể bị suy yếu hoặc tạo điều kiện cho virus hoạt động mạnh hơn chứ không phải là nguồn gốc gây bệnh như mọi người vẫn lầm tưởng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm VA, viêm Amidan

Đối với viêm VA, có dấu hiệu nhận biết rất đặc trưng, do viêm VA khi viêm sẽ sưng to, phù nề dẫn tới chặn đường thở của trẻ, nên sẽ dễ dàng thấy trẻ có hiện tượng thở khò khè, khó thở,ngủ ngáy, thậm chí nặng còn bị tình trạng ngưng thở khi ngủ. Nhiều bà mẹ lầm tưởng rằng con mình có vấn đề ở mũi, nhưng kỳ thực vấn đề lại nằm ở VA.

Một số dấu hiệu viêm VA

Đối với Viêm Amidan, trẻ sẽ có những dấu hiệu như sau:

 • Sốt cao – có thể lên tới 39 40oC.
 • Đờm dãi nhiều: do Amidan sinh mủ
 • Nôn trớ: do Amidan sưng to kích thích
 • Chán ăn: do mủ từ Amidan chảy xuống gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi
 • Tiêu chảy: mủ từ Amidan nuốt xuống bụng làm khó tiêu, tiêu chảy

Ngoài ra, sẽ có nhiều dấu hiệu phức tạp hơn do biến chứng của VA, viêm Amidan biến thành bệnh lý khác làm nhiễu loạn thông tin chẩn đoán.

Các biến chứng của viêm VA, viêm Amidan các mẹ phải biết

➨ Biến chứng lân cận: VA và Amidan nằm ở ngã tư hầu họng, nên khi bị nhiễm khuẩn sẽ trở thành tác nhân gây bệnh cho các bộ phận kế bên như : gây viêm xoang, viêm tai giữa cấp, viêm phổi, viêm thanh quản…

➨ Biến chứng nguy hiểm: đặc biệt với nhóm liên cầu khuẩn, khi bị viêm VA, viêm Amidan mãn tính lâu ngày sẽ thông qua đường máu gây tổn hại cho tim và thận…

Biến chứng khác: ngoài các biến chứng kể trên, trẻ còn bị các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày như nôn trớ, biếng ăn, tiêu chảy cấp…. khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng con mình bị các căn bệnh khác không liên quan.

Vai trò tạo kháng thể của VA và Amidan ở trẻ

Amidan là nơi sản sinh ra kháng thể IgG (chiếm khoảng 80% tổng lượng globulin miễn dịch trong huyết thanh) cần thiết trong miễn dịch.

IgG là kháng thể đặc trưng có vai trò chống các bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ. Lượng kháng thể IgG trong cơ thể càng nhiều, hệ miễn dịch càng khỏe mạnh, giúp thúc đẩy quá trình tìm kiếm và vây bắt các tác nhân gây hại, tiêu diệt virus và vi khuẩn trước khi chúng gây bệnh.

Kháng thể IgG cũng trung hòa độc tố từ các yếu tố gây bệnh, ngăn chặn khả năng phát tán trong cơ thể. Trẻ có lượng kháng thể IgG cao sẽ ít ốm vặt, ăn ngon và ngủ yên giấc hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

IgG được sản sinh ở môt số nơi trong cơ thể, trong đó có Amidan, nếu Amidan bị viêm không chỉ gây khó chiu, mà còn ảnh hưởng tới quá trình sản xuất ra IgG, kéo theo là sự suy giảm miễn dịch ở trẻ.

Có nên nạo, cắt VA Amidan ở trẻ không?

Đây là một thông tin nhiều tranh cãi và trái chiều, tuy nhiên An Hầu Đan đã bỏ công nghiên cứu rất nhiều tài liệu quốc tế, cùng sự tham khảo ý kiến của các bác sĩ đều chỉ ra rằng: khi trẻ nạo VA, hay cắt Amidan từ nhỏ khi trưởng thành đều có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp trên cao hơn nhiều lần so với người bình thường, tuy nhiên nếu trường hợp bị tái phát quá nhiều lần và không còn phương pháp điều trị nội khoa nào, thì nên cắt bỏ.

Trước khi nạo VA và cắt bỏ Amidan cho trẻ, các phụ huynh phải đặc biệt hiểu rõ vấn đề sau: VA và Amidan có vai trò quan trọng trong hỗ trợ tạo ra các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp.

Khi nạo hoặc cắt Amidan quá sớm, dẫn đến tình trạng cơ thể trẻ sẽ không có một số kháng thể cần thiết sau này, dẫn tới khi trưởng thành dễ mắc bệnh hô hấp ở người bình thường khác.

Có nên dùng kháng sinh khi trẻ bị viêm VA, viêm Amidan không?

Tới 80% các trường hợp gây viêm VA, viêm amidan do vậy sử dụng kháng sinh sẽ không hiệu quả và làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

Những tác hại của kháng sinh, các bậc phụ huynh nên biết:

 • Loạn khuẩn tiêu hóa: do kháng sinh làm chết các vi khuẩn có lợi trong dạ dày và đường ruột
 • Kháng thuốc: do dùng bừa bãi, không đúng, không đủ liều.
 • Hại gan thận: do cơ chế đào thải của kháng sinh, nên trẻ đi vệ sinh nặng mùi kháng sinh

Do vậy, khi quyết định sử dụng kháng sinh cho con, phải đặc biệt theo dõi và chú ý các dấu hiệu và biểu hiện ở trẻ.

An Hầu Đan Kids và phương pháp giải quyết viêm VA, viêm Amidan an toàn cho trẻ

Đứng trước các thực trạng trên, các nhà khoa học thuộc viện Y Học Bản Địa Việt Nam, đứng đầu là bác sĩ Hoàng Sầm đã quyết tâm nghiên cứu, kiểm nghiệm và đã cho ra đời thành công sản phẩm dùng cho trẻ bị viêm VA, viêm Amidan.

Nên sử dụng ngay An Hầu Đan Kids trong vòng 6-24 giờ đầu sẽ cho kết quả cao nhất, khi đó virus, vi khuẩn còn chưa kịp bùng phát thành các đợt viêm cấp.

Với trường hợp bị viêm VA, viêm Amidan mãn tính, thường xuyên nên sử dụng theo hướng dẫn Tăng cường – Củng cố – Duy trì để đem lại hiệu quả cao nhất.

Con tự giác uống An Hầu Đan Kids

Đăng ký tư vấn viêm Amidan, viêm VA, viêm họng từ chuyên gia

Tìm hiểu An Hầu Đan Kids

An Hầu Đan Kids sử dụng hoàn toàn thảo dược và các thành phần tự nhiên, không chất hóa học, được chiết tách phối vị tác động lên viêm VA, viêm Amidan giúp:

 • Giảm triệu chứng viêm nhanh chóng: qua đó giảm nhanh ho, khò khè, khó thở, sưng đau họng… (với Sơn Đậu Căn, Thăng Ma, Lược Vàng)
 • Bất hoạt virus, vi khuẩn (với Cúc Lục Lăng)
 • Hạn chế tái phát: nhờ nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng ở trẻ (với Linh Chi, Hoàng Kỳ)

HCV vì sức khỏe cộng đồng

Đăng ký tư vấn viêm Amidan, viêm VA, viêm họng từ chuyên gia

Khách hàng đánh giá

Sản phẩm dạng ống siro 10ml, vị ngọt, dễ uống và dễ bảo quản, chia liều, hoàn toàn từ thảo dược.

Nếu độc giả còn bất kỳ câu hỏi gì về viêm VA trẻ em hay đặt mua An Hầu Đan vui lòng liên hệ ổng đài miễn cước 1800 6523, hoặc Hotline/Zalo: 0942901133 nhé.

Đặt mua sản phẩm tại đây để hưởng ưu đãi duy nhất, miễn phí vận chuyển

Bạn hỏi - chuyên gia trả lời

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc.


Bạn cần tìm hiểu thêm?

Hãy thử các bước tiếp theo sau:

An Hầu Đan - Sản phẩm cho trẻ em, người lớn bị viêm Amidan, viêm VA.

Viêm họng, viêm Amidan hốc mủ, viêm họng hạt cấp và mãn tính. Sản phẩm từ thảo thược được nghiên cứu bởi viện Y Học Bản Địa Việt Nam, sản xuất dưới dây chuyền đạt chuẩn GMP, kiểm chứng cận lâm sàng đạt hiệu quả tới 97.65%.

Đặt mua