Viêm VA, Amidan là vấn đề về đường hô hấp thường gặp ở trẻ em có tỉ lệ mắc lên tới 24%, và liên tục tái phát khi thời tiết thay đổi đột ngột, nếu không xử lý đúng cách, kịp thời viêm VA, Amidan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm tim, viêm thận, nhiễm trùng huyết… ở trẻ.

Trước khi đi tìm cách giải quyết viêm VA, Amidan hiệu quả, chúng ta cần phải hiểu rõ cấu tạo và chức năng của VA và Amidan ở trẻ. (bài viết được hỗ trợ chuyên môn bởi Bác Sĩ Hoàng Sầm – chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam cùng các PGS, TS của viện.)

Vậy, VA và Amidan là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe khá nhiều về Amidan rồi phải không? Nhưng còn VA thì sao?

Thực chất VA còn có tên gọi khác là Amidan vòm! Amidan và VA đều là tổ chức bạch huyết của vòng bạch huyết Waldeyer nằm ở ngã tư hầu họng, có vai trò giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm khuẩn qua đường hô hấp, trong đó VA giúp bảo vệ qua đường mũi, Amidan giúp bảo vệ qua đường miệng.

Vị trí VA và Amidan

Vòng Waldeyer được hình thành từ khi mang thai, và tiếp tục phát triển khi trẻ chào đời. Các khối Amidan phát triển đặc biệt nhanh từ lúc 1-2 tuổi và hoàn thiện đầy đủ trong khoảng từ 3-7 tuổi, sau đó teo dần.

Tuy là cơ quan bảo vệ bao quanh đường thở và đường ăn nhưng nếu không được vệ sinh đúng cách, thì lại trở thành nơi khu trú của vi khuẩn, virus khiến VA và Amidan bị viêm nhiễm.

Vai trò tạo kháng thể của VA và Amidan ở trẻ

VA, Amidan là nơi sản sinh ra kháng thể IgG (chiếm khoảng 80% tổng lượng globulin miễn dịch trong huyết thanh) cần thiết trong miễn dịch.

IgG là kháng thể đặc trưng có vai trò ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ. Lượng kháng thể IgG trong cơ thể càng nhiều, hệ miễn dịch càng khỏe mạnh, giúp thúc đẩy quá trình tìm kiếm và vây bắt các tác nhân gây hại, tiêu diệt virus và vi khuẩn trước khi chúng gây hoạ.

Bên cạnh đó, Kháng thể IgG cũng trung hòa độc tố, ngăn chặn khả năng phát tán trong cơ thể. Trẻ có lượng kháng thể IgG cao sẽ ít ốm vặt, ăn ngon và ngủ yên giấc hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

IgG được sản sinh ở môt số nơi trong cơ thể, trong đó có VA và Amidan, nếu nơi đây bị viêm không chỉ gây khó chiu, mà còn ảnh hưởng tới quá trình sản xuất ra IgG, kéo theo là sự suy giảm miễn dịch ở trẻ.

Nguyên nhân gây viêm VA, viêm Amidan ở trẻ

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp nên VA và Amidan rất hay bị viêm, nhưng nhẹ. Khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu, bạch cầu không đủ sức kháng cự lại vi khuẩn, virus khiến chúng sinh sổi nảy nở và gây viêm.

Virus hô hấp là nguyên nhân chính gây viêm VA ở trẻ

Các yếu tố như khí hậu, ăn đồ lạnh, không mặc ấm chỉ là chất xúc tác làm cho cơ thể bị suy yếu hoặc tạo điều kiện cho virus hoạt động mạnh hơn chứ không phải là nguồn gốc gây viêm VA, Amidan như mọi người vẫn lầm tưởng.

Dấu hiệu phát hiện sớm trẻ bị viêm VA, viêm Amidan

Đối với viêm VA, trẻ thường có dấu hiệu nhận biết rất đặc trưng, do viêm VA khi viêm sẽ sưng to, phù nề dẫn tới chặn đường thở của trẻ, nên sẽ dễ dàng thấy trẻ có hiện tượng thở khò khè, khó thở,ngủ ngáy, thậm chí nặng còn bị tình trạng ngưng thở khi ngủ. Nhiều bà mẹ lầm tưởng rằng con mình có vấn đề ở mũi, nhưng kỳ thực vấn đề lại nằm ở VA.

Một số dấu hiệu viêm VA, Amidan

Còn đối với Viêm Amidan, trẻ sẽ  thường  có những dấu hiệu như sau:

 • Ho đờm, ho dai dẳng không dứt: do Amidan sưng gây kích thích ở vùng cổ họng.
 • Sốt cao, có thể lến đến 39 – 40 độ C
 • Chán ăn, bỏ bú: do mủ từ Amidan chảy xuống gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi
 • Hay nôn trớ: do Amidan sưng to kích thích
 • Tiêu chảy: mủ từ Amidan nuốt xuống bụng làm khó tiêu, tiêu chảy

Ngoài ra, sẽ có nhiều dấu hiệu phức tạp hơn do biến chứng của VA, viêm Amidan biến thành bệnh lý khác làm nhiễu loạn thông tin chẩn đoán.

Các biến chứng của viêm VA, viêm Amidan các mẹ phải biết

biến chứng của viêm VA, Amidan

➨ Biến chứng lân cận: VA và Amidan nằm ở ngã tư hầu họng, nên khi bị nhiễm khuẩn sẽ trở thành tác nhân gây : viêm xoang, viêm tai giữa cấp, viêm phổi, viêm thanh quản…

➨ Biến chứng nguy hiểm: đặc biệt với nhóm liên cầu khuẩn, khi bị viêm VA, viêm Amidan mãn tính lâu ngày sẽ thông qua đường máu gây tổn hại cho tim và thận…

➨ Biến chứng khác: ngoài các biến chứng kể trên, khi VA, Amidan gặp vấn đề, trẻ còn còn có thể bị các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày như nôn trớ, biếng ăn, tiêu chảy cấp…. khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng con mình bị các vấn đề khác không liên quan.

Có nên Nạo – Cắt VA, Amidan ở trẻ không?

Đây là một thông tin nhiều tranh cãi và trái chiều, theo các nghiên cứu của Đan Mạch chỉ ra rằng: khi trẻ nạo VA, hay cắt Amidan từ nhỏ khi trưởng thành đều có nguy cơ gặp các vấn đề về đường hô hấp trên cao hơn nhiều lần so với người bình thường.

Tuy nhiên nếu trường hợp, viêm VA, Amidan tái phát quá nhiều lần và không còn phương pháp xử lý nội khoa nào hiệu quả, thì nên cắt bỏ.

Trước khi nạo VA và cắt bỏ Amidan cho trẻ, các phụ huynh phải đặc biệt hiểu rõ vấn đề sau: Phương pháp nạo cắt chỉ là giải pháp nhất thời. Bên cạnh đó, VA và Amidan còn có vai trò quan trọng trong hỗ trợ tạo ra các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp.

Đặc biệt, phẫu thuật cắt amidan tuy là phẫu thuật trung phẫu nhưng vẫn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu trong hoặc sau mổ, nhiễm trùng máu, viêm khớp cấp, viêm cầu thận… thậm chí tử vong cho người bệnh. (Theo Vinmec)

Thêm nữa, khi nạo hoặc cắt Amidan quá sớm, dẫn đến tình trạng cơ thể trẻ sẽ không có một số kháng thể cần thiết sau này, dẫn tới khi trưởng thành dễ gặp các vấn đề về đường hô hấp hơn những người khác.

Có nên dùng kháng sinh khi trẻ bị viêm VA, viêm Amidan không?

Có nên nạo cắt amidan ở trẻ hay không?

Tới 80% các trường hợp gây viêm VA, viêm Amidan là do virus, do vậy sử dụng kháng sinh sẽ không hiệu quả và làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

Những tác hại của kháng sinh, các bậc phụ huynh nên biết:

 • Loạn khuẩn tiêu hóa: do kháng sinh làm chết các vi khuẩn có lợi trong dạ dày và đường ruột gây ăn không tiêu, còi xương, chậm lớn.
 • Kháng thuốc: do dùng bừa bãi, không đúng, không đủ liều.
 • Hại gan thận: do cơ chế đào thải của kháng sinh, nên trẻ đi vệ sinh nặng mùi kháng sinh, chướng bụng

Do vậy, khi quyết định sử dụng kháng sinh cho con, phải đặc biệt theo dõi và chú ý các dấu hiệu và biểu hiện ở trẻ.

Vấn đề của các giải pháp xử lý viêm VA, Amidan trẻ em hiện nay

Hiện nay, các mẹ thường gặp phải tình trạng con sau khi điều trị viêm VA, Amidan rất nhanh hoặc thường xuyên tái phát nhiều lần dẫn tới chỉ định phải nạo cắt VA, cùng với tình trạng rối loạn tiêu hóa, còi xương chậm lớn do phải sử dụng kháng sinh trường kỳ. Vì sao lại như vậy?

 • Hiện nay, có rất ít các sản phẩm có khả năng bất hoạt được virus – nguyên nhân chính gây viêm VA, Amidan trẻ em, khiến cho việc tái phát xảy ra liên tục, thường xuyên.
 • Các giải pháp luôn tồn tại các tác dụng ngoài ý muốn: rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi, kém ăn… Chưa kể tới việc làm mất chức năng của VA, Amidan, khiến trẻ dễ dàng mắc bệnh viêm hô hấp khác.
 • Các giải pháp không chú trọng vào tính bền vững sau khi điều trị, dẫn tới trẻ nhanh chóng tái phát sau khi vừa có dấu hiệu khỏi

An Hầu Đan Kids – thảo dược cho trẻ viêm VA, Amidan hiệu quả bền vững, an toàn

Đứng trước các thực trạng trên, các nhà khoa học thuộc viện Y Học Bản Địa Việt Nam, đứng đầu là bác sĩ Hoàng Sầm đã quyết tâm nghiên cứu, kiểm nghiệm và đã cho ra đời thành công An Hầu Đan Kids với mục tiêu đem lại hiệu quả bền vững, an toàn hơn cho trẻ.

Khác biệt hoàn toàn so với các sản phẩm thông thường khác, An Hầu Đan Kids có chứa DCA (axit dicaffeoylquinic) trong Cúc Lục Lăng giúp bất hoạt virus, vi khuẩn gây viêm Amidan, đồng thời nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho trẻ vì vậy An Hầu Đan Kids cho hiệu quả bền vững hơn, ít tái phát hơn, đồng thời là giải pháp an toàn giữ nguyên được chức năng của Amidan.

Sản phẩm được chuyển giao từ đề tài khoa học của viện Y Học Bản Địa Việt Nam đã được kiểm nghiệm khoa học trên 1260 trường hợp mắc viêm VA, Amidan mãn tính, hay tái phát nhiều lần trong năm đạt hiệu quả tới 97%.

Sản phẩm dạng ống siro 10ml, vị ngọt, dễ uống và dễ bảo quản, chia liều, hoàn toàn từ thảo dược.

Nếu độc giả còn bất kỳ câu hỏi gì về viêm VA trẻ em hay đặt mua An Hầu Đan vui lòng liên hệ ổng đài miễn cước 1800 6523, hoặc Hotline/Zalo: 0942901133 nhé.

Tư vấn miễn phí từ chuyên gia

15
1

TƯ VẤN VIÊM AMIDAN, VIÊM VA MIỄN PHÍ

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.