Viêm VA ở trẻ nhỏ là một trong những bệnh lý thường gặp nhất trong tai mũi họng với tỷ lệ tái phát cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm. 

Viêm VA là gì?

VA là một tổ chức gồm nhiều tế bào bạch cầu (lympho) nằm trong vòm họng. Vị trí của VA ở phía sau mũi, trên lưỡi gà nên rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong quá trình trẻ hít thở, không khí đi vào từ mũi, qua VA rồi mới vào phổi. 

Viêm VA ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không - Ảnh 1

VA phát triển mạnh mẽ ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 4 tuổi, sau đó thoái triển khi trẻ 5-7 tuổi. Một tổ chức VA bình thường dày khoảng 4-5mm và không gây cản trở đường thở. 

Vai trò chủ đạo của VA là diệt khuẩn và tạo ra kháng thể để tiêu diệt virus, vi khuẩn xâm nhập. Mặc dù vậy, nhưng khi trẻ bị tác động bởi môi trường ô nhiễm, khói bụi, thời tiết trở lạnh,….sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu. Lúc này, virus vi khuẩn tấn công ồ ạt sẽ gây nên tình trạng viêm VA.

Vậy, viêm VA chính là tình trạng viêm và quá phát VA thành khối to, gây cản trở việc hít thở không khí của trẻ.

Bệnh viêm VA có mấy loại? biểu hiện như thế nào?

Viêm VA hay còn gọi là bệnh sùi vòm họng. Bệnh được chia thành 2 thể cấp tính và mãn tính với các triệu chứng tương đối giống nhau. 

Trẻ bị viêm VA cấp tính thường có các biểu hiện như sau:

➡️Sốt cao có thể lên tới 40-41 độ C

➡️Trẻ bị ngạt mũi. Ban đầu trẻ chảy nước mũi cả 2 bên, về sau nước mũi nhầy chuyển sang đặc dần, màu đục trắng

➡️Thở ngáy về đêm, ở trẻ lớn có thể nói giọng mũi. 

➡️Họng sưng đỏ

➡️Có hạch nhỏ ở góc hàm, có thể sờ thấy bằng tay, trẻ sẽ cảm giác hơi đau

Đối với viêm VA mạn tính, các triệu chứng thường gặp là:

➡️Chảy nước mũi. Do khối VA sưng to nên trẻ sẽ chảy nước mũi nhiều hơn. Tình trạng kéo dài có thể khiến trẻ chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh, thậm chí dẫn đến bội nhiễm chảy nước mũi dạng mủ.

➡️Nghẹt mũi. Tùy theo mức độ quá phát của VA, trẻ sẽ xuất hiện tình trạng nghẹt mũi về đêm hoặc thậm chí nghẹt mũi cả ngày. Nhiều trường hợp trẻ phải thở hoàn toàn bằng miệng. 

Viêm VA ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không - Ảnh 3

Viêm VA ở trẻ nhỏ tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Viêm VA ở trẻ nhỏ có thể khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Ngược lại, nếu điều trị sai cách, tình trạng viêm VA kéo dài dai dẳng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. 

Biến chứng viêm VA cấp tính

Viêm VA cấp tính nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra các vấn đề sau đây:

  • Gây bít tắc đường thở, nhiều dịch nhầy và mủ ứ đọng tại mũi
  • Gây bít tắc lỗ thông khí vào tai giữa, dẫn đến viêm tai giữa, thủng nhĩ, giảm thính lực.
  • Gây khó thở, khó ngủ, khiến trẻ ngủ không yên giấc, trẻ giật mình, nghiến răng hoặc đái dầm khi ngủ. 
  • Tắc mũi kéo dài có thể gây nên tình trạng ngưng thở khi ngủ
  • Nhiều trường hợp bệnh diễn tiến thành viêm VA mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần trong năm. 
  • Về lâu dài, viêm VA cấp tính khiến trẻ nghe kém, chậm chạp, mệt mỏi.
Viêm VA ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không

Biến chứng viêm VA mãn tính

Riêng đối với viêm VA mạn tính, tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần không dứt có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm các biến chứng tương tư viêm VA cấp tính kèm theo nhiều hệ lụy như:

  • Gây viêm xoang, lây lan xuống dưới gây viêm thanh khí phế quản
  • Làm biến dạng khuôn mặt: Chóp mũi nhỏ hơn, xương hàm kém phát triển, răng hàm trên mọc lởm chởm, cằm to hơn và nhô ra. 

Trên thực tế, viêm VA ở trẻ nhỏ là bệnh lý có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, không chỉ tác động trực tiếp đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc của trẻ. Đây cũng là lý do cha mẹ không nên chủ quan với bệnh lý này. Nếu phát hiện trẻ mắc viêm VA, cần có biện pháp xử lý càng sớm càng tốt. Cần tư vấn hỗ trợ MIỄN PHÍ từ chuyên gia, hãy liên hệ ngay 1800 6523

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.