Viêm họng là chứng bệnh khi niêm mạc họng và hầu bị viêm. Bệnh viêm họng được chia ra làm nhiều loại như viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính hay viêm họng hạt và cuối cùng là viêm họng đặc hiệu.

Viêm họng đặc hiệu được biết đến là một trong các thể loại chính của bệnh viêm họng. Là loại bệnh xuất hiện rất nhiều hiện nay. Bệnh được chia thành 3 loại chính là: viêm họng do liên cầu khuẩn, viêm họng do bạch hầu và viêm họng Vincent.

1. Viêm họng do liên cầu khuẩn

Đây là bệnh do liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A gây ra. Viêm họng do liên cầu khuẩn rất nguy hiểm vì nó tiểm ẩn nguy cơ bị biến chứng sang viêm khớp cấp, viêm màng trong tim cấp hoặc mãn tính gây tình trạng hẹp hở van tim… Vậy nên chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ dạng viêm họng này:

Viêm họng do liên cầu là gì?

Viêm họng do liên cầu là một tình trạng nhiễm trùng ở họng gây đau và có thể kèm theo nuốt khó. Không giống như các bệnh lý viêm họng thông thường do virus, viêm họng do liên cầu là do tác nhân vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây ra.

Đây là tác nhân phổ biến nhất gây viêm họng. Mặc dù bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi phổ biến nhất là từ 5 đến 15. Bệnh dễ dàng lây lan giữa các thành viên trong gia đình, hoặc giữa những người sống chung trong một ngôi nhà.

Triệu chứng lâm sàng của loại viêm họng này thường không có khác biệt nhiều với viêm họng cấp. Để có thể đưa ra chẩn đoán xác định cần dựa vào xét nghiệm nuôi cấy hoặc soi tươi dịch họng để tìm liên cầu khuẩn.

Ngoài ra có thể dựa vào một số yếu tố quan trọng dưới đây để phát hiện viêm họng do liên cầu bêta tan huyết nhóm A:

– Bệnh thường có diễn tiến đột ngột với biểu hiện sốt cao 39 – 40 độ C, người rã rời, mệt mỏi, khó chịu không muốn làm việc gì.

– Khi soi họng phát hiện có mủ trắng bẩn ở khe, hốc amidan hai bên. Hạch dưới hàm xuất hiện ở cả hai bên, chuyển động, ấn đau. Sau cùng có thể sẽ bị viêm amidan.

– Để chẩn đoán chính xác tình hình bệnh lý, bác sĩ có thể chỉ định làm một vài xét nghiệm cần thiết như: lấy dịch nhày ở họng đem soi, nuôi cấy tìm liên cầu khuẩn cùng với việc tiến hành định lượng kháng thể kháng liên cầu trong máu…

2. Viêm họng do bạch hầu

Viêm họng bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Viêm họng bạch hầu là căn bệnh có tỉ lệ viêm nhiễm cao nhất và cũng là bệnh có nguy cơ tử vong khá cao. Bệnh viêm họng do bạch hầu thường gặp ở trẻ em từ 2 đến 7 tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở cả người lớn.

Bệnh viêm họng do bạch hầu thường sẽ xảy ra thành dịch. Triệu chứng cụ thể của bệnh:

– Khám họng: Ngày đầu thấy niêm mạc họng đỏ. Sang ngày thứ hai, thứ ba sẽ thấy xuất hiện giả mạc bắt đầu ở amidan, sau lan ra vùng trụ và màn hầu. Niêm mạc màu xám tro, dày cộm, niêm mạc xung quanh sưng đỏ và dễ chảy máu.

– Thể ác tính: Không giống như các vi khuẩn thông thường khác, vi khuẩn bạch cầu gây ra viêm họng, nóng, sốt. Bệnh thường bắt đầu âm ỉ, trẻ sốt nhẹ, hơi mệt, da mặt xanh nhợt, mạch nhanh, kèm ngạt mũi và rát họng. Bệnh bắt đầu rầm rộ, sốt cao đến 40 độ C, bộ mặt nhiễm trùng, nhiễm độc, da xanh tái, chân tay lạnh, hạch cổ sưng to ra và đau. Đau rát họng rõ rệt, không nuốt được. Ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ hôi và gây loét mũi.

– Trẻ ho nhiều, tiếng ho – khóc khàn do lan xuống thanh quản, có thể khó thở do viêm thanh quản bạch hầu.

– Tiếp đến, độc tố sẽ theo máu và tác động lên các cơ quan chính của cơ thể. Có thể gây ra viêm tim, viêm thận hoặc tác dụng lên hệ thần kinh làm liệt tay, liệt chân, mắt lé, giọng nói có thể thay đổi do bị ngọng thanh quản.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người là khi bị viêm họng nên đến các cơ sở y tế kiểm tra. Nếu khám phát hiện thấy màng giả màu trắng ở vòm họng, thì người bệnh cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa biến chứng từ viêm họng do bạch hầu (Klebs – Loefler).

3. Viêm họng Vincent

– Viêm họng Vinvent nằm trong nhóm viêm loét, do vi khuẩn hình thoi và xoắn khuẩn sống ký sinh ở họng gây ra. Trong điều kiện thuận lợi như là cơ thể suy yếu hoặc tình trạng sâu răng chưa chữa, viêm amidan không điều trị, nó sẽ gây rối loạn niêm mạc họng và hình thành những vết loét.

– Bệnh thường gặp ở những người trẻ. Ban đầu rất khó phát hiện, người bệnh có thể bị sốt, mệt mỏi, cảm giác nóng rát họng, nuốt đau. Khi soi họng thấy trên mặt amindan xuất hiện giả mạc trắng một bên. (Chúng thường chỉ khu trú ở một bên amidan nhưng sẽ càng ngày càng lan rộng ra.)

– Triệu chứng: sốt, mệt mỏi, cảm giác nóng rát họng, nuốt đau. Trên mặt aminđan một bên có giả mạc trắng và lan rộng ra xung quanh. Ở thể nặng, hạch sưng đau kèm theo sốt cao, amiđan bên mắc bệnh sưng to, các trụ và màn hầu nề, vết loét rộng, đáy hoại tử rõ. Nuốt đau rõ rệt, hơi thở hôi.

– Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cho biết: Với những người có sức khỏe, có sức đề kháng tốt, sau khoảng 10 ngày vết loét có thể tự lên nụ hạt, liền lại. Tuy nhiênvới bệnh nhân thể trạng yếu, sức đề kháng kém, vết loét có thể lan rộng ra lưỡi, miệng.

Viêm họng có nhiều thể và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vậy nên, khi có dấu hiệu bất thường vùng họng mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt khi có dấu hiệu bất thường vùng họng để có phương pháp điều trị kịp thời.

Khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng là bệnh nhân không nên tự mua thuốc về điều trị để tránh xảy ra tình trạng bệnh nặng thêm hoặc diễn biến phức tạp.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.