Viêm amidan là một trong những bệnh thường gặp ở hầu hết các hộ tuổi ở mọi người. Khi gặp viêm amidan nên làm gì là câu hỏi nhiều người quan tâm khi mắc phải.  Để có thể giải đáp được thắc mắc trên trước hết ta cần phải hiểu bản chất của viêm amidan, nguyên nhân dẫn đến bệnh amidan mới có thể đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan là tình trạng amidan bị tổn thương dẫn đến sưng đỏ, đau rát mà khó có thể chống trả lại được sự tấn công của các loại vi khuẩn có hại. Khi bị viêm amidan cổ họng sẽ bị đau, rát việc ăn uống, nói chuyện trở nên khó khăn hơn. Trong một số trường hợp có thể bị sốt, nổi hạch ở cổ, cằm. Bệnh viêm amidan này có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như cách điều trị của mỗi người mà bệnh có thể giảm nhanh hay chậm.

Viêm amidan thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau
Viêm amidan thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau

Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan

Bệnh viêm amidan được xác định bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh này bao gồm:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm amidan
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm amidan
 • Do sự thay đổi về thời tiết khí hậu như đang nóng đột ngột chuyển lạnh khiến cơ thể chưa thích nghi được cũng có thể gây nên viêm amidan.
 • Sự tấn công của một số loại vi rút như cúm, Parainfluenza, Epstein-Barr,… cũng gây nên viêm amidan.
 • Người mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng thường dễ mắc viêm amidan.
 • Do sự tác động của môi trường như ô nhiễm không khí, khói bụi nhiều cũng ảnh hưởng đến amidan.
 • Việc sử dụng các thực phẩm không tốt cho sức khỏe hay các loại thực phẩm lạnh thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm amidan.

Viêm amidan nên làm gì?

Khi đã mắc bệnh viêm amidan người bệnh luôn cảm thấy rất khó chịu và tìm mọi cách để chữa trị. Vậy viêm amidan nên làm gì? Để khắc phục tình trạng này có thể thực hiện các giải pháp sau đây.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ giúp các vi khuẩn có cơ hội lưu trú trong khoang miệng gây nên viêm amidan. Vậy nên cần phải vệ sinh răng miệng bằng các loại kem đánh răng, nước súc miệng có khả năng loại bỏ vi khuẩn tốt ít nhất 2 lần mỗi ngày. Với cách làm này sẽ giảm thiểu tối đa lượng vi khuẩn phát triển, làm sạch khu vực khoang miệng, cổ họng giúp những cơn đau amidan thuyên giảm.

Vệ sinh khoang miệng đúng cách để hạn chế viêm amidan
Vệ sinh khoang miệng đúng cách để hạn chế viêm amidan

Sử dụng thuốc điều trị viêm amidan

Ngoài vệ sinh răng miệng thì để điều trị triệt để viêm amidan cần phải có thuốc điều trị bằng Đông Y hoặc Tây Y.

Các sản phẩm Tây y có đặc điểm mang đến tác dụng nhanh chóng cho người bệnh, kiểm soát cơn đau tốt và giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Tuy nhiên thuốc tây lại hay bị nhờn thuốc và hại dạ dày nếu sử dụng thường xuyên.

Sử dụng các sản phẩm điều trị viêm amidan có nguồn gốc tự nhiên
Sử dụng các sản phẩm điều trị viêm amidan có nguồn gốc tự nhiên

Đối với thuốc đông y có nguồn gốc từ tự nhiên sẽ giúp quá trình điều trị viêm amidan được an toàn, tốt cho sức khỏe. Trong các dược liệu đông y thì cúc lục lăng là thảo dược hàng đầu có khả năng bất hoạt vi khuẩn, vi rút gây viêm Amidan. Các sản phẩm Đông y có thể có hiệu quả chậm hơn, tuy nhiên về tính hiệu quả lâu dài và an toàn thì lại hơn hẳn các sản phẩm Tây y.

Những lưu ý đối với bệnh nhân viêm amidan

Khi đã có câu trả lời cho câu hỏi viêm amidan nên làm gì thì cần phải lưu ý đến những điểm sau cho người bệnh.

 • Nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp về sinh để bảo vệ sức khỏe.
 • Nên sử dụng các sản phẩm điều trị có nguồn gốc từ tự nhiên để đảm bảo sức khỏe người dùng.
 • Nên đi khám bác sĩ trước khi quyết định mua sản phẩm điều trị viêm amidan.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng amidan và không biết viêm amidan nên làm gì bạn có thể liên hệ tới tổng đài 1800 6523 để được hỗ trợ. Tại đây tất cả những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn sẽ được giải đáp chi tiết và có hướng giải quyết phù hợp nhất.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *