Viêm amidan có nổi hạch ở cổ không? Đây là vấn đề rất nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về bệnh. Viêm amidan là là một bệnh lý rất nhiều người gặp phải, chúng gây ra sưng amidan và đau đớn. Bệnh không điều trị triệt để thì dễ bị tái phát thậm chí có thể mắc phải một số biến chứng nguy hiểm.

Viêm amidan có bị nổi hạch ở cổ không?

Tìm hiểu viêm Amidan có bị nổi hạch ở cổ hay không?

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa thì hạch chính là một phần của bạch huyết chúng xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể trong đó có cổ.  Thông thường mọi người sẽ không nhìn hay sờ được vào hạch. Tuy nhiên khi bị viêm Amidan thì lúc này virus đã tấn công và xâm nhập vào cơ thể. Thời điểm này hạch sẽ hoạt động nhiều hơn bình thường khiến cho chúng bị sưng lên và mọi người thường nhìn thấy nổi hạch ở cổ. 

Như vậy, viêm amidan có nổi hạch ở cổ không? Câu trả lời là “CÓ” và đây là một hiện tượng hết sức bình thường của người bị viêm Amidan. Không chỉ người bệnh mà những người vệ sinh răng miệng không sạch sẽ hay những người có tiền sử về bệnh hô hấp hay phổi cũng sẽ xuất hiện tình trạng nổi hạch ở cổ.

Hạch với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau phụ thuộc vào tình trạng viêm của mỗi người. Thông thường, người bệnh bị viêm càng nặng thì hạch sẽ càng to.  Khi tình trạng viêm amidan hết thì hạch cũng sẽ không còn nữa.

Viêm Amidan bị  nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Viêm amidan nổi hạch có nguy hiểm hay không

Như đã chia sẻ thì viêm Amidan nổi hạch ở cổ là hết sức bình thường. Chúng sẽ xẹp đi khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, có trường hợp người bệnh bị viêm kéo dài hạch di chuyển đến khắp cơ thể thì tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Có thể người bệnh bị viêm đường hô hấp, Amidan áp xe hay khó thở. 

Không chỉ vậy, nếu bạn bị viêm Amidan mà khi bệnh đang thuyên giảm mà hạch vẫn chưa nổi thì đó là dấu hiệu của một số bệnh như:

  • Bệnh về đường tại mũi họng: Rất có thể người bệnh bị một số bệnh như viêm thanh quản, nhiễm trùng tai. Đây là những bệnh sẽ gây ra viêm hạch ở cổ.
  • Ung thư vòm họng nếu viêm họng có đốm xanh trắng và hạch ban đầu sẽ ở cổ và di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau.
  • Ung thư tuyến giáp cũng là hiện tượng hạch nổi dần sưng to gây ra hiện tượng đau ở hàm và cả tai.

Lưu ý khi bị viêm amidan có hạch nổi ở cổ

Một số lưu ý khi bị viêm amidan có nổi hạch

Khi bị viêm amidan có hạch ở cổ thì đầu tiên bạn nên bình tĩnh không được lo lắng thái quá. Sau đó, đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Trong quá trình điều trị các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Không nên tự ý sử dụng thuốc nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Khi bị viêm amidan có hạch nổi lên thì bạn nên nhớ cần phải vệ sinh răng miệng và cổ họng sạch sẽ hàng ngày. Có như vậy tình trạng viêm nhiễm sẽ dần khỏi.
  • Để điều trị nhanh chóng tốt nhất hãy tuân thủ phác đồ điều trị mà các bác sĩ chuyên khoa đưa ra.

Như vậy, việc viêm amidan có nổi hạch ở cổ không? Chúng sẽ xuất hiện hạch ở cổ và tùy tình trạng bệnh thì hạch to hay bé. Để được tư vấn chi tiết kỹ lưỡng về bệnh các bạn hãy liên hệ với tổng đài 1800 6523 của chúng tôi.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *