Nhiều cha mẹ thường tự ý sử dụng kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ khi mắc viêm Amidan. Tuy nhiên liệu thuốc kháng sinh có hiệu quả để chữa viêm amidan ở trẻ hay không? Cha mẹ nên tìm hiểu trước khi quyết định để bảo vệ sức khỏe cho con cái một cách an toàn. 

Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ?

Các cha mẹ Việt Nam tự ý điều trị viêm amidan cho con của mình bằng một số biện pháp phổ biến sau: sử dụng các thảo dược thiên nhiên, dùng thuốc Đông Y, dùng thuốc kháng sinh. 

Trong đó vấn đề có nên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ để chữa viêm amidan vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Trên thực tế, ngay cả những biện pháp như dùng thảo dược hay thuốc Đông y đều chỉ phù hợp cho từng giai đoạn bệnh khác nhau.

Viêm họng do vi khuẩn gây ra

Sử dụng tùy theo mức độ và giai đoạn bệnh

Cha mẹ nên lưu ý, dùng thuốc kháng sinh không phải là một biện pháp điều trị bệnh nhanh chóng cho các bé. Hơn nữa thuốc kháng sinh có thể gây ra những tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng liều lượng. Ngoài ra, thuốc kháng sinh không có tác dụng với viêm amidan do virus gây ra (vốn chiếm 80% thủ phạm gây nên viêm amidan).

Và nếu cha mẹ không xác định đúng nguyên nhân bệnh thì sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của các bé. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám bởi các bác sĩ chuyên nghiệp, nhằm xác định có nên sử dụng thuốc kháng sinh để chữa viêm amidan hay không.  

Gợi ý một số loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ

Theo các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ không nên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ bị viêm amidan nếu trường hợp bệnh nhẹ và chỉ cần chăm sóc tốt là sẽ khỏe. Tuy nhiên với những trường hợp diễn biến nghiêm trọng thì cha mẹ nên sử dụng các loại thuốc sau theo chỉ định của bác sĩ. 

1. Thuốc kháng sinh nhóm beta lactam – Cephalexin

Cephalexin là loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Theo bác sĩ chỉ rõ, thuốc có khả năng ức chế sự phát triển của virus gây hại và phòng ngừa diễn biến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Thuốc kháng sinh Cephalexin

Đặc biệt, Cephalexin còn có tác dụng điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phế quản, viêm tai giữa. Thậm chí bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân viêm bàng quang, bệnh giang mai, viêm nhiễm phụ khoa cũng sử dụng loại thuốc kháng sinh này. 

Liều lượng sử dụng phù hợp cho trẻ từ 1 – 5 tuổi là 125mg mỗi ngày. Trẻ từ 5 – 12 tuổi là 250mg mỗi lần và dùng 3 lần mỗi ngày. Trẻ từ 12 tuổi trở lên sử dụng 500mg mỗi lần và dùng 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, tất cả đều cần tham khảo ý kiến và tuân thủ chỉ định của bác sĩ. 

2. Thuốc Clamoxyl

Thuốc kháng sinh Clamoxyl là một trong những loại thuốc được dùng nhiều để điều trị viêm amidan. Liều lượng sử dụng thuốc phù hợp cho trẻ dưới 40kg là 20-50mg/kg/ngày và được chia thành liều nhỏ. Trẻ từ 40kg trở nên sử dụng 750mg-3g/ngày và chia thành các liều nhỏ.

Lưu ý, thuốc có thể gây tác dụng phụ như nổi mề đay, mẩn ngứa. Hoặc có thể gặp trường hợp bị sốc phản vệ, rối loạn tiêu hóa khi dùng thuốc. 

3. Thuốc kháng sinh Augmentin

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị giảm nhanh các triệu chứng viêm amidan cùng với những bệnh lý đường hô hấp. Thuốc được kê đơn sử dụng dựa theo cân nặng cùng độ tuổi của các trẻ để xác định liều lượng.

Thuốc kháng sinh Augmentin 

Trong đó, trẻ dưới 40kg hoặc dưới 12 tuổi thì sử dụng 40 mg/5 mg/kg – 80 mg/10 mg/kg cân nặng mỗi ngày. Mỗi ngày cần sử dụng 3 lần. Đồng thời có thể thay đổi liều lượng tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhưng nhìn chung không được vượt quá 3000 mg/375mg.

Trẻ trên 12 tuổi hoặc trên 40kg thì sử dụng với liều lượng như người lớn. Và cần lưu ý thuốc có thể gây tác dụng phụ như ngứa, phát ban hoặc khó thở. Khi đấy cần đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích về việc có nên sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ hay không. Do viêm amidan có nhiều nguyên nhân gây ra cũng như mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào nhiều giai đoạn nên các bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình hình để cung cấp cho bạn các thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Nếu cần tư vấn thêm về cách chữa viêm Amidan cho trẻ, xin vui lòng gọi ngay 1800 6523 để được giải đáp miễn phí.

*Lưu ý: các loại thuốc có trong bài chỉ được tham khảo, không được pháp tự tý sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Cúc lục lăng: Đột phá mới trong điều trị viêm amidan, viêm họng

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *