Giai đoạn thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ và độ ẩm đều thay đổi liên tục, đây cũng là lúc sức đề kháng của chúng ta suy giảm nghiêm trọng khiến cơ thể dễ dàng bị tấn công, tạo điều kiện cho các bệnh lý bùng phát trong đó có viêm amidan. Để có cái nhìn toàn diện hơn về việc tại sao bị viêm amídan khi thời tiết chuyển mùa, hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây.

Tại sao bị viêm amidan khi thời tiết chuyển mùa

Thời tiết giao mùa nhiệt độ thường có sự thay đổi đột ngột, nhất là giai đoạn từ thu sang đông khiến nhiệt độ và độ ẩm giảm mạnh, gây kích ứng đường hô hấp so với điều kiện thời tiết thông thường nên dễ dàng khiến cơ thể mắc bệnh.

Đồng thời nhiệt độ lạnh là điều kiện thích hợp để các nhóm virus, vi khuẩn dễ dàng phát triển nhưng lại khiến cơ thể chúng ta dễ mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút nhanh chóng, không thể chống đỡ lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài nên sinh ra bệnh

Thời tiết lạnh khiến nhiều người hạn chế ra ngoài, thường tập trung đông đúc hoặc ở trong nhà. Đây là môi trường kín không khí không được lưu thông tạo ra nơi trú ẩn và phát triển của các nhóm vi khuẩn gây bệnh hô hấp tồn tại. Ở trong phòng kín quá lâu cũng là 1 nguyên nhân tại sao bị viêm amidan khi thời tiết chuyển mùa

Phòng viêm amidan khi thời tiết giao mùa

Trong thời điểm chuyển mùa tỉ lệ người mắc viêm amidan tăng đột biến, giao động trên 10% mỗi năm. Vì vậy việc chủ động phòng ngừa viêm amidan là điều tất yếu để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích của các chuyên gia về cách phòng viêm amidan hiệu quả, có thể thực hiện ngay tại nhà:

Giữ ấm cơ thể: việc giữ ấm cơ thể tưởng như rất dễ dàng, quen thuộc nhưng lại bị nhiều người bỏ qua hoặc thực hiện không đúng cách dẫn đến cơ thể vẫn bị nhiễm lạnh và phải đối mặt với nguy cơ mắc các chứng sưng, đau rát họng…Đặc biệt nên chú ý đến việc giữ ấm cổ vì đây là bộ phận rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi yếu tố thời tiết.

Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng: Vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng là 1 trong những nguyên nhân tại sao bị viêm amidan. Ngoài việc đánh răng hàng ngày, nên kết hợp với súc họng bằng nước muối sẽ giúp sát khuẩn và loại bỏ đáng kể các virus, vi khuẩn có hại đang trú ngụ trong khoang miệng của chúng ta.

Luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng: Vào mùa lạnh sức đề kháng của chúng ta thường bị suy giảm nghiêm trọng, vì thế khi bị virus, vi khuẩn ồ ạt tấn công rất dễ đổ bệnh. Việc nâng cao sức đề kháng giúp chống đỡ lại các tác nhân gây hại đến từ bên trong và bên ngoài cơ thể.

Uống đủ nước và bổ sung rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C: Vitamin và khoáng chất có trong các loại au củ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu nhằm nâng cao sức đề kháng chống chọi lại các tác nhân xấu gây bệnh

Bỏ thói quen xấu: Rất nhiều thói quen xấu chính là nguyên nhân tại sao bị viêm amidan. Việc sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích như thuốc lá, thường xuyên ăn đồ cay nóng, đồ chiên rán….không chỉ làm tăng vi khuẩn trong miệng mà còn khiến họng bị tổn thương nghiêm trọng. Vì thế để bảo vệ amidan khỏe mạnh hãy gạch bỏ những thói quen này ra khỏi danh sách.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nếu bắt buộc phải làm việc trong những nơi không khí bị ô nhiễm và có nhiều khói bụi cần đeo khẩu trang để bảo vệ đường thở tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại

Trên đây là những nguyên nhân tại sao bị viêm amidan khi thời tiết giao mùa cùng những thông tin hữu ích về cách phòng ngừa. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm cái nhìn chính xác hơn về bệnh lý để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.