Sỏi amidan là một bệnh lý khá phổ biến ở đường hô hấp và gây ra nhiều khó chịu cho người mắc. Đa số trường hợp sỏi amidan gây ra nuốt vướng, rất khó chịu, đôi lúc có cảm giác giống như hóc xương, đau nhói lan lên tai, là một nguyên nhân khiến hơi thở hôi. Sỏi amidan là gì? Sỏi amidan có nguy hiểm không? là vấn đề mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bài viết này sẽ là lời giải đáp cho bạn.

Sỏi amidan là gì?

Sỏi amidan hay bã đậu amidan là tình trạng xuất hiện khối vôi hóa màu trắng hoặc vàng bên trong hốc amidan. Trong đó thành phần chính là canxi, ngoài ra còn chứa một lượng nhỏ amoniac, phốt pho, magie cacbonat. 

Sỏi amidan là khối vôi hóa màu trắng hoặc vàng bên trong hốc amidan.

Khối vôi này thường thấy nhất ở những người bị viêm amidan. Do kết cấu bề mặt amidan có nhiều chỗ lồi lõm, dễ dung nạp những chất lắng cặn, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Nhưng ở người bình thường cũng có thể xuất hiện tình trạng này. Nếu bạn có chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học và lười vệ sinh răng miệng.

Sỏi amidan có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia: Sỏi amidan có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào kích thước của sỏi. Nếu sỏi có kích thước nhỏ thì sau khi xử lý sẽ không gây ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Nhưng nếu sỏi có kích thước lớn thì có thể khiến amidan bị biến dạng. 

Sỏi amidan là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, từ đó phát sinh viêm amidan. Ở người đã bị viêm amidan sẵn, sỏi có thể gây viêm amidan hốc mủ bã đậu hoặc áp xe amidan. Đây là hai dạng nhiễm trùng amidan khó điều trị nhất.

Sỏi amidan có kích thước lớn có thể khiến amidan bị biến dạng

Ngoài ra, sỏi amidan là bệnh lý không thể tự khỏi nếu không tiến hành điều trị. Tình trạng chủ quan có thể khiến sỏi tăng kích thích, gây chèn ép và phá vỡ cấu trúc của amidan. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào bên trong sỏi và gây ra các biến chứng như nhiễm trùng lan rộng, áp xe quanh amidan… Vì vậy khi triệu chứng của sỏi amidan phát sinh, nên tiến hành điều trị để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù sỏi amidan không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng cũng gây ra một số khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày. Cụ thể:

Sỏi amidan gây hôi miệng

Trong quá trình xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ gặp sỏi amidan sống xung quanh 2 túi amidan ở vòm họng. Sỏi amidan có thể coi là “món ăn ngon” của vi khuẩn, giúp gia tăng sự phát triển của chúng, dẫn đến hậu quả là amidan bị viêm và sưng tấy nghiêm trọng. Ngoài ra, trong quá trình vi khuẩn “tiêu hóa” sỏi sẽ thải ra khí sulfur có mùi thối đặc trưng, khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu.

Sỏi amidan gây đau họng, viêm amidan

Amidan là hệ thống các tế bào lympho có vai trò bảo vệ cơ thể, ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với số lượng lớn vi khuẩn, “hàng rào” amidan có khả năng suy yếu, tạo cơ hội tốt cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, khiến amidan bị viêm và sưng đỏ. Kích thước của sỏi càng to, tình trạng viêm amidan càng trở nên trầm trọng hơn, đồng thời gây ra các triệu chứng khó chịu như viêm họng, sốt cao….

Sỏi amidan gây đau họng, nuốt vướng, viêm amidan

Nếu không chữa trị kịp thời, tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn đến hậu quả là đau họng, sốt cao thường xuyên, ngoài ra có thể dẫn đến buồn nôn.

Sỏi amidan gây ra trở ngại khi nuốt thức ăn

Sỏi amidan quá to sẽ gây trở ngại cho quá trình nuốt thức ăn. Tuy nhiên có trường hợp sỏi mặc dù kích thước rất lớn nhưng nằm ở vị trí “đắc địa”, chúng ta vẫn ăn uống bình thường mà không hề nhận ra sự phát triển của nó cho đến khi amidan bị viêm trầm trọng. Cần phải đặc biệt chú ý đến trường hợp này.

Sỏi amidan gây đau tai, ù tai

Do có dây thần kinh liên kết amidan với tai nên khi amidan bị viêm tai cũng bị ảnh hưởng. Có thể bắt gặp các triệu chứng đau tai thường xuyên hay ù tai ở một số trường hợp nặng.

Sỏi amidan gây ra các vấn đề về răng miệng

Sự hình thành sỏi amidan có thể làm tăng nguy cơ bị sâu răng, mắc bệnh nướu răng và nhiễm trùng ở miệng. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, sỏi amidan sẽ trở thành nơi thuận tiện cho vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi và phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Sỏi amidan làm tăng nguy cơ bị sâu răng, mắc bệnh nướu răng và nhiễm trùng ở miệng

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: Sỏi amidan là gì? Sỏi amidan có nguy hiểm không?, cũng như biết thêm nhiều kiến thức về bệnh lý này. Mọi ý kiến thắc mắc cũng như đóng góp vui lòng liên hệ tổng đài 1800 6523 để gặp chuyên gia. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.