Đau rát cổ họng khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nếu không khắc phục kịp thời hầu họng rất dễ bị tổn thương nặng hơn kèm theo các dấu hiệu mới như ho, đờm, nuốt vướng, nuốt khó…

➟ Vậy nếu bị đau rát họng nên uống thuốc gì sẽ giúp đẩy lùi cảm giác khó chịu này? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp an toàn, phù hợp nhất ngay nhé.

Nguyên nhân gây đau rát cổ họng

Đau rát họng chủ yếu là do virus, vi khuẩn gây nên. Khi virus, vi khuẩn tấn công khu vực hầu họng sẽ gây nên tình trạng rối loạn tại chỗ, biểu hiện thường thấy là tình trạng sưng đỏ, niêm mạc họng đỏ rực.

Đây là triệu chứng phổ biến thường gặp ở các bệnh đường hô hấp trên như viêm amidan, viêm họng, viêm xoang… Ngoài ra, đau rát cổ họng còn có thể gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột, dị ứng, trào ngược dạ dày…

Dù là nguyên nhân gì thì đa phần mối quan tâm trước mắt của người bệnh khi gặp phải vấn đề này là đau rát họng uống thuốc gì sao cho nhanh chóng đẩy lùi cảm giác khó chịu.

Những loại thuốc thường được sử dụng để khắc phục đau rát họng

Thuốc kháng viêm

Nhóm thuốc này có chứa các thành phần giảm đau, tiêu viêm mạnh; giúp là dịu họng, giảm nhanh cảm giác đau rát, đồng thời tiêu viêm, giảm sưng đỏ họng. 

Nhưng thuốc kháng viêm chỉ các tác dụng ức chế tạm thời cảm giác đau rát, không có tác dụng điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Nên khi dừng lại thì chứng đau rát họng có thể quay trở lại ngay lập tức.

Thuốc kháng sinh

Kháng sinh chỉ có tác dụng giảm triệu chứng đau rát họng tạm thời

Trong trường hợp đau rát họng do vi khuẩn, các bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định điều trị bằng các loại kháng sinh như: amoxicillin, penicillin…

Tuy nhiên nguyên nhân gây đau rát họng phần lớn do do virus tấn công, vì vậy chỉ khi xác định nguyên nhân đau họng là do vi khuẩn thì việc sử dụng kháng sinh mới đem lại hiệu quả.

Mặt khác việc lạm dụng kháng sinh giảm nhau đau họng còn có thể gây ra những tác dụng phụ như gây rối loạn tiêu hóa, gia tăng khả năng mắc các bệnh hen suyễn, dị ứng, ảnh hưởng tới gan và thận, tăng men gan…nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến nhờn thuốc

Dùng Siro ho

Ho khan, ho có đờm dai dẳng khiến niêm mạc bị tổn thương nặng hơn cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến đau rát họng trở nặng hơn. Vì thế nhiều người lựa chọn các loại siro ho để làm giảm kích ứng ho, dịu họng giúp giảm đau rát tạm thời.

Viên ngậm thảo dược An Hầu Đan

Viên ngậm thảo dược An Hầu Đan giúp giảm nhanh triệu chứng đau rát họng

An Hầu Đan là viên ngậm thảo dược có tác dụng giảm nhanh triệu chứng do các bệnh lý viêm đường hô hấp trên gây ra. Khi ngậm thảo dược Cúc lục lăng có trong An Hầu Đan giúp sát khuẩn tại chỗ làm giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, ngứa, sưng họng, ho…

Sau đó, dược liệu tiếp tục theo đường máu tới các ổ viêm giúp ức chế virus, vi khuẩn gây viêm amidan, ngăn chặn sự phát triển và khiến chúng tự diệt theo thời gian.

Ngoài làm giảm nhanh triệu chứng, các kháng sinh tự nhiên có trong Sơn Đậu Căn, Thăng ma, Lược vàng còn giúp phục hồi niêm mạc họng, nâng cao sức đề kháng, hạn chế sự xâm nhập trở lại của các nhân gây bệnh, hạn chế tái phát.

Mỗi gia đình nên có sẵn An hầu Đan trong tủ thuốc gia đình để phòng ngừa và hỗ trợ khắc phục các triệu chứng khó chịu, nhất là vào thời điểm chuyển mùa như hiện nay.

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ này, các bạn đã hiểu rõ hơn về các nguyên nhân cũng như tìm được giải pháp đau rát họng uống thuốc gì.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.