Cổ họng của bạn bị sưng 1 bên thường là triệu chứng của bệnh viêm amidan. Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến vấn đề này. Hãy cùng An Hầu Đan tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1.1 Viêm amidan

Amidan nằm phía sau cổ họng, có chức năng chính là ngăn chặn sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn đối với cơ thể. Đồng thời, amidan còn có chức năng tiết ra các kháng thể tự nhiên, chống lại tình trạng nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, amidan không thể kháng lại sự tấn công của vi khuẩn, virus thì sẽ bị sưng lên, gây viêm amidan. Đôi khi, chỉ có một bên amidan bị viêm, gây viêm họng 1 bên, sưng đau một bên. Việc điều trị viêm amidan thường là dùng kháng sinh.

Cổ họng sưng 1 bên do viêm amidan

1.2 Áp-xe quanh amidan

Áp-xe thường hình thành sau khi amidan bị viêm nhiễm do vi khuẩn. Một áp-xe quanh amidan hình thành ở các mô gần amidan, thường là khi viêm amidan trở nên nghiêm trọng hoặc do không được điều trị. Tình trạng này có thể gây đau đớn dữ dội ở một bên cổ họng, đau nửa họng bên phải hoặc bên trái. Bên cạnh đó, áp-xe amidan cũng gây sốt, sưng hạch bạch huyết và khó nuốt, thậm chí khó thở. Vì vậy, bệnh nhân có áp-xe quanh amidan cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Áp-xe quanh amidan

1.3 Sỏi amidan

Do tiến trình viêm amidan mãn tính, trong các ngách của amidan có chứa nhiều viên sỏi hình thành từ thức ăn, xác vi khuẩn và chất tiết của mô amidan. Khi bị sỏi amidan, bệnh nhân thường có triệu chứng nuốt vướng một bên, hôi miệng, thỉnh thoảng khạc ra viên sỏi có kích thước tương đương 1/2 hạt cơm, có màu vàng nhạt và rất hôi.

1.4 Sưng hạch bạch huyết do viêm

Hiện tượng viêm, sưng đau họng 1 bên còn có thể do nguyên nhân hạch bạch huyết bị sưng. Hạch bạch huyết (hạch lympho) đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ thống miễn dịch. Chúng có chức năng là bộ lọc, bẫy giữ lại các phần tử ngoại lai và dễ bị viêm, sưng khi làm nhiệm vụ này.

Hạch bạch huyết gần họng nhất nằm ở hai bên cổ, khi sưng hoặc viêm có thể gây đau họng. Đôi khi hạch bạch huyết chỉ sưng, đau ở một bên. Những nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết gồm: cảm lạnh hoặc cúm, viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A, nhiễm khuẩn tai, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng do virus EBV, viêm răng hoặc áp xe răng, ung thư, HIV, tổn thương nhiễm khuẩn vùng da trong khu vực,…

Hiện tượng viêm, sưng đau họng 1 bên còn có thể do nguyên nhân hạch bạch huyết bị sưng

Hiện nay, An Hầu Đan – Sản phẩm chứa thành phần thảo dược quý như Cúc lục lăng, Sơn đậu căn, Lược vàng, Thăng ma, Hoàng Kỳ, Linh chi, Mật ong … có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm VA, viêm amidan, loại bỏ các tác nhân gây bệnh, ổ viêm.

Đây là giải pháp hữu hiệu dành cho bệnh nhân viêm amidan, giúp kiểm soát và phòng ngừa các biến chứng của bệnh theo phương pháp Đông Y, an toàn cho sức khỏe, tránh lệ thuộc vào kháng sinh.

Để được tư vấn về tình trạng bệnh cũng như liệu trình phù hợp, vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 6523, hoặc Hotline/Zalo: 0942901133.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.