Giải pháp mới ứng dụng cắt amidan bằng dao siêu âm

Cắt amidan là một phẫu thuật thường được áp dụng để điều trị bệnh viêm amidan mãn tính, phù nề lâu năm hoặc tái phát nhiều lần, khó chữa khỏi bằng phương pháp điều trị nội khoa và mang lại nhiều bất tiện cho người bệnh. Hiện nay, cắt amidan bằng dao siêu âm là phương pháp cắt amidan hiện đại nhất, mới nhất mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh.

Có phải lúc nào cũng nên cắt Amidan?

Amidan là mô lympho có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh lây nhiễm. Bước đầu có vai trò xác định các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng… qua đó sản xuất kháng thể để chống lại chúng.

Những cũng do vị trí của amidan nằm ở hầu họng, là cửa ngõ của đường hô hấp và tiêu hóa, nên thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài khiến amidan thường bị viêm. Biểu hiện thông thường là viêm cấp tính hoặc tái đi tái lại nhiều lần và có nguy cơ trở thành mãn tính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Viêm amidan nguy hiểm hơn viêm họng hạt

Hình ảnh Amidan bị viêm sưng to

Tuy bản thân amidan là tổ chức chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể. Thế nhưng, khi bị viêm, nhất là nhiễm trùng tái phát nhiều lần, chúng sẽ trở thành những ổ nhiễm trùng cần phải cắt bỏ. 

Thời điểm bạn cần cắt amidan là khi: 

  • Viêm amidan và VA gây ra các biến chứng nguy hiểm như áp xe vòm họng, viêm cầu thận, sưng to gây ngưng thở khi ngủ…
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên, người lớn dưới 45 tuổi.
  • Viêm amidan tái phát nhiều lần mỗi năm (Trên 5 lần/ năm), đồng thời đáp ứng điều trị nội khoa kém. 
  • Viêm amidan quá phát.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao siêu âm

Nếu như trước đây, việc cắt amidan bằng các phương pháp cũ như dao mổ đơn cực, laser… sẽ là một trải nghiệm tồi tệ đối với bệnh nhân, gây đau nhiều, chảy máu và thời gian hồi phục lâu. Thì nay cắt amidan bằng dao siêu âm là những phương pháp mới được áp dụng trong những năm gần đây, mang lại hiệu quả cao và mức độ an toàn cao hơn.

Quá trình cắt amidan bằng dao siêu âm

➤ Quy trình sử dụng dao siêu âm để cắt amidan

Dao siêu âm được sử dụng trong phẫu thuật áp dụng công nghệ siêu âm để cắt mô đồng thời cầm máu rất tốt. Trong quá trình hoạt động, bề mặt của dao rung động ở tần số khoảng 55.500 Hz để giúp cắt mô và biến tính các protein xung quanh. 

Hệ thống dao siêu âm cũng có thể gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ nên hiệu quả cầm máu khi phẫu thuật rất tốt. Protein biến tính làm đông và kết khối, bịt kín các mạch máu để cầm máu. Nếu mạch máu quá lớn, một nguồn nhiệt phụ sẽ được kích hoạt giúp cầm máu. 

Nhiệt độ mà dao siêu âm làm biến tính protein chỉ từ 50ºC đến 100ºC, trong khi dao phẫu thuật điện cần làm nóng mô lên trên 150ºC để cầm máu. Do đó, việc sử dụng dao mổ siêu âm sẽ hạn chế tổn thương nhiệt, giảm đau cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

➤ Ưu điểm của việc cắt amidan bằng dao siêu âm

  • Ít đau và gần như không gây chảy máu
  • Ít xâm lấn, tổn thương nhẹ
  • Khả năng cầm máu tốt

Ưu và nhược điểm của phương pháp cắt amidan bằng dao siêu âm

➤ Còn về nhược điểm của của phương pháp này nằm ở chỗ:

  • Chi phí phẫu thuật khá cao nếu không có BHYT
  • Thời gian phẫu thuật kéo dài
  • Thời gian hồi phục cũng lâu

Có thể thấy cắt amidan bằng dao siêu âm là một bước tiến lớn của y học hiện đại. Tuy nhiên, việc cắt amidan bằng dao siêu âm vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất đinh, cũng như không phải ai cũng có điều kiện để phẫu thuật. Vì vậy người bệnh cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định phẫu thuật.

* Lưu ý rằng: Chỉ nên nạo cắt amidan khi các phương pháp nội khoa không còn tác dụng. Vì amidan có rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn thêm về viêm amidan, hay có nên cắt amidan hay không? Hãy gọi ngay để Tổng đài 1800 6523 để được hỗ trợ.

Bác sĩ CỐ VẤN - Hoàng Sầm

Bác sĩ đa khoa - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Tiểu sử:

Sinh ra trong gia đình truyền thống 13 đời làm nghề thuốc, BS Hoàng Sầm đam mê và dành nhiều tâm huyết nghiên cứu dược liệu. Ông được biết đến là một thầy thuốc giỏi, nhà khoa học tài ba. Hiện ông đang giữ chức vụ “Chủ tịch Viện Y học Bản địa” và được mệnh danh là “Người hồi sinh nền y học bản địa nước nhà”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6523
challenges-icon icons8-exercise-96