Triệu chứng ho kéo dài thường là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Đa số có nguyên nhân lành tính hay dễ điều trị như ho do viêm phế quản, do hen suyễn, dị ứng hay trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, có những khi cơn ho kéo dài hơn hai tuần lại là dấu hiệu của những bệnh lý nặng nề sau đây:

1. Bệnh ho gà

Bệnh ho gà về cơ bản đã được loại trừ khi trẻ được tiêm vắc xin phòng ngừa. Nhưng do nhiều người chủ quan, cho rằng bệnh đã không còn nữa và không cho con nhỏ tiêm phòng, vì vậy nó có thể quay trở lại. Mới đầu, bệnh biểu hiện với những triệu chứng giống như cảm lạnh như là chảy nước mũi, ho nhẹ và sốt. Sau một hoặc hai tuần, triệu chứng ho sẽ nhiều hơn, đôi khi thành cơn ho rất dữ dội khiến người bệnh mệt lử. Do đó, nếu bạn có biểu hiện ho như trên, thì không nên chủ quan, cần đi khám và điều trị ngay. Bởi vì bệnh ho ga nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm phổi.

2. Bệnh viêm phổi

Triệu chứng ho ở người bị bệnh viêm phổi rất khác so với những bệnh lý khác, thường là ho khan, ho dai dẳng, ho nhiều hơn vào ban đêm và gần sáng. Việc người bệnh tự điều trị triệu chứng này bằng các thuốc không phải do bác sĩ kê đơn đôi khi gây trở ngại việc giải phóng đờm khỏi phổi, khỏi cơ thể bằng cách ho. Bởi vậy, nếu bạn bị ho cùng với các triệu chứng cảm lạnh mà không thuyên giảm, các cơn ho càng ngày càng kéo dài hơn, thì nên đi khám để các bác sĩ kiểm tra phổi, làm thêm các xét nghiệm máu, chụp Xquang, và nếu cần thiết có thể chụp CT scan để chẩn đoán chính xác bệnh. Trên cơ sở đó, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị thích hợp.

3. Bệnh lao phổi

Bệnh lao do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, là căn bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Những người có hệ miễn dịch suy yếu như nhiễm HIV, mắc bệnh ung thư,… là những người có nguy cơ cao mắc bệnh lao phổi. Hãy chú ý nếu bạn đang có triệu chứng ho kéo dài hơn ba tuần, ho ra máu và thường đi kèm với các triệu chứng như đau tức ngực, sụt cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi về đêm. Bạn nên đi khám sớm, để được các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Nếu đúng là bệnh lao phổi, cần phải điều trị sớm và đủ liệu trình, nếu không nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

4. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc ngẽn mạn tính (Chronic obsttructive pulmonary disease-COPD) là tình trạng bệnh có hạn chế thông khí mà không có khả năng hồi phục hoàn toàn. Sự hạn chế thông khí thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi do các phân tử hoặc khí độc hại. Bệnh nhân có biểu hiện ho nhiều về buổi sáng, ho húng hắng hoặc ho thành cơn kéo dài, có thể kèm theo khạc đờm. Đờm thường trong, nhầy dính, có khi vàng đục, bẩn, có thể có mùi hôi. Cảm giác khó thở xuất hiện từ từ, xuất hiện cùng lúc với ho hoặc sau khi ho một lúc, ban đầu chỉ khó thở khi gắng sức, về sau khó thở liên tục, cả khi nghỉ ngơi. Khi bạn có các triệu chứng ho, khạc đờm, kèm theo cảm giác khó thơ, thì hãy đến bệnh viện để được thăm khám và kiểm tra sức khỏe kỹ càng.

5. Bệnh ung thư phổi

Theo một nghiên cứu tại Mỹ thì có tới 65% người bệnh ung thư phổi bị ho mãn tính tại thời điểm chẩn đoán và đó có thể là triệu chứng duy nhất để chẩn đoán. Nhiều người cho rằng, chỉ những người hút thuốc là mới có nguy cơ bị ung thư phổi, nhưng theo thống kê thì có đến 28% người bị bệnh này chưa từng hút một điếu thuốc nào. Do đó, nếu như ho kéo dài hơn 2 tuần, đặc biệt là khi có đi kèm với chất nhầy máu hoặc màu rỉ sét, khản tiếng, nuốt đau và đau ngực. Bạn không nên chủ quan, hẫy đi kiểm tra để không bỏ qua các khối u có thể xuất hiện trong hai lá phổi của bạn. Vì những điều nêu trên, chúng tôi khuyên bạn hãy đi khám càng sớm càng tốt khi có triệu chứng ho kéo dài không có dấu hiệu thuyên giảm. Nhất là khi ho có kèm theo một hoặc một vài triệu chứng khác như cảm cúm, khạc đờm, khạc ra máu, khó thở, đau tức ngực, sút cân, mệt mỏi…

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.