Viêm họng viêm amidan là hai bệnh lý thuộc đường hô hấp trên rất hay gặp ở trẻ em và cả người lớn. Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng nó làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc. Vậy có cách nào để phòng tránh viêm họng, viêm amidan hiệu quả?

Muốn phòng tránh bệnh hiệu quả, trước tiên chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh:

Nguyên nhân gây viêm họng viêm amidan là gì?

Hai bệnh này đều thuộc bệnh lý đường hô hấp trên, nên có chung nguyên nhân gây bệnh như sau:

– Có khoảng 80% nguyên nhân gây bệnh là do virus, và 20% còn lại là do vi khuẩn.

Ngoài ra còn có các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển như:

+ Thời tiết thay đổi đội ngột: bị lạnh đột ngột khi mưa, độ ẩm cao,…

+ Ô nhiễm môi trường do bụi, khí độc hại, điều kiện sinh hoạt thấp, vệ sinh kém.

+ Sức đề kháng yếu.

– Các ổ viêm nhiễm ở họng, miệng: như sâu răng, viêm lợi, viêm V.A, viêm xoang, và do đặc điểm cấu trúc giải phẫu của amidan có nhiều khe kẽ, hốc, ngách là nơi cư trú, ẩn náu và phát triển của vi khuẩn.

Chính những yếu tố thuận lợi này khiến cho tình trạng viêm họng viêm amidan trở nên phổ biến, thường xuyên xuất hiện và dễ tái phát hơn.

Việc loại bỏ các yếu tố nguy cơ, chiếm một phần quan trọng trong việc phòng tránh viêm họng viêm amidan.

Cần làm gì để phòng tránh viêm họng viêm amidan một cách hiệu quả?

– Chúng ta cần phải giữ vệ sinh môi trường sống, tránh để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt những người có sức đề kháng kém, có cơ địa dị ứng càng cần giữ cho môi trường sống xung quanh luôn sạch sẽ, thoáng đãng.

– Tránh tiếp xúc với khói bụi, bởi việc thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng không nhỏ với sức khỏe đặc biệt là hệ hô hấp của bạn. Vì vậy hãy đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, khi phải làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi độc hại.

– Giữ âm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, ngực, chân trong mùa lạnh, khi thời tiết thay đổi, tuyệt đối không được ăn mặc phong phanh khi trời lạnh. Bởi ngoài nguy cơ bị viêm họng viêm amidan, thì còn có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm hơn đó là bệnh viêm phổi, đặc biệt là ở trẻ em, sức đề kháng còn non yếu.

– Vào mùa hè, chúng ta không nên ngồi quá lâu trong điều hòa, đặc biệt không nên để điều hòa hoặc quạt hướng trực tiếp vào người, bởi nếu làm thế bạn rất dễ bị nhiễm lạnh.

– Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt hợp lý như ăn nhiều rau xanh và hoa quả như cam, bưởi, táo… Hạn chế ăn các loại thức ăn lạnh và uống nước lạnh hay nước đá. Luyện tập thể dục thể thao nâng cao đều đặn để cải thiện sức khỏe.

– Cần vệ sinh răng – miệng – họng thường xuyên bằng cách sử dụng nước muối ấm loãng để súc miệng, súc họng đối với trẻ lớn và người lớn; sát trùng mũi, họng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong các vụ dịch.

– Có biện pháp phòng tránh, bảo vệ bản thân tốt khi có những bệnh dịch liên quan đến dường hô hấp, khi thời tiết giao mùa…

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị viêm đường hô hấp trên, cúm… Và đeo khẩu trang trong trường hợp phải tiếp xúc với người đang bị các bệnh trên.

– Điều trị triệt để các bệnh lý mũi họng khác như viêm V.A, viêm mũi, viêm xoang mạn tính, viêm răng miệng…

Trên đây là những việc chúng ta có thể làm để phòng tránh bệnh viêm họng viêm amidan đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Còn nếu như bạn đã làm tốt các công việc trên, mà vẫn bị viêm họng viêm amidan làm phiền, thì hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt, để được tư vấn hướng điều trị thích hợp.

 

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.