Viêm họng là một bệnh lý rất phổ biến, đặc biệt là ở những nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam. Thời tiết thay đổi liên tục là điều kiện cho virus, vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Để có phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả, trước hết chúng ta cần nắm rõ và phân biệt được được các loại viêm họng mà người Việt thường gặp phải. Dưới đây là danh sách các dạng viêm họng phổ biến nhất hiện nay.

1.Viêm họng là gì

Viêm họng là bệnh lý phổ biến nhất trong nhóm bệnh về đường hô hấp trên

Viêm họng là hiện tượng niêm mạc bị sưng đỏ gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Đây là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh đường hô hấp trên. Viêm họng do nhiều nguyên nhân gây ra những chủ yếu là do virus hoặc vi khuẩn.
Viêm họng có thể khắc phục hiệu quả tuy nhiên nếu chủ quan không khắc phục có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.
Các dạng viêm họng phổ biến nhất hiện nay như viêm họng cấp,mãn tính, họng hạt, viêm họng liên cầu…

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm họng

2.Các dạng viêm họng thường gặp hiện nay

Viêm họng cấp

Đây là dạng phổ biến nhất thường gặp cả ở người lớn và trẻ em, xuất hiện đột ngột với các triệu chứng điển hình như họng đau rát khó nuốt, ho có đờm, người sốt 38-39°C, mệt mỏi, ớn lạnh. Khám thấy niêm mạc họng đỏ,amidan sưng to.
Bệnh có nguyên nhân chính là do virus(chiếm 80%) các trường hợp, còn lại do vi khuẩn và các yếu tố khác…
Nếu không có biện pháp khắc phục nhanh chóng bệnh dễ lây lan sang các bộ phận trong khu vực hầu họng điển hình như viêm amidan,.Hoặc để lâu không khắc phục triệt để rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính hình thành chủ yếu là do viêm họng cấp không được khắc phục kịp thời, đúng cách bệnh dai dẳng, chỉ cần một vài tác động từ bên ngoài như yếu tố thời tiết, môi trường là bệnh dễ dàng tái trở lại.
Cổ họng người bệnh luôn trong tình trạng khô, đau rát, nuốt khó khăn. Ngoài ra còn kèm theo những cơn ho dai dẳng, ho nhiều nhất vào ban đêm. Giọng khàn, cổ họng có đờm khiến người bệnh phải khạc nhổ liên tục.

Viêm họng hạt

Viêm họng hạt là hiện tượng thành sau họng có nhiều hạt lớn, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu màu đỏ. Những hạt này gây kích ứng tạo cảm giác vướng víu và ngứa trong cổ họng. Khiến người bệnh có cảm giác ngứa họng và phải đằng hắng liên tục. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời dẫn đến tình trạng ho khan, ho liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Để khắc phục tình trạng này trước hết cần loại bỏ các or nhiễm khuẩn và tìm ra nguyên nhân chính gây ra bệnh để có cách chữa trị phù hợp. Hiện nay một số người chọn phương pháp đốt các hạt nhưng đây chỉ là cách tạm thời loại bỏ những hạt to gây kích thích ngứa họng mà thôi.
Việc đốt hạt chỉ đơn thuần giúp loại bỏ các cảm giác kích ứng khó chịu, nếu không điều trị viêm nhiễm xung quanh rất dễ có khả năng tái phát lại.

Viêm họng giả mạc

Đây được xem là loại viêm họng ít gặp hơn cả trong tổng số các dạng kể trên (chỉ chiếm 2-3%) . Tuy nhiên đừng vì thế mà coi thường vì những triệu chứng của loại bệnh này phức tạp và nặng hơn so với các loại trên.
Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng phổ biến nhất vẫn là do các loại virus (adeno, rhino, visus cúm, virus sởi…) và vi khuẩn (liên cầu, phế cầu, tụ cầu, H. Influenzae…) xâm nhập và gây bệnh.
Ngoài ra sự kết hợp của các yếu tố đến từ không khí, thời tiết, khói thuốc…cũng góp phần làm tăng nguy cơ hình thành bệnh.
Người bệnh thường sốt cao trên 38 độ C, sắc mặt nhợt nhạt. Giả họng và amidan có màu trắng xám. Đặc biệt ở trẻ em có thể lan xuống thanh quản gây hiện tượng khó thở hoặc thở gấp rất nguy hiểm.
Vậy nên cách tốt nhất là hãy phòng tránh bệnh bằng cách tiêm phòng , tránh việc có bệnh mới chữa gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tiêu tốn tiền tiền bạc, thời gian.

Viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn được xếp vào loại nguy hiểm nhất do bệnh rất dễ biến chứng nguy hiểm như viêm cầu cầu thận, thấp tim hoặc thấp khớp…Nguyên nhân gây ra bệnh đến từ nhóm vi khuẩn liên cầu tan huyết β nhóm A (Streptococcus). Loại này có vỏ cấu trúc gần giống với cấu tạo màng thận, màng tim, màng khớp. nên nếu không điều trị bệnh kịp thời nó sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại liên cầu và tấn công sang các bộ phận khác như tim, thận… gây nguy hiểm cho người bệnh.
Triệu chứng điển hình là người bệnh sốt cao trên 38 độ C, có hạch nổi ở cổ gây đau. Dần dần phát ban ở cổ và ngực sau đó lan rộng ra vùng ít vận động. Đau đầu, đau dạ dày, đau cơ và cứng cơ, và xuất hiện hiện tượng buồn nôn.

Trên đây là những dạng viêm họng thường gặp cũng như cách nhận biết biết để có phương pháp xử lí kịp thời. Mặc dù viêm họng có thể khắc phục hiệu quả nhưng chớ chủ quan vì để lâu bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thay vì phải tìm cách đối phó hãy chủ động phòng tránh viêm họng ngay từ hôm nay.

Nhắn tin Facebook

Tích điểm đổi quà cùng An Hầu Đan

Trên vỏ hộp mỗi sản phẩm đều có mã tem tích điểm dán trên vỏ hộp. Khi mua sản phẩm, quý khách chỉ cần cào phần tráng bạc trên tem lấy mã và nhắn tin theo cú pháp:

AHĐ (Mã tem tích điểm) và gửi đến 6089

Với mỗi tin nhắn hợp lệ, khách hàng sẽ tích lũy được 01 điểm, khi đủ 05 điểm thì nhãn hàng sẽ gửi tặng cho Quý khách 1 hộp sản phẩm tương ứng là An Hầu Đan 20 viên hoặc An Hầu Đan Kids.

Hoặc có thể đổi lấy nhiều phần quà hấp dẫn khác xem tại đây

Lưu ý:

  • Quý khách chỉ dùng 1 số điện thoại duy nhất để nhắn tin, điểm tích lũy sẽ tính theo số điện thoại của khách hàng
  • Trường hợp khách mua online đã được tặng kèm sản phẩm thì vỏ hộp sẽ không có tem đính kèm

Đặt mua An Hầu đan tại đây để hưởng ưu đãi

Mỗi gia đình nên có An Hầu Đan trong nhà để phòng ngừa viêm họng, viêm amidan cấp tính, hạn chế sử dụng kháng sinh và biến chứng trở thành mãn tính.. Sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược Việt Nam.

Điền biểu mẫu dưới đây để đặt mua sản phẩm, miễn phí giao hàng khi mua từ 3 sản phẩm trở lên.

Khuyến mại đặc biệt: Trên mỗi hộp An Hầu Đan đều có mã thẻ cào tích điểm (ko hưởng cùng chương trình KM khác), với mỗi tin nhẵn mã thẻ cào sẽ được tích 1 điểm, đủ 5 điểm sẽ đổi được 1 hộp sản phẩm tương ứng. Khách hàng chú ý để hưởng được ưu đãi đặc biệt này.