Họng là nơi giao thoa giữa đường ăn và đường thở, là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với các yếu tố môi trường, thời tiết, các dị nguyên…nên rất dễ bị tổn thương và gặp các bệnh về họng với triệu chứng điển hình như: sưng, đau, ngứa, rát, viêm nhiễm,…

Nguyên nhân gây các bệnh về họng

80% nguyên nhân gây các bệnh về họng là do virus.trong đó phổ biến nhất là Rhinovirus, Adenoviru, virus cúm…

20% còn lại là do vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài như yếu tố thời tiết  Vi khuẩn: thường gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm nhất là liên cầu ß tan huyết nhóm A. Nhóm vi khuẩn này có thể gây ra các biến chứng khó tiên lượng như viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp, và gây ra tử vong nếu không được khắc phục kịp thời.

Ngoài ra các bệnh về họng cũng rất dễ tái đi tái lại do sự tác động của các yếu tố bên ngoài như môi trường, thời tiết. Vào thời điểm chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến chúng ta không kipjw thích nghi, hệ miễn dịch bị suy giảm nên có nguy cơ mắc các bệnh về họng tăng đột biến.

Bên cạnh đó vệ sinh răng miệng hoặc thói quen ăn uống chưa khoa học, thường ăn các món cay nóng, sử dụng chất kích thích cũng là nguyên nhân mắc các bệnh về họng.

Các bệnh về họng và triệu chứng thường gặp:

Viêm họng

Viêm họng là bệnh dễ mắc dễ tái nhất trong các bệnh lý liên quan đến các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên do tâm lý chủ quan nhiều người thường bỏ qua những dấu hiệu của căn bệnh này hoặc tự ý mua kháng sinh về sử dụng nhằm làm giảm nhanh triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên đó chính là nguyên nhân khiến viêm họng không khỏi dứt điểm mà còn dễ chuyển sang viêm họng mãn tính.

Viêm họng cấp tính

Thường gặp nhất khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột, Những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ rất dễ mắc viêm họng trong thời điểm này, nếu không được khắc phục sớm bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều triệu chứng phức tạp.

Triệu chứng của viêm họng cấp:

-Có thể sốt vừa, sốt cao hoặc không sốt

-Họng đỏ, sưng to, nuốt vướng, nuốt khó.

-Ho khan hoặc ho có đờm

-Nhức đầu, chảy nước mũi

-Người ớn lạnh, mệt mỏi

Viêm họng mạn tính

Viêm họng cấp tính không được điều trị kịp thời và đúng cách là nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng mạn tính. Thường kèm theo những triệu chứng sau:

-Thành họng đỏ

-Họng khô, rát, nuốt khó

-Cổ họng nhiều đờm, thường cảm thấy vướng và muốn khạc

-Ho nhiều về đêm, ho từng cơn dai dẳng, có thể ho khan hoặc có đờm

-Giọng khàn, yếu

Viêm VA

Va là 1 tổ chức lympho nằm trong vòng bạch huyết. Sau 7 tuổi Va có xu hướng thoái hóa và teo nhỏ lại. Vì vậy viêm VA đa phần gặp ở trẻ nằm trong độ tuổi từ 1-6 tuổi

Viêm VA cấp tính

Những dấu hiệu của bệnh viêm VA ở trẻ

Tỉ lệ trẻ em mắc VA cấp tính chiếm 40-50% các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở trẻ, đặc biệt tỉ lệ này có thể tăng đột biến vào thời điểm chuyển mùa.

-Dấu hiệu VA cấp tính:

-Chảy nước mũi, từ màu trắng đục có thể chuyển sang xanh,vàng

-Sốt cao trên 39 độ C

-Khò khè, ngủ ngáy,

-Trẻ quấy khóc, biếng ăn, nôn chớ

Viêm VA mạn tính

Viêm VA mạn tính là tình trạng VA bị viêm đi viêm lại nhiều lần trên năm dẫn đến xơ hóa hoặc quá phát với những dấu hiệu phức tạp và điển hình như:

-Hơi thở có mùi hôi

-Chảy nước mũi, nghẹt mũi, khò khè, khó thở

-Ngủ ngáy, hoặc có lúc ngưng thở

-Ho khan hoặc ho có đờm dai dẳng, nhất là về đêm

-Biếng ăn, chán ăn,nôn chớ, đau bụng, tiêu chảy.

Viêm amidan

Viêm amidan là bệnh phổ biến nhất trong nhóm các bệnh về họng, chiếm 21% ở trẻ nhỏ.  Viêm amidan có thể liên tục tái phát trong điều kiện môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi đột ngột và có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên do có nhiều dấu hiệu tương đồng nên viêm amidan thường bị nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng ….

Viêm amidan cấp 

Viêm amidan cấp tính là tình trạng virus, vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng rối loạn tại chỗ, sung huyết,  ở khu vực niêm mạc amidan, khiến amidan bị sưng tấy

Dấu hiệu viêm amidan cấp:

-Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ rực, amidan sưng to

-Họng khô, rát, nuốt vướng hoặc đau nhói lên tai khi nuốt

-Sốt cao trên 39 độ C

-Người mệt mỏi, ớn lạnh, chán ăn. Trẻ em thường quấy khóc, bỏ bú

Viêm amiđan mạn tính

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng phức tạp nhất của viêm amidan mãn tính

Viêm amidan mãn tính không có nhiều dấu hiệu rầm rộ như các đợt cấp nhưng thường kèm theo các triệu chứng dai dẳng và khó chịu hơn như:

-Ho khan, ho có đờm

-Amidan sưng to, có thể xuất hiện các chấm mủ trắng

-Nuốt vướng như có vật gì mắc ngang họng

-Hơi thở có mùi hôi

-Có thể xuất hiện hạch ở dưới hàm

Trên đây là những bệnh về họng thường gặp nhất ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Việc chủ động tìm hiểu sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức về bệnh lý giúp sớm phát hiện và điều trị bệnh sớm, tránh những biến chứng khó lường có thể gặp do bệnh gây ra.

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.